Miền gió

Miền gió

 •   15/11/2018 12:44:00 PM

Con gái nắm bàn tay chị giật giật. Nhưng chị không quay lại, mắt vẫn dán vào tấm bia. Nụ cười anh nhòe đi trong mắt chị. Bộ quân phục xanh tan vào chiều. Những sợi khói gầy guộc. Đám tàn hương tơi tả... (Truyện ngắn dự thi của NGUYỆT CHU)

Các cô giáo trường Mầm non Hoàn Long đang chuẩn bị nội dung thực hành đón tết Nguyên Đán cho các con

Điểm tựa bình yên

 •   15/11/2018 06:15:25 AM

Điểm tựa cả vật chất và niềm tin mà họ tạo ra đang giúp những công trình mầm non trên địa bàn huyện mỗi ngày mỗi khang trang, để những mầm non tương lai của đất nước được ươm trên những mảnh đất màu mỡ văn hóa, tri thức và nhân văn.

An Giang, đôi dòng kí thác

An Giang, đôi dòng kí thác

 •   13/11/2018 03:41:47 AM

Cảm giác chơi vơi ngắm gió mây, đồng xanh, nhà cửa, xóm làng yên bình và vô số cánh chim chao liệng tự do giữa thinh không, rồi sự hoang vu, tịch tĩnh của tự nhiên..., trong khoảnh khắc ấy, tôi như thể được quay trở về nguồn cội mình. Chốn núi non cuốn hút tôi đầy mãnh lực. (Bút kí của LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)

IMG 1669 new

Tiệc trộm

 •   10/11/2018 12:46:00 PM

Hường hiện ra ở cửa phòng riêng của ông Văn “Bố mẹ thằng Huy đến, anh xuống đi”. “Tôi đã nói là đi vắng rồi, sao cô luôn quyết trái ý tôi thế nhỉ”. (Truyện ngắn của NGUYỄN THỊ THU HUỆ)

Rơm rạ dại khờ

Rơm rạ dại khờ

 •   06/11/2018 12:36:00 PM

Hồi ấy chị Vân thường rủ tôi ra đồng giữ trâu. Chị nói đi một mình sợ ma, rủ tôi đi cho vui. Đó là những ngày sau tết, lúa đã vô bồ, còn lại cánh đồng mênh mông gốc rạ. (Tản văn của VÕ ĐẮC DANH)

đem giao thua 1

Đêm giao thừa có trăng

 •   03/11/2018 01:26:00 PM

Đã ai từng thấy ánh trăng vào đêm ba mươi chưa? Mà lại là đêm giao thừa, thời điểm thiên địa giao hòa, thần linh động đậy trao đổi nhiệm sở, trời tối đen như như mõm chó. (Truyện ngắn dự thi của AI TA YẾT LAM)

Chuyện ở bến Bà Lụa

Chuyện ở bến Bà Lụa

 •   31/10/2018 01:39:00 PM

Sau giải phóng, tôi và Na nhiều lần tới bến Bà Lụa. Đã hơn hai chục năm rồi, cảnh cũ không còn, nền cũ của hai căn lều cũng không thể tìm ra vì một con đường lớn đã băng ngang, hai bên đường mới tráng nhựa đó có nhiều nhà tôn nhà gạch, lác đác vài biệt thự vườn. (Truyện ngắn dự thi của PHAN ĐỨC NAM)

Odessa

Odessa

 •   30/10/2018 04:11:00 AM

Tôi coi Odessa là thành phố ruột thịt thứ hai của tôi sau Hà Nội. Odessa đã cho tôi nhiều lắm: kiến thức vô giá, tình yêu, tình bạn, nhận thức về cuộc sống. Odessa đồng thời cũng đem lại cho tôi nỗi buồn và sự thất vọng (Ghi chép của NGUYỄN VŨ ANH)

090401Tran Thuy Mai

Nhà văn TRẦN THÙY MAI và truyện ngắn "Trăng nơi đáy giếng"

 •   28/10/2018 02:16:00 PM

“Tôi xin mình. Mình dẹp giùm tôi mấy cái bàn thờ này đi. Chuyện mê tín dị đoan, đâu hay ho gì”. Giọng thầy Phương vẫn từ tốn như thường lệ, nhưng đôi bàn tay liên tục gõ xuống bàn chứng tỏ tâm trạng thầy đang bức xúc.

Những người mẹ biên thùy

Những người mẹ biên thùy

 •   25/10/2018 01:03:00 PM

“Tôi luôn cầu mong cho hai chị ấy, Năm Chăm và Hai A sống lâu, thật lâu, để… làm gương cho cánh đàn ông..." (Bút kí của VÕ DIỆU THANH)

Qua khỏi dốc là nhà

Qua khỏi dốc là nhà

 •   23/10/2018 01:22:00 PM

Tiếng hỏi dội vào vách gỗ, lọt qua khe hở, bay ra ngoài thung sâu, thung lũng sâu một màu trắng xóa, từ đây nhìn xuống, không thấy đường chân trời, mù khơi những hơi sương, như một nồi nước xông hơi ngày ốm. (Truyện ngắn dự thi của BẢO THƯƠNG)

IMG 0587

Đêm nằm nghe

 •   19/10/2018 01:32:00 PM

Hôm nay tôi làm giỗ bác. Ở Mĩ. Ở cái thành phố đại học bé nhỏ từng sôi sục với phong trào phản chiến từ giữa thập niên 60 đến tận 1973. (Truyện ngắn của LÊ MINH HÀ)

Quẩn nghiệp

Quẩn nghiệp

 •   16/10/2018 01:15:00 PM

Vút! Vút! Ông Quắc mặt đỏ tía, dạng hai chân khom người dồn toàn lực vào cái dong tre dẻo như gân bò. Thằng Quốc oằn lên: “Con xin cha, con lạy cha!” “Giời ơi, không phải với tao, mà là với ông bà ông vải kia! Bây giờ cháu tao ở đâu?”. (Truyện ngắn dự thi của VŨ MINH THÚY)

Gươm thần

Gươm thần

 •   13/10/2018 01:48:00 PM

Đấy là cây đoản đao gỗ sơn son thếp vàng, dài chừng hai gang tay, bảo vật trong từ đường một dòng họ. Nó giúp hắn trở thành đại tướng quân làng Cự Hà một tuần nhưng không cứu nổi hắn thoát khỏi trận đòn tóe máu. (Ghi chép của ĐỖ VĂN NHÂM)

Ta về tắm nước Đồng Nai

Ta về tắm nước Đồng Nai

 •   10/10/2018 01:34:00 PM

Tôi không nghĩ có ngày mình lại ở Đồng Nai với thời gian được coi là dài đến thế. Với mỗi người, có những vùng đất rất lạ, đầy hấp dẫn, đầy mời gọi, đầy dấu ấn, nhưng lại ít có điều kiện ở lại lâu lâu bởi nó không đủ xa để người ta nấn ná, và cũng không thật gần mà nhoáng cái có mặt kéo ghế ngồi với nhau rồi trở về với công việc của mình. (Ghi chép của VĂN CÔNG HÙNG)

IMG 0026 new

PG

 •   07/10/2018 01:15:00 PM

Tôi có thói quen hay nghịch những con chữ trên phím điện thoại. Bấm một cách vô định. Tin rằng, cuộc sống mỗi người luôn gắn với một vài chữ cái nào đó nhất định. Hoặc yêu thích chúng vì một lí do riêng. Có lần hỏi anh, anh bảo yêu chữ A vì nó bắt đầu tên tôi. (Truyện ngắn dự thi của Lưu Thị Mười)

vẽ VNQĐ Người mang thánh giá new

Người mang thánh giá

 •   04/10/2018 01:36:00 PM

Đêm tháng sáu. Đất trời sau vần vũ trở nên thanh thản hơn. Gió thổi nhẹ trên những tàu chuối già. Nhang khói đã lịm từ chiều hôm vẫn thảng hoặc sực nồng ngang mũi. Tôi khẽ rùng mình, chả biết tại gió, tại mùi nhang hay vì đêm trăng sáng quắc (Truyện ngắn dự thi của HOÀNG THỊ TRÚC LY)

IMG 3085

Tây, ta, đàn bà

 •   01/10/2018 01:45:00 PM

Đàn bà là vết chém ở tim tôi. Kia kìa chúng đông quá. Váy nườm nượp đi giăng hàng. Chúng bước vào sân nhà thờ họ tôi. Có cả đàn bà họ Đào Đình, họ vợ tôi. Dẫu tôi ghét họ ngoại “lắm đĩ, nhiều sĩ”, nhưng hôm nay phải công nhận, bên ngoại chúng nó vẫn đẹp, đàn bà trắng phau, vú chổng ngược như những cái bình sứ. (Truyện ngắn dự thi của ĐOÀN NGỌC HÀ)

Ăn chơi thời bao cấp

Ăn chơi thời bao cấp

 •   29/09/2018 01:38:00 PM

Thành ngữ “Tay chơi Hà Nội” hẳn là chưa có tuổi đời lâu lắm. Nó sẽ chỉ được lưu hành công khai vào sau Cách mạng tháng Tám 1945 khi chế độ quân chủ hoàn toàn chấm dứt trên toàn cõi Việt Nam. Trước đó phải là tầng lớp quan lại, vua chúa mới có cơ hội trở thành một tay chơi. (Tản văn của ĐỖ PHẤN)

trung trung dinh  vest

Nhà văn TRUNG TRUNG ĐỈNH và truyện ngắn "Chớp trên đỉnh Kon Từng"

 •   27/09/2018 01:22:00 PM

Và tôi viết cái truyện ngắn này luôn luôn nghĩ tới mấy bố già, mấy người thầy của tôi, nhất là bác Nguyễn Sáng và bác Kim Lân. Nên nhân vật họa sĩ trong truyện có dáng vẻ lẩn mẩn của bác Kim và cực đoan của bác Sáng.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo