Thức dậy một miền rừng lãng quên

Thức dậy một miền rừng lãng quên

 •   21/02/2017 12:16:00 PM

Ba núi lớn nằm trong quần thể 99 ngọn hùng vĩ. Pu Sam Cáp cách thành phố Lai Châu 6km về phía Tây nằm bên đường 4D đi Sìn Hồ. Người Thái gọi tên núi Pu Sam Cáp bắt đầu từ truyền thuyết xa xưa rằng: Ải Sái Hịa là người nhà trời, cao to khổng lồ không thước nào đo được. (Bút kí của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

Con voi nuốt cái vòi tự tử

Con voi nuốt cái vòi tự tử

 •   18/02/2017 12:05:00 PM

Ngay khi bước lên cái bục trên sân trường, trong đầu tôi bỗng nhiên hiện ra hình ảnh con voi trong sở thú, phải rồi, con voi. Nó là nguồn cơn của tất cả mọi chuyện. Mọi âm thanh bỗng trở nên vô nghĩa, ngay cả bài phát biểu của tay dẫn chương trình.

Lan Tuyết mù sương

Lan Tuyết mù sương

 •   16/02/2017 01:03:00 AM

Có một câu chuyện về loài hoa mang tên Lan Tuyết. Tôi đã đi tìm loài hoa ấy vào những ngày đông giá lạnh, khi mưa phùn gió bấc ràn rạt thốc vào mặt. Tôi đã đi tới chốn thâm sơn cùng cốc, tới chốn đô thị phồn hoa...(Truyện ngắn của NGUYỆT CHU)

LE MINH HAI

Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ và truyện ngắn "Cửa Bắc"

 •   12/02/2017 12:39:00 PM

Tôi luôn đau đáu về đức tin và lòng trung của người lính cũng như người dân Việt Nam cả thời bình cũng như những khi Tổ quốc lâm nguy. Lịch sử dân tộc này là lịch sử của những cuộc chiến tranh mà mỗi mất mát là một bài học chưa bao giờ cũ. (Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ)

Đôi mắt Sơn Dương

Đôi mắt Sơn Dương

 •   06/02/2017 12:31:00 PM

Lão Phúng rót đầy bát rượu rồi uống ừng ực từng hơi dài. Ở vùng Ná Nhèm này không thợ săn nào nhiều tuổi bằng lão. Lão đi săn khi bắp tay vừa giương được cây nỏ thẳng đường ngắm, vác cây súng chạy cả đêm theo dấu con thú rừng không biết mệt. (Truyện ngắn của NGUYỄN LUÂN)

Rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà

 •   01/02/2017 12:56:00 PM

Bắc Hà - xứ sở đẹp như huyền thoại, với những điệu xoè bốc lửa, những bát rượu ngô sóng sánh, những cô gái thừa hưởng nước da của xứ lạnh thướt tha trong bộ váy áo truyền thống, những chàng trai mặc áo ngắn để lộ bộ ngực gồ ghề như đá tảng. (Tản văn của ĐOÀN HỮU NAM)

Năm phút và hai tích tắc

Năm phút và hai tích tắc

 •   29/01/2017 12:08:00 PM

Rét ngọt. Tết nhất đến nơi rồi, việc gì cũng vội, người ta than vãn với nhau như thế. Phù, hắn vội cả đời. Chia tay với bạn gái cũng vội. Chiều tối một ngày cuối năm, trên đoạn nối hai toa xe lửa chật ních người và hàng hóa, hắn ôm ba lô thu mình lại. Gió bấc tơi bời. ( Tùy bút của ĐỖ VĂN NHÂM)

C12 9

Mùi Tết

 •   27/01/2017 12:16:00 PM

Sáng 29 tết, theo bà ra chợ Hàng Bè, đó là một cái chợ cổ, nằm trong lòng phố cổ nên hẳn nhiên thứ gì cũng ngon, từ quả cà muối, mớ rau đến lạng thịt và thứ gì cũng có, li ti “lặt vặt”, vỏ quýt khô, phẩm hoa hiên, thơm láng… (Tản văn của LÊ THIẾT CƯƠNG)

Bữa tiệc tất niên

Bữa tiệc tất niên

 •   26/01/2017 12:57:00 PM

Ngả người, ngoảnh mặt ra phía cửa, Khanh kêu to: Đây rồi! Và ngay sau đó, với động tác chống tay bật dậy, Khanh đã kéo theo những cái ngấp nghển của mấy ông bạn già đang ngồi quanh khay trà. (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

chuyện tương lai 1 2017 nguyễn đang phú

Chuyện tương lai

 •   26/01/2017 12:13:00 PM

Nếu chia cuộc sống thành ba thì, có lẽ bạn dễ chấp nhận rằng: quá khứ, hiện tại thì ai cũng có, nhưng tương lai thì còn phải bàn. Ngày nay, rất mừng vì các bạn trẻ hay nói về tương lai, hào hứng khi nói về “ngày mai lập nghiệp” “ngày mai tươi sáng”.|(Truyện ngắn của KHUẤT QUANG THỤY)

IMG 7679

Tết xứ mình, tết xứ người

 •   23/01/2017 12:47:00 PM

Người ta bảo “vui như tết” thực ra là nói không khí náo nức, nhộn nhịp của những ngày trước tết. Như nhà tôi ở Yên Phụ, con phố nhỏ ngay cửa ô, vào dịp cuối năm, cứ mở cửa ra là thấy những dòng hoa, dòng cây đầy màu sắc tuôn hối hả từ ngoại ô vào nội thành suốt từ tờ mờ sáng cho đến gần đêm mới dứt.(Bút kí của HÙNG LÝ)

Sói đỏ núi Ba Đầu

Sói đỏ núi Ba Đầu

 •   19/01/2017 12:04:00 PM

Một buổi sáng, có hai ông cháu ở thôn Lìn ra suối gánh nước, đột ngột trông thấy bóng phản chiếu của một con thú lớn ngồi chồm hỗm trên tảng đá. Đó là một con sói lông đỏ rực, đầu to gần bằng quả bí đỏ, đôi mắt hình tam giác lóe lên cái nhìn lạnh lẽo. (Truyện ngắn của TRẦN THỊ TÚ NGỌC)

Bụi đời lấp lánh

Bụi đời lấp lánh

 •   16/01/2017 12:56:00 PM

Lấp lánh, xám xịt, lờ lững trước mặt, mũi và cả trên đầu. Cứ mở cửa ra là thấy, phơi mình trong ánh nắng xuyên qua từ trăm ngàn khe hở. Cảm giác như một lũ côn trùng ùa vào mũi, miệng. (Truyện ngắn của DƯƠNG GIAO LINH)

ra trận

Phía sau của chiến tranh

 •   13/01/2017 12:44:00 PM

Quãng thời gian những năm tám mươi của thế ki trước, cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến loạn giá, loạn tiền, khiến cả nước chìm trong đói. Cơm không đủ ăn, áo quần vá chằng vá đụp, hàng hóa khan hiếm, đi lại khó khăn, làm ăn chộp giật... (Truyện kí của CAO KHOA)

Van nghe QD City tour 112016

City tour

 •   10/01/2017 12:37:00 PM

Ông lão đứng bên hàng dậu chắn dưới cơn mưa nặng hạt. Tháp truyền hình thành phố cao vợi trên bầu trời không đủ làm chiếc ô nhỏ che cho người du khách. Phía dưới là đô thị khổng lồ trải miên man trên những vạt đồi, xa nữa là mịt mờ biển Hoàng Hải.(Truyện ngắn củaTRẦN XUÂN HÀ)

Minh hoa 10 2016 copy

Thủy điệt đồng Chiêm

 •   07/01/2017 12:45:00 PM

Làng Chiêm ven sông Cái vỏn vẹn chỉ một nhúm nhà. Người dân sống bằng việc cày cấy những thửa ruộng trũng hoáy ven sông và mò cua bắt ốc. (Truyện ngắn của NGUYỄN THU HẰN

Cuộc sống ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó?

Cuộc sống ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó?

 •   04/01/2017 12:40:00 PM

Thời mới tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng đỏ, ra trường thoắt cái tôi đã tham dự một kì thi tuyển phóng viên và đi làm ngay. Tôi không kịp thư giãn một chút nào trước khi lao đầu vào vòng xoáy điên đảo của kiếm sống. (Tản văn của KIỀU BÍCH HẬU)

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

 •   01/01/2017 01:23:00 PM

Vũ nhớ rõ từ chân đường mòn nhìn lên, mặt trời sắp lặn rắc lớp mỏng xuống yên ngựa, ánh sáng tán sắc qua không khí tụ đặc tạo thành những rẻ quạt tỏa xuống làm mộ Lê sáng lên… (Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG)

Thằng Khía

Thằng Khía

 •   28/12/2016 12:38:00 PM

Thấy Sùng A Khía hì hụi đắp núi giả, Giàng Thị Thu hỏi: Bản Mông mình mở mắt đã sợ núi chọc mù, ngẩng đầu sợ va phải, cúi xuống lo trán bị núi đâm toé máu. Núi thiếu gì mà anh phải đắp? Khía ậm ừ: Núi này không giống núi kia, biết gì mà nói? ( Truyện ngắn của CHU VĂN NGHIÊM)

cà mau3

Miên man Đất Mũi

 •   25/12/2016 03:33:00 AM

Ngày mai đoàn văn nghệ sĩ Huế chúng tôi sẽ dậy sớm đi tàu cao tốc về Đất Mũi. Thông báo của đoàn trưởng Đặng Mậu Tựu làm tôi cứ nôn nao. (Bút kí của NGÔ MINH)


Các tin khác

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo