Khi nhà văn phiêu

Cùng các nhà văn trải nghiệm thực tế tại trại sáng tác An Giang

 20:15 14/08/2017    1710

Trong khuôn khổ trại viết tại An Giang do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức, các tác giả đã có những chuyến đi thực tế thú vị để thu lượm những chất liệu văn học quý báu phục vụ cho việc sáng tác. Mời độc giả cùng trải nghiệm các chuyến đi với các nhà văn. (NGUYỄN CHÍ HÙNG thực hiện)

đêm

Chùm thơ của tác giả Phan Văn Ấu

 00:44 15/08/2017    237

Đêm/ tấm chăn lên người muôn thuở/ dỗ dành cơ bắp/ ru giấc mơ/ Đêm/ sáng người do dự/ đối diện kẻ ác hèn/ vô tình vào đồng lõa

FullSizeRender (19) new

Trầm hương

 00:49 13/08/2017    628

Khi đứng trước cổng xếp bằng đá tràn trạt rêu xanh với bờ rào ken dày bởi những búi trúc vàng ruộm, mình chợt thở dốc. Ngôi nhà sàn năm gian thân thuộc lọt thỏm giữa rừng mắc cọp dày đặc, có cây to chừng mấy người ôm. Lũ cỏ dại, mua, sim đua nhau xùm xòa... (Truyện ngắn của BÙI THỊ NHƯ LAN)

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

 00:33 13/08/2017    1426

Trong công trình Văn học thế giới mở, Nguyễn Thành Thi quan niệm tương tác thể loại là “hiện tượng hai hay nhiều thể loại của một giai đoạn, một thời kì, một nền văn học, thuộc về một hay nhiều hệ thống thể loại, tác động, ảnh hưởng lẫn nhau, xâm nhập vào nhau, mô phỏng nhau…(LÊ HƯƠNG THỦY)

Triển lãm nghệ thuật Bold. Art: Nơi hội tụ sắc màu văn hóa

Triển lãm nghệ thuật Bold. Art: Nơi hội tụ sắc màu văn hóa

 09:06 12/08/2017    173

13 nghệ sĩ đều dưới 30 tuổi đến từ các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông đã kể lại những câu chuyện về xu hướng đa văn hóa tại đất nước của họ bằng ngôn ngữ điêu khắc, thể hiện qua chính các tác phẩm nghệ thuật.

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

 00:46 10/08/2017    279

Ý thức rõ về tính trò chơi, tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI không chỉ làm nên sự hư cấu mà còn mô tả quá trình thực hiện sự hư cấu ấy. Từ tinh thần hư cấu về hư cấu, tiểu thuyết siêu hư cấu không chỉ tăng gấp hai lần mà khiến tính hư cấu được nhân bội vô giới hạn. Ranh giới giữa thực tại và thực tại siêu hư cấu được giãn rộng. (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Gió ông cụt

Gió ông cụt

 00:12 11/08/2017    578

Trăng ủ ê úa vàng treo lơ lửng trên ngọn tre. Làng quê im lìm chìm trong giấc ngủ sâu sau một ngày làm thổ mộc. Tôi đang mơ màng. Những chuyện mẹ cằn nhằn về đường chồng con lúc tối, tôi không thể đem theo vào giấc ngủ. (Truyện ngắn của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

4

Hội Nhà văn Hà Nội có Chủ tịch mới

 14:18 09/08/2017    372

Sáng ngày 9/8, Hội Nhà văn Hà Nội (HNVHN) tiếp tục làm việc phiên chính thức với phần công bố về tân Chủ tịch và các Phó chủ tịch hội sau buổi họp kín của Ban chấp hành mới trước đó.

IMG 5599 new

Cái tai treo vàng

 00:07 08/08/2017    713

Mấy con ngan, đều cỡ năm cân được người ta gạn huyết ra bát. Mười hai người cả thảy - như thế đã cấu thành hai mâm cỗ. Họ hò nhau làm các món cho thật khướt. Ăn chán mọi thứ, bây giờ quay sang ngan, khoái. (Truyện ngắn của ĐOÀN NGỌC HÀ)

Thể lệ cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về "Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia"

Thể lệ cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về "Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia"

 16:21 31/03/2017    1268

Trên cơ sở kết quả Cuộc vận động, Ban Tổ chức báo cáo Ban Chỉ đạo, đề xuất kế hoạch lựa chọn tác phẩm được giải thưởng để xuất bản, làm phim, dàn dựng, biểu diễn, trưng bày, tuyên truyền, phục vụ cho các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Quân đội trong những năm tiếp theo.

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo