Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 869 (cuối tháng 5/2017)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 869 (cuối tháng 5/2017)

 03:32 17/05/2017    1024

Phần Văn xuôi giới thiệu phần hai bút kí "Mắt người giữ đảo" của Đoàn Văn Mật và các truyện ngắn" Trăng trôi chân cầu" của Nguyễn Phú, "Hồi ức của một người lính phía bên kia" của Vũ Minh Nguyệt, "Sầu thiên thu" của Trần Thị Tú Ngọc...

Khuynh hướng cây bút đa năng ngày càng phát triển

Khuynh hướng cây bút đa năng ngày càng phát triển

 04:12 17/05/2017    487

Lịch sử văn học nước nhà, nhất là từ thời kỳ hiện đại, được chứng kiến sự trình hiện, bung trổ hết sức ngoạn mục, ấn tượng, thuyết phục của những tác giả đa năng, đa tài. Chẳng hạn như Xuân Diệu, người ta biết đến ông với tư cách là “ông hoàng của thơ tình yêu”, người ta cũng biết đến ông với tư cách là nhà văn, là nhà phê bình, và là dịch giả. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

Thi Dan   VNQD 3 17

Thị dân

 21:40 16/05/2017    808

Trời nóng hầm hập. Liên tiếp những tòa nhà bê tông vô cảm hắt bóng xuống lòng đường nhựa mềm nhũn chang chang nắng không một vòm cây. Những phố của ngày xưa nhỏ hơn, hiền như những người ở thời đó, nhiều bóng mát và không dữ dội trơ trọi như thế này. (Truyện ngắn của NGUYỄN VIỆT HÀ)

Chùm thơ của tác giả Lê Huy Quang

Chùm thơ của tác giả Lê Huy Quang

 13:14 17/05/2017    184

Đừng tìm nhau nữa em ơi/ những câu thơ mùa hè đã mất/ Hoa phượng đỏ thắp cao trời ngọn đuốc/ ta gập ghềnh qua buốt gió heo may/ Tóc em bay căng một lá buồm/ cánh hải âu lướt giữa chiều nhạt nắng

"Kiếp người" - hộ chiếu tâm hồn của nhà văn Hữu Ước

"Kiếp người" - hộ chiếu tâm hồn của nhà văn Hữu Ước

 13:13 17/05/2017    268

Tôi và NSND kịch nói Hoàng Cúc may mắn được tác giả chia sẻ tác phẩm này từ bản thảo. Hộ chiếu tâm hồn Hữu Ước là sự trung thực, đôn hậu và vị tha. Sống lửa là cách sống, sức sống của ông, lửa từ dung nham cay đắng và nỗi đau phát sáng. (VI THUỲ LINH)

IMG 7059

127 gương điển hình tiên tiến về báo công trong dịp sinh nhật Bác Hồ

 12:57 17/05/2017    368

127 tấm gương điển hình tiên tiến đại diện cho hàng ngàn điển hình tiên tiến trong toàn quân đã về Nam Đàn báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 127 năm ngày sinh của Người.

Dạy văn, học văn: "Nếu có tình yêu say mê trung thực tuyệt đối thì không bao giờ chán"

Dạy văn, học văn: "Nếu có tình yêu say mê trung thực tuyệt đối thì không bao giờ chán"

 04:52 10/05/2017    734

Sáng 10/5, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề Lý luận phê bình với việc đổi mới dạy học Văn trong nhà trường hiện nay tại thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

Thể lệ cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về "Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia"

Thể lệ cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về "Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia"

 05:21 31/03/2017    292

Trên cơ sở kết quả Cuộc vận động, Ban Tổ chức báo cáo Ban Chỉ đạo, đề xuất kế hoạch lựa chọn tác phẩm được giải thưởng để xuất bản, làm phim, dàn dựng, biểu diễn, trưng bày, tuyên truyền, phục vụ cho các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Quân đội trong những năm tiếp theo.

miễn phí vé vào cửa cho khách tham quan

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kỉ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng

 03:38 17/05/2017    245

Dịp này, Bảo tàng miễn phí vé vào cửa cho tất cả khách tham quan ngày 18/5.

"Kafka bên bờ biển" - sự tri ân của Murakami với Kafka

"Kafka bên bờ biển" - sự tri ân của Murakami với Kafka

 13:05 14/05/2017    679

Như Murakami đã chân thành bộc bạch: “Theo một cách nào đó, đọc những tác phẩm của Franz Kafka là một sự khởi đầu cho nghiệp văn của tôi”, Kafka bên bờ biển là một sự “đáp lễ” của Murakami dành cho thần tượng của mình. (LÃ PHƯƠNG THÚY)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo