Ngọn lửa thời thơ ấu

Ngọn lửa thời thơ ấu

 12:10 04/12/2017    205

Tôi sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi, nơi có biển hồ xanh thẳm mênh mông của vùng Tây Bắc - hồ Thác Bà. Ngôi nhà tôi ở tựa lưng vào đồi. Phía sau bạt ngàn vầu, cọ và những loài cây khác. Phía trước, trong tầm mắt là đồi sở, đồi chè và thật xa nữa, nơi tôi chưa từng đến được là vệt lam sẫm của dải núi Cao Biền quanh năm mây trắng phủ. (PHẠM DUY NGHĨA)

Nhà văn TÔ HẢI VÂN và truyện ngắn "Đi 3 mét trên cầu vồng"

Nhà văn TÔ HẢI VÂN và truyện ngắn "Đi 3 mét trên cầu vồng"

 12:47 05/12/2017    343

Có thể đi dạo chơi trên cầu vồng được không? Với người thường thì không thể, nhưng với nhân vật chính trong truyện này thì có thể. Minh là người nghiên cứu khoa học, gã những muốn leo lên đấy để chơi, và để tìm cái công thức tổng quát gã vẫn suy nghĩ tìm tòi lâu nay.

Thơ Phạm Tiến Duật: không chỉ là thơ mà là tiếng nói, cuộc sống, suy nghĩ của những người lính

Thơ Phạm Tiến Duật: không chỉ là thơ mà là tiếng nói, cuộc sống, suy nghĩ của những người lính

 19:29 04/12/2017    266

Sáng 4/12, tại Hà Nội, Hội nhà văn Việt Nam cùng gia đình, bạn bè, người yêu thơ Phạm Tiến Duật tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà thơ.

Quen thuộc mà mới mẻ

Quen thuộc mà mới mẻ

 04:10 05/12/2017    140

Tác phẩm “Truyện Kiều” đã nhiều lần được minh họa dưới ngòi bút tài hoa của các họa sĩ, mỗi thời kỳ mang một dấu ấn, tạo hình dung về đường nét, chân dung nhân vật trong tâm khảm người đọc.

images

Chùm thơ của tác giả Lê Huy Quang

 12:23 05/12/2017    205

Gấp một cánh hoa hình áo em/ tóc ai vô lối bạc/ thu khuya này trời thu nguyên lành/ Anh rẽ rẽ cây lá thở màu/ tìm nhau bơ vơ âm thầm

Nhà văn Phong Điệp: Viết để lưu giữ những mong manh trong đời sống

Nhà văn Phong Điệp: Viết để lưu giữ những mong manh trong đời sống

 19:38 05/12/2017    824

" Khi làm mẹ mới thực sự hiểu tấm lòng người mẹ. Và tôi đã chăm con tận tụy, tha thiết như thể ngày nào mẹ đã chăm tôi, để rồi luôn day dứt rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ trả được ơn nghĩa sinh thành của Mẹ" - PHONG ĐIỆP

images

VNQĐ giới thiệu: thơ Khúc Hồng Thiện

 12:48 04/12/2017    193

Lên đây chẳng bán mua gì/ chỉ xanh với núi chỉ ghi với chiều/ cứ chầm chậm đá mà yêu/ cứ vời vợi gió mà liều bước chân/ Mưa Đồng Văn chợ tần ngần/ tôi ngồi đếm giọt qua dần kẽ tay

Koun1

Nhà thơ Ko Un - Tôi để lại nửa trái tim ở Việt Nam

 19:30 05/12/2017    176

Ở Việt Nam Ko Un (ảnh) đã có ba tác phẩm được dịch. Trong đó, Vạn đời người là một tác phẩm rất lớn của Ko Un mới được dịch giả Lê Đăng Hoan chọn dịch và xuất bản năm 2017.

IMG 2643

Rộn ràng mùa cúc họa mi

 22:43 04/12/2017    356

Khi những cơn gió lạnh đầu mùa xuất hiện cũng là thời điểm hoa cúc họa mi nở, đánh dấu một mùa đông nữa lại đến với thủ đô Hà Nội.

Nhớ anh Cao

Nhớ anh Cao

 08:22 03/12/2017    268

Bây giờ thì VNQĐ đã không còn một “quân Nghệ” nào nữa. Anh Cao, anh Hoàng và bao nhiêu các vị “La Hán” cũng đã về Tây Phương cực lạc, như đã khép lại một trang đẹp của cuốn sách cuộc đời (LÊ THÀNH NGHỊ)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo