Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.com.vn


Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 75: Hừng đông cho nữ quyền

Giải thưởng điện ảnh Quả cầu Vàng do Hiệp hội Báo chí nước ngoài của Hollywood tổ chức.
Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 75: Hừng đông cho nữ quyền
Những lời phát biểu mạnh mẽ, những tuyên bố về tình đoàn kết với phụ nữ đã thống trị Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 75 rạng sáng 8.1 (giờ Việt Nam). Đây là lễ trao giải thưởng lớn đầu tiên của Hollywood kể từ khi ngành công nghiệp điện ảnh dính scandal về quấy rối. Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey tuyên bố khi nhận Quả cầu Vàng Thành tựu trọn đời: “Hừng đông đang xuất hiện phía chân trời!”.

Nếu điểm lại, năm 2017 của Hollywood có lẽ nổi bật với những scandal lạm dụng. Gây sốc nhất chính là nhà sản xuất phim Harvey Weinstein - tên tuổi đứng sau rất nhiều tác phẩm điện ảnh giá trị - bị hàng chục sao nữ lên tiếng tố cáo tội quấy rối. Mặc dù phủ nhận tất cả những cáo buộc đó, song Harvey vẫn bị sa thải khỏi công ty và các hiệp hội điện ảnh. Vụ việc này đã tạo nên làn sóng tố cáo những kẻ lạm dụng ở Hollywood, rất nhiều nam diễn viên, nhà sản xuất nổi tiếng như Ben Affleck, Dustin Hoffman hay Kevin Spacey… cũng bị cáo buộc liên quan đến các vụ bê bối tình dục. Đa số đều đã công khai xin lỗi công chúng, đồng thời bị sa thải hoặc xin rút lui khỏi nhiều dự án phim ảnh quan trọng.


Các nữ diễn viên thể hiện sự ủng hộ với đồng nghiệp bị lạm dụng

Trong bối cảnh đó, chủ đề này thống trị Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 75 tại Beverly Hills (Mỹ) cũng là điều dễ hiểu. Các ngôi sao tham dự sự kiện này đều mặc đồ đen để thể hiện sự ủng hộ và tôn vinh những nạn nhân. Ngay đầu buổi lễ, sau khi “chào mừng các quý bà và quý ông còn sót lại”, MC Seth Meyers nửa đùa nửa thật: “Với những đề cử nam giới hôm nay, đây là lần đầu tiên trong 3 tháng qua các quý ông không sợ hãi khi nghe thấy tên mình được xướng lên”. Và sau đó, cả người chiến thắng và người trao giải đều đề cập đến những gì đã và đang diễn ra. Tâm điểm là các chiến dịch như Me Too hay Time’s Up, tập trung mang lại những thay đổi đối với phụ nữ không chỉ trong ngành công nghiệp điện ảnh mà trên khắp thế giới.

Đỉnh điểm của buổi lễ là bài phát biểu dài và đầy tâm huyết của Oprah Winfrey, nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt, các ngôi sao đều đứng dậy và vỗ tay. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên nhận Quả cầu Vàng Thành tựu trọn đời (Cecile B. DeMille). “Nói sự thật là công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có. Trong một thời gian quá dài, phụ nữ không được lắng nghe và tin tưởng nếu họ nói sự thật về quyền lực của những người đàn ông đó. Nhưng giờ thì thời của họ đã đến. Thời của họ đã đến!” - Oprah nói.

Laura Dern - Nữ diễn viên phụ xuất sắc - tiếp lời: “Nhiều người trong chúng tôi được dạy là không nên ngồi lê đôi mách. Nó là văn hóa giữ im lặng, và điều đó là bình thường… Những giờ đây có thể chúng tôi sẽ dạy con cái mình rằng, nói ra không sợ bị trả thù mới là văn hóa của chúng ta”. Barbra Streisand trong khi lên trao giải cũng tranh thủ bày tỏ sự tức giận khi cho đến nay bà vẫn là phụ nữ duy nhất từng giành giải Quả cầu Vàng Đạo diễn xuất sắc, năm 1984. “Chúng tôi cần có nhiều nữ đạo diễn hơn và nhiều phụ nữ được đề cử đạo diễn xuất sắc hơn”.


Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey với Quả cầu Vàng Thành tựu trọn đời

Chiến dịch đòi quyền cho phụ nữ cũng được cụ thể hóa bằng những tượng vàng danh giá, khi bộ phim “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” đã vượt qua “The Shape of Water” để giành giải quan trọng Phim chính kịch xuất sắc, cùng với 3 giải thưởng khác. Đây là bất ngờ lớn nhất tại Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 75 nhưng lại logic với những gì diễn ra trong ngành công nghiệp điện ảnh năm qua. Tờ Guardian nhận định, chiến thắng của “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” một phần bởi nội dung phim phù hợp với phong trào chống xâm hại và quấy rối tình dục của Hollywood hiện tại. Phim kể về hành trình của một người mẹ đòi công lý sau khi cảnh sát không tìm được nghi phạm trong vụ cưỡng hiếp rồi sát hại con bà. Ngôi sao Frances McDormand giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai bà mẹ nhẫn nhịn nhưng không khoan nhượng, sẵn sàng lên tiếng nói cho cả thế giới biết về cái chết thương tâm của con gái chưa đến tuổi thành niên, và vẻ dửng dưng của những người đàn ông trong đồn cảnh sát.

Giải thưởng điện ảnh Quả cầu Vàng do Hiệp hội Báo chí nước ngoài của Hollywood tổ chức, được nhìn nhận là chỉ dấu cho lễ trao giải Oscar danh giá sẽ diễn ra vào ngày 4.3 tới. Mọi dự đoán về Oscar đã bắt đầu, nhưng bên cạnh yếu tố nghệ thuật, những thông điệp đầy tính nhân văn từ Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 75 chắc chắn sẽ còn được tiếp lửa, bởi như nghệ sĩ Oprah Winfrey tin tưởng: “Hừng đông đang xuất hiện phía chân trời. Và khi ngày mới ló rạng, đó sẽ là sự khởi đầu vì những phụ nữ phi thường”.

Nguồn: Đại biểu nhân dân