Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.com.vn


Hoàng Su Phì mùa đổ nước

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì có thể được coi là một kiệt tác của sự phối hợp tuyệt diệu giữa thiên nhiên và con người. Hãy cùng tác giả Ma Văn Tuyên đắm chìm trong cảnh sắc có một không hai nơi vùng đất địa đầu Tổ quốc.
DSC 0583
logo- Cách thành phố Hà Giang 45 km về phía Hà Nội có một con đường dẫn vào Hoàng Su Phì và Xín Mần - hai huyện vùng cao núi đất của Hà Giang. Hoàng Su Phì - nghĩa tiếng Hán là "vỏ cây vàng". Người yêu Hoàng Su Phì thường gọi vùng đất này một cách yêu mến là Miền đất vỏ cây vàng. 

Hoàng Su Phì là nơi có 12 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đông nhất là người Nùng và người Dao. Hoàng Su Phì tuy cũng là vùng núi cao nhưng do nằm về phía Tây, lại là núi đất nên nhiệt độ cao hơn các huyện phía Bắc. Cũng vì thế, đời sống của bà con các dân tộc Hoàng Su Phì có phần ít vất vả hơn. Bà con chủ yếu canh tác trên ruộng bậc thang, trồng lúa nước và các loại cây hoa màu, chăn thả gia súc. Hoàng Su Phì cũng nổi tiếng với chè shan (cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi). Khi đến với vùng đất này chúng ta không thể bỏ qua thời điểm đẹp nhất trong năm là mùa đổ nước và mùa lúa chín.

VNQĐ online xin giới thiệu tới bạn đọc chùm ảnh Hoàng Su Phì mùa đổ nước của tác giả Ma Văn Tuyên. Chùm ảnh này được anh chụp tại các xã 
Nậm Ty, Bản Luốc, Bản Phùng của Hoàng Su Phì. 
 
DSC 0618
Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì có thể được coi là một kiệt tác của sự phối hợp tuyệt diệu giữa thiên nhiên và con người.
DSC 0602
Để trồng lúa nước, hàng trăm năm nay người Hoàng Su Phì đã chỉ dùng bàn tay, sức lao động để tạo nên những thửa ruộng bậc thang nằm bao quanh, từ đỉnh núi xuống đến chân núi.
 
DSC 0623
   Mùa lúa chín, nơi đây sẽ được bao phủ bởi một màu vàng óng, không bút mực nào tả xiết.
 
DSC 0614
  Đấy là vẻ đẹp của màu sắc, hình khối
 
DSC 0554a
và còn là vẻ đẹp của mùa màng bội thu, của no đủ ấm êm, của thanh bình dung dị.
 
DSC 0547
  Và để có được những mùa vàng ấy, trước đó, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã trải qua những ngày được cày bừa, dọn dẹp sạch sẽ. Đất ruộng sau những ngày mùa đông lạnh giá được cày bừa cho tơi ra, mềm mại mịn màng.
 
DSC 0095
Bờ ruộng được nắn chỉnh, chỗ thì vạc đi chỗ lại đắp thêm vào, để ai cũng có thể nhìn thấy những đường lượn hoàn hảo như màu nước vẽ trên lụa
 
DSC 0583
Và, mùa đổ nước đến. Tất cả những thửa ruộng bậc thang được khoác lên một tấm áo mới. 
 
DSC 0577
Đâu đó, một vài thửa ruộng được dùng làm nơi gieo mạ. Những vạt mạ xanh non nhức mắt, xanh đến xúc động, chỉ chờ được nhổ lên và cấy vào những thửa ruộng đang no nước. 
  
 
DSC 0576
Nước ngập mặt ruộng, mấp mé bờ, chuẩn bị đón đợi những nhảnh mạ cắm chân vào trong lòng đất bùn.
DSC 0076
 
DSC 0567a
 Mặt ruộng  biến thành những tấm gương khổng lồ, phản chiếu ánh nắng ấm áp của mùa hè đang đến.
 
DSC 0555
Người Hoàng Su Phì hiện vẫn canh tác theo lối truyền thống. Dùng trâu để cày, bừa; gieo mạ và cấy; gặt và đập. 
 
DSC 0629
Ngày nay thì cũng nhiều nơi đầu tư được máy tuốt lúa. Nhưng tiếng đập lúa vào thùng gỗ có bốn cạnh mới thực sự luôn mang lại một cảm giác rộn ràng mùa vụ. 
 
DSC 0538
Miền đất vỏ cây vàng trong sương.
 
DSC 0545

Tổ chức trang: Thành Duy
Thực hiện: Ma Văn Tuyên