Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.com.vn


Người cựu binh và kí ức thời hoa lửa

Người cựu binh già sinh năm 1932 thuộc Đại đội 220; Tiểu đoàn 910; Trung đoàn 148. là 1 tấm gương sáng cả về thành tích trong chiến đấu, làm ăn kinh tế và lối sống sinh hoạt hằng ngày.
2 (1)

2 (1)

logo - Đến thị trấn Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên hỏi về cựu chiến binh Trần Văn Sông ai ai cũng biết. Người cựu binh già sinh năm 1932 thuộc Đại đội 220, Tiểu đoàn 910, Trung đoàn 148 là một tấm gương sáng  cả về thành tích trong chiến đấu, làm ăn kinh tế và lối sống sinh hoạt hằng ngày.

Nhập ngũ khi mới 17 tuổi, Trần Văn Sông từng tham gia chiến dịch Tiễu phỉ tại Si Ma Cai - Hà Giang giải phóng Tây Côn Lĩnh năm 1949; tham gia Chiến dịch Lý Thường Kiệt giải phóng Bình Lư, Than Uyên, đánh chiếm Thị trấn Phong Thổ cùng toàn bộ đồn bốt của thực dân Pháp
năm 1951. Tháng 2/1952 ông cùng đồng đội giải phóng nhiều bản làng ven quốc lộ 41 (thuộc Lai Châu cũ), sau đó giải phóng Mường Bum (huyện Tuần Giáo), lên Pa Ham đánh đèo Clavô (cửa ngõ Lai Châu cũ). Đầu năm 1953 Đại đại đội ông được lệnh tiến quân sang Lào để giải phóng thượng Lào. Năm 1954 lại được điều động về tham gia Chiến dịch giải phóng Điện Biên Phủ. Trung đoàn 148 của ông đánh chiếm trận địa pháo Hồng Cúm và đã đánh chặn, cắt đứt các tuyến liên lạc của địch từ “lòng chảo Điện Biên và đường tiến quân tại 3 cứ điểm: Điện Biên - Lào (Sốp Lào), Điện Biên - Lai Châu (Mường Pồn); Điện Biên - Mường Phăng (đoạn Tuần Giáo) giữ chân quân địch. Sau 3 tháng kiên cường đánh chặn và duy trì thế chủ động chờ Đại quân của ta tiến vào giải phóng Điện Biên Phủ. 

Sau giải phóng Điện Biên năm 1954 ông sang làm chuyên gia xây dựng căn cứ địa, vận động quần chúng bảo vệ căn cứ và chính quyền ở Mường Khoa, Phong Sa Lì (tại Lào). Năm 1958 ông chuyển công tác về Xây dựng kinh tế Nông trường đóng tại Nà Sản (Sơn La) và kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo trong cộng cuộc xây dựng đời sống kinh tế tại Tây Bắc. 

Với những cống hiến của mình người cựu binh già đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều huân huy chương và bằng khen giấy khen. Đăc biệt nhà nước Lào tặng huân chương cao quý  Ít-Xa-La hạng Nhất... 
 
4
Tuy ở độ tuổi 88 nhưng người lính già vẫn  luôn mang trong mình sự nhiệt huyết của bộ đội Cụ Hồ.
 
5
Tham gia nhiều chiến dịch, nhưng ông ấn tượng nhất trận đánh giành lại từng tấc đất tại đèo Clavo, khi đó Đại đội 220 của ông tiêu diệt 2 Tiểu đoàn Âu - Phi (mỗi Tiểu đoàn hơn 500 quân). Và trận đánh tại đồn Giang Ma (trong chiến dịch Lý Thường Kiệt cuối năm 1951) khi hai bên giáp lá cà, ông đang ở tư thế nằm bắn súng trung niên thì bị một tên địch khống chế, trong gang tấc ông trườn người chống cự và cùng đồng đội tiêu diệt địch, đánh tan 1 Đại đội Commando bắn chết 7 tên, bắt sống 4 tên thu nhiều vũ khí, khí tài của địch.
 
3
Ở tuổi 88 nhưng người cựu binh Trần Văn Sông vẫn hào sảng kể về những chiến công thời khoác áo lính.
 
8
Người lính già quan niệm sức khoẻ là tất cả nên không khi nào ông nghỉ ngơi. Hàng ngày ông vẫn lên đồi trồng, chăm sóc hàng trăm gốc tre để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
.
9
Những lúc rảnh rỗi, ông chăm sóc các cháu và tham gia sinh hoạt tổ dân phố.
 
10
Thói quen nghe đài đọc sách báo vẫn được ông giữ hằng ngày để tiệm cận thông tin.
 
6
Ông có thú vui lưu giữ những kỉ niệm lịch sử vào cuốn sổ nhỏ, nên mọi chi tiết từ Đại hội Đảng năm 1930 đến nay ông đều nhớ rành mạch.
 
7
Người bạn đời của ông, bà Nguyễn Thị Bào 90 tuổi luôn bên ông, bà cũng là người có công xây dựng khu tự trị Thái Mèo năm 1963 và được tặng Huy chương Vì sự nghiệp phát triển nông thôn, Huân chương chống Mĩ cứu nước hạng Hai
 
 
11
Khoảng thời gian quây quần bên gia đình để mọi người cùng quan tâm chăm sóc và lo lắng cho các thành viên là thời khắc đáng nhớ giúp ông hiểu hơn các thành viên gia đình mong muốn gì trong thời bình.
 
2 (1)

Chiếc áo khoác sờn vai được ông Sông giữ ngay ngắn trong tủ có treo hàng chục chiếc huân huy chương, mỗi lần nhắc về một thời hoa lửa ông lại lôi nó ra mặc và nâng niu để không quên kí ức về những trận đánh lớn.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Phạm Ngọc Thành