Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.com.vn


Cha đẻ của các siêu anh hùng qua đời ở tuổi 69

Len Wein, người đồng sáng tạo ra chuỗi nhân vật siêu anh hùng quen thuộc với độc giả và khán giả trên khắp thế giới đã qua đời hôm chủ nhật vừa qua vì lí do sức khỏe.
Len Wein trong buổi thảo luận về Siêu anh hùng
logo - Len Wein, người đồng sáng tạo ra chuỗi nhân vật siêu anh hùng quen thuộc với độc giả và khán giả trên khắp thế giới đã qua đời hôm chủ nhật vừa qua vì lí do sức khỏe.

Len Wein được biết đến với tư cách là một tác giả truyện tranh, một nghệ sĩ, một biên tập kì cựu,… nhưng ông vẫn nổi tiếng nhất bởi những sáng tác liên quan đến các nhân vật, mà sau này đã trở thành hình mẫu về các siêu anh hùng như: Daredevil, Flash, Siêu nhân, Người nhện, Người dơi, X-men, Người khổng lồ xanh, Người sói.

 
Len Wein trong buổi thảo luận về Siêu anh hùng
Len Wein trong buổi thảo luận về Siêu anh hùng: Trận chiến không bao giờ kết thúc trên đồi Beverly.
 
Sinh năm 1948 tại New York. Từ khi còn trẻ, Wein đã nuôi tham vọng trở thành một nghệ sĩ sáng tác truyện tranh. Ông thường xuyên lui tới văn phòng truyện tranh của thành phố với một người bạn, mà sau này đã trở thành cộng sự của mình -  Marv Wolfman.

Ông làm việc tại đây từ năm 1968 đến đầu năm 1970 và chuyển sang Marvel – một công ty lớn ở Mĩ về lĩnh vực truyện tranh, phim ảnh, truyền thông. Tại đây, cùng với John Romita Sr và Herb Trimpe, Wein đã sáng tạo ra nhân vật Wolverine – Người sói. Ban đầu, nhân vật này xuất hiện trong một tập của Người khổng lồ xanh phi thường Hulk. Sau đó, Wolverine trở thành nhân vật trung tâm của hãng Marvel Universe khi Wein và Dave Cockrum cho ra mắt X-Men, một đội siêu nhân vốn được sáng tạo bởi Stan Lee và Jack Kirby vào những năm 60. Sau khi trở lại DC, Wein nảy ra ý tưởng về Swamp Thing (một nhân vật anh hùng trừ quỷ diệt ma) trong khi đang lái xe trong đường hầm ở Queens. Ông đã hợp tác viết tập đầu tiên năm 1971 với Bernie Wrightson.

THỦY HIỀN theo The Guardian