Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.com.vn


Nhà văn Ireland Edna O’Brien đoạt giải PEN/Nabokov

Giải thưởng trị giá 50.000$ (hơn 1,1 tỉ Việt Nam) được trao cho tác giả có “những áng văn hoàn hảo và giọng văn mạnh mẽ” và thành tựu lớn trong sự nghiệp sáng tác.
Nhà văn Edna OBrien
logo - Giải thưởng trị giá 50.000$ (hơn 1,1 tỉ Việt Nam) được trao cho tác giả có “những áng văn hoàn hảo và giọng văn mạnh mẽ” và thành tựu lớn trong sự nghiệp sáng tác.
 
Nhà văn Edna OBrien
Nhà văn Edna O’Brien

Tác phẩm nổi bật của Edna O’Brien là bộ ba tiểu thuyết Country Girls (tạm dịch: Những cô gái nông thôn) đã phá vỡ “những định kiến giới tính và rào cản xã hội về phụ nữ ở Ireland và nhiều quốc gia khác”.
 
Giải thưởng PEN/ Nabokov là giải thưởng đồng sáng lập giữa giải PEN và quỹ văn học của nhà văn Vladimir Nabokov. Giải thưởng được trao lần đầu tiên vào năm ngoái cho nhà thơ người Syria Adonis. Tiêu chí là trao cho “một tác giả đang còn sống và có những sáng tác viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh, thể hiện được thành tựu cao nhất trong tất cả các thể loại tiểu thuyết hư cấu, phi hư cấu, thơ, kịch; có sự độc đáo trong tư tưởng và khéo léo trong nghệ thuật”.
 
Nhà văn Edmund White
Nhà văn Edmund White

O’Brien sẽ nhận giải thưởng vào ngày 20/2 tại New York cùng với tác giả Mĩ Edmund White – người được nhận giải thưởng PEN/Saul Bellow cho các tiểu thuyết của Mĩ. Edmund While là tác giả của bộ ba truyện A Boy’s Own Story, The Beautiful Room is Empty The Farewell Symphony (tạm dịch: “Câu chuyện một chàng trai”, “Căn phòng tuyệt đẹp trống rỗng” và “Khúc nhạc tiễn biệt”). Quỹ giải thưởng PEN đã ca ngợi đây là “bộ tự truyện chân thực, tuyệt đẹp và rắn rỏi”.
 
Giải thưởng PEN/Saul Bellow trị giá 25.000$ được trao cho “một nhà văn người Mĩ còn sống, qua sự nghiệp bền vững của mình đóng góp vào nền văn học Mĩ”. Những người đoạt giải thưởng này trước O’Brien là Toni Morrison va Philip Roth.

THỦY HIỀN theo The Guardian