Sự kiện

“Âm nhạc khiến chúng ta luôn hạnh phúc và tự do”

Thứ Hai, 13/05/2019 10:20
“Nhạc trưởng nổi tiếng đến từ Nhạc viện Tournai (Bỉ) Michel Jakobiec đã thêm một lần nữa chứng minh hợp xướng là đỉnh cao của nghệ thuật hát bè, là sự hợp nhất của các tình yêu âm nhạc. Và âm nhạc khiến cho chúng ta luôn hạnh phúc và tự do” - nghệ sĩ Đặng Châu Anh - giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ sau buổi hòa nhạc ngày 9.5.

Trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với Nhạc viện Thành phố Tournai (Bỉ), nhạc trưởng Michel Jakobiec, Chỉ huy Dàn hợp xướng Nhạc viện TP Tournai vừa có khóa giảng dạy về chỉ huy dàn hợp xướng và kỹ thuật thanh nhạc dành cho sinh viên Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học và Khoa Thanh nhạc thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nhạc trưởng Michel Jakobiec cho biết: “Mục đích chuyến công tác tại Việt Nam lần này của tôi là để chia sẻ nhiều nhất những kinh nghiệm mà tôi có cũng như truyền cảm hứng cho các em sinh viên. Một nhạc sĩ từng nói: Bản nhạc là một việc, giọng hát là việc khác, quan trọng là hát bằng cả trái tim. Trong một tuần làm việc vừa qua chúng tôi đã theo tinh thần ấy: Học để làm quen với nhau và đưa đến cảm xúc (cho nhau và cho khán giả)”.

Nhạc trưởng Michel Jakobiec với sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trong đêm hòa nhạc
Ảnh: Nhật Linh

Tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành hát opéra Nhạc viện Hoàng gia Mons, GS. Michel Jakobiec theo đuổi sự nghiệp âm nhạc với nhiều chuyên ngành: Ca sĩ, giảng viên thanh nhạc, Giám đốc Nhạc viện và chỉ huy dàn hợp xướng. Tuy nhiên, ông luôn dành trọn tâm huyết đời mình cho thế giới hợp xướng, dưới mọi hình thức, từ không chuyên tới chuyên nghiệp. “Chúng ta phải cảm thấy hạnh phúc khi được làm âm nhạc và mang âm nhạc đến với khán giả, mang những cảm xúc cũng như sự cố gắng tập luyện của bản thân như một món quà gửi tặng họ. Vì vậy, hãy luôn cố gắng làm món quà ấy trở nên ý nghĩa” - nhạc trưởng Michel Jakobiec gửi gắm tới sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Sau một tuần miệt mài tập luyện, mặc dù các tác phẩm hợp xướng có tính chất âm nhạc khác nhau, nhiều tác phẩm được đánh giá là khá “thử thách”, trong khi trình độ và kỹ thuật hát của sinh viên không đồng đều, nhưng trình độ bậc thầy, bề dày kinh nghiệm sư phạm, sự kiên nhẫn và truyền cảm hứng của nhạc trưởng Michel Jakobiec đã tạo nên một đêm nhạc ấn tượng. Trên hết là những bài học âm nhạc tràn đầy cảm hứng và ý nghĩa. “Trong công việc nói chung, không bao giờ có điểm kết thúc, ngay cả khi trở thành bậc thầy thì vẫn còn quá nhiều thứ phải học. Điều thú vị hơn trong âm nhạc là khi làm việc luôn có cảm xúc và đam mê. Và khi làm việc với sinh viên, tôi luôn có rất nhiều đam mê” - nhạc trưởng Michel Jakobiec nói.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Linh)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)