Sự kiện

Chuẩn bị hội thảo cấp Quốc gia kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu - Đông

Thứ Sáu, 25/09/2020 14:13

Sáng ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Lạng Sơn phối hợp tổ chức Họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp Quốc gia kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu - Đông (1950 - 2020).

Các đại biểu, diễn giả tại buổi họp báo.

Cuộc họp báo diễn ra với với sự có mặt của: Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; Tiến sĩ Định Thị Mai – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Ban tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Nông Phương Đông – Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, các đồng chí phóng viên trong và ngoài Quân đội. Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị chủ trì sự kiện.

Cách đây 70 năm, dưới chủ trương đúng đắn, sự lãnh đạo, chỉ đạo nhạy bén, táo bạo, quyết đoán, kịp thời của Trung ương Đảng, đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Tổng Tư lệnh; tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực tự cường của quân và dân ta; đặc biệt là sự đóng góp của nhân dân hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn; quân dân ta đã mở chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950 (16/9 - 17/10/1950) và giành được thắng lợi to lớn, có ý nghĩa chiến lược: tiêu diệt khối sinh lực tinh nhuệ của địch, giải phóng một vùng đất đai rộng lớn có vị trí trọng yếu; mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc, mở thông đường liên lạc với quốc tế và nối liền Việt Bắc với các vùng miền trong nước; làm phá sản kế hoạch quân sự, chính trị của thực dân Pháp; đánh dấu một bước tiến nhảy vọt của Quân đội ta về nghệ thuật chiến dịch; trình độ chỉ huy và trình độ chiến thuật, kĩ thuật, là nguồn động viên to lớn đối với quân và dân ta để hăng hái quyết tâm đẩy mạnh kháng chiến…

Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị phát biểu tại buổi họp báo.

Đại tá Trần Ngọc Anh cho biết, sau gần 3 tháng triển khai cho Hội thảo khoa học cấp Quốc gia, Ban chỉ đạo Hội thảo đã nhận được 89 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Lào Cai và Quảng Ninh…

Những bài tham luận công phu, tỉ mỉ, đã khẳng định đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhân tố quyết định thắng lợi của chiến dịch; quá trình chuẩn bị, thực hành và tác chiến của quân và dân ta trong Chiến dịch Biên giới 1950; đánh giá tầm vóc, nguyên nhân, ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm... Từ đó, củng cố những hiểu biết về lịch sử, quân sự của đất nước, lòng yêu nước, vận dụng kiến thức trong sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã biên tập các bài tham luận, in thành cuốn sách để sử dụng, phục vụ cho Hội thảo sắp tới.

PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam nhấn mạnh, Hội thảo khoa học kỉ niệm 70 năm “Chiến thắng Biên giới Thu – Đông (1950 -2020) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: Một là, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhân tố quyết định thắng lợi; nghệ thuật chỉ đạo và phát huy sức mạnh chiến tranh nhân dân, đại đoàn kết toàn dân, sự phối hợp của các lực lượng tạo nên sức mạnh tổng hợp làm nên chiến thắng của chiến dịch. Hai là, chủ trương, quá trình chuẩn bị, diễn biến, kết quả và nghệ thuật quân sự đặc sắc của quân ta có ý nghĩa quan trọng, giải phóng một vùng biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, tạo bước chuyển căn bản của cuộc kháng chiến; Ba là, vận dụng kiến thức, bài học kinh nghiệm để xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng đất nước Việt Nam vững mạnh; Điều đặc biệt cuối cùng là: tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào và nhân dân đã chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời giáo dục cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nâng cao nhận thức, lòng tự hào, niềm tin, tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Hội thảo khoa học “Chiến thắng Biên giới Thu- Đông 1950 - Tầm nhìn chiến lược của Đảng và bài học lịch sử” sẽ được tổ chức vào ngày 02/10/2020 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lạng Sơn (20 Quang Trung, Chi Lăng, TP Lạng Sơn) với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu. Trước đó một ngày, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và một số đại biểu tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn.

Trong dịp kỉ niệm 70 năm "Chiến thắng Biên giới Thu-Đông (1950 - 2020)", ngoài Hội thảo khoa học quốc gia diễn ra tại Lạng Sơn thì còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác: Lễ kỉ niệm 70 năm "Chiến thắng Biên giới Thu - Đông (1950 - 2020)" tại tỉnh Cao Bằng; hay công chiếu phim tài liệu về chiến thắng Biên giới Thu - Đông 1950 trên Đài truyền hình Việt Nam...

BÌNH NGUYÊN

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)