Sự kiện

Trưng bày tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 10/05/2019 15:48
 

Sáng 10/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc Trưng bày chuyên đề Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969-2011).

Họa sĩ Đỗ Mạnh Cương, hoạ sĩ Lê Nhường, hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hiệp, hoạ sĩ Trần Từ Thành (từ trái sang) tặng lại tranh cho TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh

Với 60 bức tranh chủ yếu là tác phẩm gốc, triển lãm gồm 4 phần là: Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc; Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ; Bác Hồ - Một tình yêu bao la; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.

Cũng trong triển lãm, bảo tàng ra mắt ấn phẩm Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969-2011) giới thiệu về trưng bày, các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mĩ thuật, hoạ sĩ.

Lễ khai mạc còn tiếp nhận tranh của các hoạ sĩ trao tặng: hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương, hoạ sĩ Lê Nhường, hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hiệp, hoạ sĩ Trần Từ Thành.

Hoạ sĩ Trần Từ Thành, tác giả bức tranh cổ động Độc lập - Thống nhất - Hoà bình - Hạnh phúc đang được treo tại Nhà thông tin thành phố, 93 Đinh Tiên Hoàng chia sẻ: “Bản thảo của tôi vẽ từ năm 1975 và đã được triển lãm ở rất nhiều nơi, nhưng hôm nay tôi cảm thấy rất vinh dự khi được mời và tặng lại bản thảo cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Mặc dù trước đây rất nhiều người ở các nước đến hỏi mua, tôi đều từ chối”.

Bên cạnh các trưng bày, triển lãm còn có góc trải nghiệm sáng tác qua hình thức in tranh cổ động bằng các bản khắc gỗ của các tác phẩm Độc lập - Thống nhất - Hoà bình - Hạnh phúc, Không có gì quý hơn độc lập tự do Bác bảo thắng là thắng. Học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương đã được tham dự hoạt động này tại khu trưng bày giúp cho các em phần nào hiểu được quá trình sáng tác của các tác giả.

Các đại biểu nghe thuyết trình về triển lãm
Các em học sinh trường Nguyễn Tri Phương tham gia trải nghiệm in tranh khắc gỗ

 

Một số tác phẩm được trưng bày

THU OANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)