Sự kiện  Văn nghệ

Khai mạc Triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi

Thứ Tư, 10/10/2018 09:26
Sáng 9/10, Triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi năm 2018 với chủ đề “Làng nghề, phố nghề Hà Nội” đã được khai mạc tại sân Bái đường - Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.  
 
Triển lãm là hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018), do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử giám và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức. Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc Triển lãm.
 
Ông Nguyễn Minh Đức- Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị cho biết, với chủ đề “Làng nghề - phố nghề Hà Nội”, Triển lãm Hà Nội trong tôi lần này giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật 80 bức ảnh tái hiện không gian làng nghề - phố nghề Thủ đô đi qua năm tháng thời gian.
 
hug09123 1 skyq
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
 

Ở đó, là những hình ảnh nhộn nhịp, sôi động của phố nghề nổi tiếng như tranh dân gian Hàng Trống, bánh cốm Hàng Than, ô mai Hàng Đường, phố Lò Rèn, Lãn Ông… Những làng nghề thủ công mỹ nghệ vốn có truyền thống rất lâu đời, với nhiều nét độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ, tiêu biểu như làng nghề gốm Bát Tràng; gốm Kim Lan, lụa Vạn Phúc; tranh dân gian Hàng Trống, tranh thêu Quất Động, đúc đồng Ngũ Xã, tạc tượng Sơn Đồng, quạt giấy Chàng Sơn... Và cả những nghề mây tre đan, may, thêu, vẽ, truyền thần, múa rối… Tất cả đã làm nên những nét văn hóa đặc sắc Thủ đô. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, triển lãm giúp những người yêu Thủ đô có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về làng nghề, phố nghề Hà Nội.

Qua triển làm ảnh lần này, bạn bè và du khách sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về văn hóa, nhịp sống người Hà Nội, về những giá trị của làng nghề, phố nghề Hà Nội qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia. 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị sang năm 2019 báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục chủ trì, phối hợp với Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử giám và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi với quy mô và chất lượng cao hơn.

“Tôi hy vọng, triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi đã, đang và sẽ giữ được sự tin yêu là điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Thủ đô”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nói.
 

hug08664 iyfy

Du khách tham quan Triển lãm

Triển lãm ảnh năm nay được chia làm 3 chủ đề chính: “Phố nghề”, “Nghề thủ công mỹ nghệ” và “Nghề ẩm thực”.  

Trong phần 1, triển lãm được xem như bức tranh lớn khắc họa hình ảnh nhộn nhịp, sôi động của phố nghề Hà Nội; Phần 2 với nội dung “Nghề thủ công mỹ nghệ”, triển lãm trưng bày những mảng màu rất đỗi chân thực, sinh động trong lao động, sản xuất ở các làng nghề thủ công mỹ nghệ vùng ngoại thành; Nội dung thứ 3 của triển lãm mang chủ đề Ẩm thực với rất nhiều tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đẹp ở các làng nghề truyền thống sản xuất sản phẩm ẩm thực.

80 khuôn hình tham gia triển lãm lần này là những sắc màu chân thực, sống động về cuộc sống, sinh hoạt ở các làng nghề, phố nghề của Thủ đô. Trong số đó có nhiều bức hình đã góp phần tạo nên dấu ấn cho chuyên mục ảnh Hà Nội trong tôi của Báo Kinh tế & Đô thị nhiều năm qua.

Nguồn: Báo Tổ quốc (Hồng Hà)

 
VNQD
Tin tức khác
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)