Cuốn sách viết tay của JK Rowling được bán với giá 4,5 tỉ đồng

Thứ Hai, 23/03/2020 11:13

Chỉ nhỏ bằng hộp diêm và dày có 31 trang, nhưng cuốn sách viết tay của nhà văn JK Rowling, sẽ được nhà đấu giá JustCollecting đưa ra với giá trị dự đoán khoảng 150.000 bảng Anh (khoảng 4,5 tỉ đồng).

Cuốn sách gồm những hình vẽ và ghi chú mà nhà văn thực hiện vào năm 2004. Cuốn sách này cũng được nhà văn JK Rowling dùng để viết lá thư đón chào Harry Potter tới học viện phù thủy Hogwarts. Cậu đã nhận được lá thư này ở phần đầu của tập tiểu thuyết đầu tiên - Harry Potter và Hòn đá Phù thủy.

Trước phiên đấu giá này, cuốn tiểu thuyết đầu tiên Harry Potter và Hòn đá Phù thủy trong bộ tiểu thuyết về cậu bé phù thủy mà nhà văn Rowling kí tặng riêng cho cô Bryony Evens, đã đạt mức giá hơn 118.000 bảng Anh (khoảng 3,5 tỉ đồng). Cuốn sách có những dòng viết tay của nhà văn như sau: "Gửi Bryony - người quan trọng nhất mà tôi từng gặp trong quá trình xếp hàng chờ đợi sách được xuất bản, cô là người đầu tiên nhìn thấy điều thú vị trong Harry Potter".

Bryony, là quản lý văn phòng ở công ty văn học Christopher Little, là người đầu tiên đọc bản thảo của JK Rowling gửi tới vào năm 1996, tập bản thảo nằm lẫn trong rất nhiều bản thảo đang chờ được đọc. Đề xuất của Bryony về cuốn sách này với cấp trên đã mở ra sự nghiệp cho JK Rowling. Trước đó, đã có 12 đơn vị từ chối bản thảo của JK Rowling.

Cuốn sách của cô Bryony nằm trong đợt xuất bản đầu tiên, chỉ có 500 cuốn được in ra để thăm dò. Cuộc đấu giá diễn ra bởi nhà đấu giá Bonhams ở TP London - Anh. Hiện tại, kỉ lục về giá đối với cuốn tiểu thuyết "Harry Potter và Hòn đá Phù thủy" được in trong đợt xuất bản đầu tiên đang ở mức 127.500 bảng Anh. Mức giá này từng được xác lập tại  Mĩ hồi năm 2018.

HỮU BẮC bustle.com

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)