Chi tiết tin tức

Họp báo giới thiệu phim "Cao hơn bầu trời"

26/12/2012

VNQĐ online - Sáng nay, 26/12, Quân chủng Phòng không – Không quân (PKKQ) tổ chức họp báo giới thiệu về bộ phim “Cao hơn bầu trời” nhân kỉ niệm 40 năm Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không tại Bảo tàng Phòng không - Không quân, Hà Nội.

Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó Chính ủy Quân chủng PK-KQ; Đại tá Nguyễn Văn Bảy, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân – một trong ba phi công anh hùng đầu tiên của Việt Nam; Đại tá Nguyễn Phương Diện, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn - TCCT; ông Nguyễn Thái Hòa, Tổng giám đốc Hãng phim Giải phóng cùng đại diện các cơ quan trong TCCT cũng như báo chí trong nước.

Bộ phim Cao hơn bầu trời do Đại tá, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc viết kịch bản hướng tới hình ảnh của những chiến sĩ phòng không không quân dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, cũng như tình  quân dân gắn bó trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là tái hiện lại trận chiến 12 ngày đêm lịch sử tháng 12/1972. Bộ phim cũng được thực hiện để hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Quân chủng PKKQ 22/10/1963 – 22/10/2013.

50 tập phim hoàn toàn dựa trên những sự kiện, tình tiết có thật trong cuộc chiến mà theo nhà văn Nguyễn Minh Ngọc là vừa dựa vào tư liệu lịch sử, vừa là tư liệu ông sưu tập được trong suốt 30 năm phục vụ trong quân đội, trong quân chủng PKKQ . Tuy vậy, do yêu cầu nghệ thuật khi làm phim nên một số nhân vật trong phim cũng được hư cấu  để câu chuyện được xuyên suốt và thống nhất giữa các sự kiện.

2/9/2012, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc hoàn thành kịch bản, tháng 11/2012, bộ phim bấm máy. Đến nay, bộ phim đang trong quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện để ra mắt công chúng cả nước.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc

“Nếu không có sự phối hợp, giúp đỡ của Quân chủng PKKQ thì hãng phim có tiền cũng không thể nào làm được bộ phim này. Trong suốt quá trình bấm máy, chỉ một đoạn phim về cảnh máy bay cất cánh, hạ cánh trong đêm mà từ ngày 24/11 đến nay chúng tôi gắn máy quay vào máy bay cũng chưa thể xong được. Bởi muốn thực hiện được chuyến bay thì thời tiết phải đẹp. Do đó, chúng tôi đang cố gắng hết sức để hoàn thành bộ phim sớm nhất” - Ông Nguyễn Thái Hòa, Tổng giám đốc Hãng phim Giải phóng nói về những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ban tổ chức cuộc họp báo cũng trình chiếu tập 1 của bộ phim để lấy ý kiến của những người đến tham dự. Tập 1 của bộ phim tái hiện lại đợt xuất kích đầu tiên của 4 phi công lái máy bay tiêm kích MiG17 – một trong những loại máy bay tối tân của ta lúc bấy giờ.

Đây là một bộ phim lịch sử tái hiện lại cuộc chiến tranh cam go, khốc liệt nhưng vẫn không tranh khỏi một trong những thách thức đối với phim Việt nói chung, đó là là bối cảnh, đạo cụ còn chưa “thật”, nên bộ phim vẫn còn điểm chưa được tự nhiên. Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó Chính ủy Quân chủng PKKQ đã chia sẻ về những chi tiết “sạn” như ngôn ngữ trao đổi của phi công với chỉ huy dẫn đường còn chưa chính xác bởi trong phim, các phi công tiêm kích được dẫn đường hạ cánh tới các điểm sân bay như Nội Bài, chứ không phải mật danh như Sông Hồng, Ba Đình v.v

Với tiêu chí chiếu phim để lấy ý kiến, nên có ý kiến cho rằng những chi tiết nhỏ như biển số xe ô tô thời chiến; cảnh nam nữ bày tỏ tình cảm hay khẩu khí của người dẫn đường cho phi công… cần được chú ý chỉnh sửa và rút kinh nghiệm cho những tập phim đang hoàn thiện. 

 

Một cảnh chỉ huy trong tập 1 - Cao hơn bầu trời
Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó chính ủy Quân chủng PKKQ tặng hoa cho đại diện diễn viên, đoàn làm phim 

 

Đại tá Nguyễn Văn Bảy, một trong ba phi công anh hùng đầu tiên của Việt Nam

 

Sa bàn miêu tả trận không kích tháng 12/1972

THU OANH