Chuyện ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Thứ hai - 14/03/2016 02:46
.PHÙNG VĂN KHAI

Theo hành trình ngược khúc sông Hồng phân chia biên giới Việt Nam - Trung Quốc ở Lào Cai chúng tôi đến với những người lính biên phòng đồn A Mú Sung đúng vào dịp kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ. Cỏ hoa biên giới như cũng rưng rưng tưởng nhớ các anh.  Nhắc đến máu xương, chúng ta không dễ nguôi ngoai khi người chiến sĩ biên phòng, cả nhân dân nữa đã hi sinh rất nhiều trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Chỉ riêng ở đồn A Mú Sung, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt thân thương đêm 18 tháng 2 định mệnh ấy toàn đồn 24 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc. Các nhà văn đã không cầm được nước mắt trước tấm bia khắc những dòng chữ tuổi tên các anh. Có người còn chưa đầy hai mươi tuổi. Các anh, mỗi người đã là một cột mốc trong trái tim người đang sống chúng ta.

 
ams
Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng A Mú Sung phối hợp dân quân địa phương tuần tra biên giới - Ảnh: QĐND

Tôi từng nhiều lần lên đồn A Mú Sung, lần nào cũng để lại những ấn tượng rất mạnh về sự hi sinh của người chiến sĩ biên phòng. Ngẫm nghĩ về nó để thấy được sự hòa bình nơi biên cương là hết sức cần thiết, thậm chí quyết định tới vận mệnh lâu dài của mỗi quốc gia. Dân tộc ta chiến tranh dằng dặc nên mỗi người dân đều luôn tha thiết yêu chuộng và mong muốn hòa bình. Tưởng nhớ người đã hi sinh, cách tốt nhất chúng ta hãy làm mọi việc để có hòa bình bền vững, để không uổng máu xương những người lính đã hi sinh.

Ngay trong thời bình, người lính biên phòng vẫn hi sinh. Bom mìn trực chờ nơi khuất lấp. Núi cao vực thẳm, thiên tai, bão lốc, lũ quét, bệnh tật, tội phạm nơi biên viễn luôn trực diện với người chiến sĩ biên phòng. Cũng ở đồn A Mú Sung, nhiều năm sau, vào các năm 1984, 1985, 1994, vẫn có người lính ngã xuống. 

Ngay cách đồn vài cây số, cột cờ Lũng Pô đang được xây dựng, mới thấy sức chịu đựng gian khổ của chiến sĩ biên phòng đúng là vô địch. Mới thấy câu thơ ai đó viết: Dưới bóng vàng sao nơi biên giới/ Đá cũng là dân đất nước tôi/ Đêm xuống sương bò ra mặt đá/ Đá cũng như người toát mồ hôi sao mà đúng quá. Các đồng chí Thượng úy Đào Văn Ninh, Trung úy Trần Quang Thiết trực ở trạm Lũng Pô cho biết bây giờ trạm vẫn thiếu nước sạch vì đang mùa vụ của bà con. Phải nhường bà con lấy nước trước sau mới đến bộ đội. Thiếu tá Lý Sín Sẩu, người từng nhiều năm ở nơi chốt trạm đồn A Mú Sung kể chuyện có đồng chí Vàng Dùng Thưởng từng cùng ở với anh nơi biên giới lâu quá không gặp người nên bây giờ vô cùng ít nói. Khi về nơi đông đúc, cả ngày chỉ nói một hai câu. Biết là đồng đội bị ảnh hưởng môi trường rừng núi nhưng chưa biết cách gì chữa được. Đó cũng là sự thiệt thòi của gia đình người lính biên phòng.

Đại úy Tạ Văn Tuân, đồn trưởng đồn A Mú Sung trẻ trung, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc và rất sâu sát nhiệm vụ. Tuân bảo ở đồn A Mú Sung mọi cái đều tự túc được. Từ các loại rau sạch, cá sạch, lợn sạch luôn đáp ứng tốt nhu cầu cho bộ đội. Đi thăm đàn lợn rừng vài trăm con đủ mọi thế hệ mới thấy sự tài tình của bộ đội biên phòng. Những nái sề nặng trên một tạ sáu bảy tháng lại tuyệt tích cả tháng ròng thình lình dẫn đàn con hơn chục khụt khịt về với bộ đội. Vừa tự sinh vừa tự kiếm ăn mà không bệnh tật gì kể cũng lạ. Đồn đang phát triển đàn bò ngót trăm con cũng là một hình mẫu tiêu biểu nơi biên giới.

Nơi biên giới, hôm nay cũng có rất nhiều cái mới, nhiều mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả. Những người lính biên phòng cũng là những người đi tiên phong trong giúp đỡ bà con làm ăn tiến tới làm giàu. Các anh cũng là những người đến với dân đầu tiên ngay sau khi tắt tiếng súng đầu những năm tám mươi. Từ những ngày đầu lên với bản làng các dân tộc nơi biên giới cái gì cũng không có đến bây giờ bà con mình nơi nào cũng có ăn có mặc, nhiều bản, nhiều hộ gia đình còn làm giàu được. Ở bản La Nốc, Cốc Phương thuộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương trước đây dân đói nghèo lắm. Cả làng cả bản không có nổi cái ti vi, chiếc xe máy nào. Thế là bộ đội biên phòng quyết tâm phải bằng mọi cách thay đổi đời sống bà con.

Quyết tâm thì cao, rất cao nhưng làm gì là cả vấn đề. Phía bên Trung Quốc khi ấy dân của bạn trồng chuối, dứa có thu nhập khá cao vì thổ nhưỡng ở đây hợp với loại cây này. Khi ấy quan hệ giữa ta và bạn còn căng. Phải làm thế nào? Tại sao không mở cửa xuất sang bạn? Quả dứa, quả chuối có lỗi gì đâu? Thế là bắt tay vào làm mọi việc. Bên này bên kia nhiều người là họ hàng, thân tộc, dòng tộc nên điểm đột phá là rất đúng hướng. Mặc dù những ngày đầu ấy có không ít người phản đối. Không ít đồng chí của ta còn hồ nghi, còn cho là tự “diễn biến hòa bình”.

Câu trả lời chỉ đến khi dân ngày càng no ấm, giàu có. Nhiều gia đình hiện nay thu nhập bình quân từ 300 đến 500 triệu một năm. Nhiều hộ mua ô tô đi chơi, ô tô chở hàng riêng. Nhà cửa kiên cố, tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Khi đồng chí Tổng Bí thư đến thăm Bản Lầu năm 2014, các cháu trẻ em người Mông mới lớp 5, lớp 6 đua nhau lấy máy di động quay hình đoàn công tác đủ thấy người dân ở đây đã sung túc, đủ đầy.

Hiện nay với trên 700 héc ta dứa và trên 300 héc ta chuối đã cho thu nhập tiền tỉ đối với các hộ gia đình. Chi phí cho một héc ta đến khi thu hoạch khoảng 50 triệu đồng nhưng khi thu về luôn ở mức trên 150 triệu đồng cao gấp 5 lần trồng ngô và lúa. Xã Bản Lầu có 1.400 hộ chủ yếu là dân tộc Mông, Lùng, Dáy hiện đã có đời sống khá sung túc. Đường đã đi qua được những chặng khó khăn tưởng như là không thể vượt qua được. Câu chuyện như chuyện cổ tích giữa đời thường.

Với mỗi người dân nơi biên giới, cái quan trọng nhất là được xây dựng tổ ấm gia đình mình bằng chính đôi bàn tay khối óc của mình. Nói đơn giản thế nhưng bắt tay làm không dễ gì. Nơi xa xôi, làm ra được nông thổ sản đã khó nhưng bán đi đâu, bán cho ai để được đúng giá trị mồ hôi nước mắt còn khó hơn nhiều. Chính sách biên mậu của bạn cũng là cả vấn đề lớn. Có khi đang mua mặt hàng này đã thành nề nếp trôi chảy đột ngột dừng khiến bà con, tiểu thương, nhiều khi cả doanh nghiệp của ta không biết xoay xở vào đâu.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai luôn sát cánh với bà con nơi biên giới từ những cái nhỏ nhất để ổn định những cái lớn hơn là vì thế. Như cây chuối chẳng hạn. Chúng tôi luôn nhắc bà con phải thực hiện đúng qui trình mà khách hàng đặt ra. Đừng lấy lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài. Vấn đề các cây củ quả khác cũng vậy. Phải biết tạo ra những sản phẩm sạch một cách bền vững mới có được niềm tin lâu dài để cùng làm giàu, cùng phát triển. Dân có giàu nước mới mạnh, công cuộc đổi mới của đất nước mới tạo ra những thành quả như mong đợi.

Từ truyền thống hào hùng của quân đội ta, mỗi người chiến sĩ Biên phòng Lào Cai luôn coi đó là điểm tựa vững chắc để tiếp tục rèn luyện năng lực và bản lĩnh của mình trong hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cuộc sống sôi động và có không ít những phức tạp đang diễn ra cũng là thử thách lớn của mỗi người chiến sĩ. Đất nước hòa bình, hội nhập toàn diện, có nhiều cái mới, có nhiều sức ép đối với người chiến sĩ trong đó có người chiến sĩ biên phòng.

Chúng tôi thấy rằng, từ những ngày khó khăn, thiếu thốn chồng chất, nhiều chiến sĩ thậm chí đã hi sinh tính mạng vì biên giới bình yên, vì sự vững chắc của chủ quyền Tổ quốc, đến hôm nay, thế hệ mới đang đảm đương trọng trách mà cha anh đi trước truyền giao lại thì việc vượt qua mọi thách thức chính là tiếp tục khẳng định bản lĩnh người chiến sĩ biên phòng, bản lĩnh người lính Cụ Hồ trong tình hình mới.

Người chiến sĩ hôm nay phải biết tự nâng mình lên, tự vượt mình trong từng nhiệm vụ và đặc biệt là phải tiếp tục gắn bó máu thịt với nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Thế hệ trẻ phải trực diện với nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều lợi thế. Vị thế Việt Nam ta nay đã đường hoàng, chững chạc. Nhân dân Việt Nam luôn đùm đậu, sẻ chia, yêu chuộng hòa bình. Từ nền tảng ấy, chắc chắn, mỗi chiến sĩ biên phòng Lào Cai sẽ luôn xứng đáng với nhân dân và Tổ quốc.

P.V.K


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo