Tác giả

Tác giả "Ông Tây An Nam" - chiến sĩ tình báo thầm lặng

 •   18/12/2011 08:29:58 PM

Về cái chết của Nam Xương - Nguyễn Cát Ngạc, theo nguồn tin chính thức thì ông bị ốm rồi qua đời, nhưng rất có thể ông bị kẻ thù đầu độc. Gần đây gia đình ông mới tìm thấy bức thư của ông gửi cho con trai Nguyễn Mạnh Đàm (NGUYỄN HÒA)

Truyện ngắn về đề tài lịch sử trong văn học Việt Nam từ 1986 đến nay

Truyện ngắn về đề tài lịch sử trong văn học Việt Nam từ 1986 đến nay

 •   17/12/2011 09:13:09 AM

Không hề bị cạn nguồn trong một đề tài có truyền thống và đã được nhiều thể loại, đặc biệt là tiểu thuyết tập trung khai thác, truyện ngắn vẫn tìm cho mình một lối đi riêng độc đáo. Vượt qua rào cản của thời gian, truyện ngắn lịch sử không chỉ tái hiện quá khứ mà còn nỗ lực lấp đầy những khoảng trống, những điểm mờ còn nhiều tranh cãi, từ đó soi chiếu lịch sử trong cái nhìn đa chiều...

Từ nhà viết kịch tới án tử hình của Phát xít Nhật

Từ nhà viết kịch tới án tử hình của Phát xít Nhật

 •   17/12/2011 03:33:31 AM

Cách đây 80 năm, với hai vở kịch nói Ông Tây An Nam (1931) và Chàng Ngốc (1930), Nam Xương - Nguyễn Cát Ngạc đã cùng các tác giả như Vi Huyền Đắc, Vũ Đình Long, Nguyễn Hữu Kim... trở thành những nghệ sĩ đầu tiên đặt nền móng cho sự ra đời của nghệ thuật kịch nói Việt Nam.

Thói

Thói "ép" chữ

 •   14/12/2011 09:03:10 PM

Càng ngày càng có nhiều người lạm dụng ngày càng thô bạo lối viết tắt, tức là chỉ dùng độc có một phụ âm đầu của tiếng, đặt hàng chục phụ âm thành một hàng dài liền nhau để diễn tả một nội dung thông báo, gây nên cảnh "văn như hũ nút, chữ như mù". Ví dụ - Giấy mời họp thì ghi địa điểm ở TSĐLĐ. Cuộc họp sắp tan, đại biểu mới dịch được là "Trụ sở Liên đoàn Lao động". Khổ! (XUÂN ĐAM)

Không gian sóng đối trong truyện ngắn Thanh Tịnh

Không gian sóng đối trong truyện ngắn Thanh Tịnh

 •   13/12/2011 03:11:36 AM

Thanh Tịnh là một trong số không nhiều những tác giả có tên tuổi vừa làm thơ vừa viết văn xuôi trước 1945: Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Huy Cận, Xuân Diệu, Hồ Dzếnh... Nhưng cũng giống như Hồ Dzếnh, Thanh Tịnh để lại dấu ấn tài năng của mình trong truyện hơn là trong thơ. (PHẠM THỊ THU HƯƠNG)

Đôi nét Thanh Tịnh

Đôi nét Thanh Tịnh

 •   11/12/2011 09:51:54 PM

Bấy giờ gia đình quyết định đưa Tịnh vào học trường dòng của Pháp. Ở đây mọi chuyện đều khác. Các thầy giáo và các bà sơ bắt những đứa trẻ người Việt học thuộc lòng như vẹt theo các sách giáo khoa của Pháp: "Tổ tiên chúng ta là người Gôloa", nhồi nhét vào đầu chúng, rằng nghĩa vụ của mỗi người Việt Nam là không tiếc sức và cả mạng sống cho sự hùng vĩ và thịnh vượng của dân tộc Pháp...

Khởi nguồn của một mạch văn

Khởi nguồn của một mạch văn

 •   11/12/2011 08:20:58 PM

Truyện ngắn "Nằm vạ" là tác phẩm trình làng của nhà văn Bùi Hiển đăng ở Báo Thời Nay tháng 9/1940, với lời giới thiệu của nhà văn Thạch Lam: "Lối viết của ông giản dị và mạnh mẽ, thoáng qua một chút duyên kín đáo, và có nhiều nhận xét tinh vi"...

Nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề

Nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề

 •   10/12/2011 03:55:29 AM

Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) vừa dựng vở Tốt - xấu - giả - thật của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương. Vở kịch này đánh dấu sự trở lại của chị sau nhiều năm vắng bóng.

Lên Lũng Dẻ tìm thơ

Lên Lũng Dẻ tìm thơ

 •   08/12/2011 09:20:07 PM

Tháng 3-1942, Bác Hồ chuyển từ Pác Bó về Hoà An, Nguyên Bình (Cao Bằng). Trong quãng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6-1942, Người đã ở và làm việc tại rất nhiều địa điểm, chủ yếu là các hang đá trên núi cao. Hang Lũng Dẻ, thuộc xã Gia Bằng (nay là xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình) là một trong những địa điểm ấy.

Anh Ngọc trở về với bản năng xưa

Anh Ngọc trở về với bản năng xưa

 •   04/12/2011 10:12:48 PM

Không phải đến bây giờ, sau một chặng đường dài "đi tìm cái tôi đã mất", nhà thơ Anh Ngọc mới được trở về chính mình, mà ngay từ những vần thơ đầu tiên năm 14, 15 tuổi, ông viết cho riêng mình, đã thể hiện một bản năng sống như vậy. (KHÁNH LINH)

Đỗ Bích Thúy trong căn gác áp mái

Đỗ Bích Thúy trong căn gác áp mái

 •   02/12/2011 03:52:33 AM

Tập sách Trên căn gác áp mái, nhà xuất bản Phụ nữ vừa ra mắt cuối tháng 10, dày hơn 200 trang, tập hợp 31 bài viết của nhà văn Đỗ Bích Thúy, gồm nhiều câu chuyện, đều xoay quanh một cách nhìn, sự suy ngẫm về nhiều vấn đề (NGUYỄN VĂN THỌ)

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa: Có lúc có ân hận

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa: Có lúc có ân hận

 •   02/12/2011 03:34:41 AM

Khi đọc khá nhiều bài viết của Nguyễn Hòa, tôi thường có những cảm giác trái ngược nhau. Một mặt, tôi rất phục thái độ dũng cảm, thẳng thắn cũng như lối tư biện sắc bén và không phải là không tinh tế của anh. (HỒNG THANH QUANG)

Đồng tính à? Thường thôi!

Đồng tính à? Thường thôi!

 •   01/12/2011 08:48:23 PM

Đề tài đồng tính, đã đến lúc, rất bình thường. Nó không còn gây tò mò với người đọc nữa. Nhiệm vụ của văn học là tạo ra những tác phẩm hay về những người đồng tính. Nếu chỉ đánh vào sự tò mò, thì nhà văn đã thất bại ngay từ khi bản thảo chưa hình thành. (DƯƠNG BÌNH NGUYÊN)

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

 •   30/11/2011 09:19:49 PM

Đến hẹn lại lên, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/12 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên với tiêu chí "Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập". (KHÁNH THẢO)

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Cây bình luận quốc tế đương đại xuất sắc

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Cây bình luận quốc tế đương đại xuất sắc

 •   30/11/2011 07:56:07 PM

Tuy chỉ mới bước vào làng báo chừng 30 năm nay, quãng thời gian chưa phải là dài đối với một sự nghiệp, nhưng ngay từ khi mới chập chững vào nghề, nhà báo – chiến sĩ Hồ Quang Lợi đã từng bước khẳng định mình và nhanh chóng đoạt ngôi vị quán quân trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam về thể loại chính luận, mảng bình luận quốc tế. (ĐỖ NGỌC YÊN)

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

 •   29/11/2011 07:57:12 PM

Văn chương đồng tính trên bình diện thế giới, từ thời Cổ đại đến nay, hết sức rộng lớn, phong phú và vốn là chủ đề phức tạp. Văn chương đồng tính bao gồm sáng tác của các nhà văn đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), lưỡng tính (bisexual), và các sáng tác theo hướng này.

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

 •   29/11/2011 12:57:21 AM

Tôi và Lưu Quang Vũ chơi với nhau từ hồi còn trẻ, hai mươi hay ngoài hai mươi một ít. Vũ lành lành, ngầm ngầm, im im, cười cười, nhẹ nhẹ. Không muốn làm mất lòng ai. Cả nể, cái gì muốn từ chối cũng không từ chối ngay. Khi ngại ngại, khó nói thì xưng tên mình khẽ khẽ. (LÊ HUY QUANG)

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

 •   27/11/2011 09:09:06 PM

Khác hẳn với những gì tôi hình dung khi xem những nét vẽ hí họa đầy hài hước, hóm hỉnh, tinh nghịch, "cù ngoáy" chân dung các văn nghệ sĩ của Hữu Khoa (còn có bút danh là Khoái, Còm), tôi ngạc nhiên khi thấy trong đời thường Hữu Khoa là một họa sĩ... còm nhom, ít nói.

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

 •   27/11/2011 08:55:52 PM

Tự nhận rằng cuốn tiểu thuyết đầu tay "Hồ sơ một tử tù" còn "hạn chế nhiều thứ lắm", nhà văn Nguyễn Đình Tú nhắn nhủ những người viết trẻ: Phải "mổ xẻ" mình thật kỹ để biết đâu cái vốn sống mà mình giàu có nhất, thân thuộc nhất, có thể viết thuận lợi nhất, đề phòng việc bị "hụt hơi" trong lúc viết.

2 nữ nghệ sĩ Pháp và duyên nợ với thơ Trần Đăng Khoa

2 nữ nghệ sĩ Pháp và duyên nợ với thơ Trần Đăng Khoa

 •   27/11/2011 08:38:33 PM

Tại Ami Art Gallery (số 48/10- Điện Biên Phủ, TP.HCM) vừa khai mạc triển lãm mang tên Gặp gỡ nhà thơ Trần Đăng Khoa (mở cửa tới 30/11). Triển lãm trưng bày 37 bức tranh minh họa thơ Trần Đăng Khoa.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo