Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Bầu trời từ ô cửa

Thứ hai - 18/04/2016 02:54
.TRẦN CHI

Hà Nội những ngày cuối thu, trời trong xanh, gió dịu nhẹ, lá sấu vàng như bầy chim sà xuống mặt đất, đường phố, sân nhà, lối đi vào Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng. Mùa thu cũng là mùa bận rộn của cán bộ Cục Kế hoạch và Đầu tư nhằm chuẩn bị tổng kết năm 2016, tham mưu kiến tạo cho lãnh đạo Bộ Quốc phòng về chủ trương nhiệm vụ công tác xây dựng kế hoạch và bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng năm 2017.

 
04082016p2 1470443389287
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng
Trong dòng suy nghĩ ấy, tôi đến gặp và có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng. Cảm nhận đầu tiên của tôi là anh đang rất bận, đang phải xử lý nhiều công việc liên quan đến các Bộ, Ngành và đặc biệt là công tác tham mưu kế hoạch cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng để tiếp tục khẳng định và nâng cao tiềm lực quốc phòng Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhiệm vụ của Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng rất nặng nề, trải rộng đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ của Cục trong đó vị thuyền trưởng như anh phải có năng lực và tố chất đặc biệt mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nắm bàn tay ấm nóng của anh, nhìn mái đầu sớm bạc, vầng trán cương nghị, đặc biệt là đôi mắt luôn nhìn thẳng, lấp láy như muốn nói, san sẻ nhiều điều tôi thấy ngay anh là người sẵn sàng cởi lòng và hết lòng vì công việc, vì cái chung, vì dòng chảy lớn của người chiến sĩ. Chén trà nóng thơm bình dị trong căn phòng vị tướng càng thấy thêm vẻ đẹp nội tâm của người lính Cụ Hồ.

Đi từ trong đêm tối, đi từ rừng già chiến khu, những bước chân, đôi bàn tay, khối óc đã và đang làm chủ đời mình, làm chủ đất nước mình, đi tới năm châu bốn biển để lại trở về ô cửa nhỏ từ bầu trời rộng lớn làm tốt nhất mỗi công việc của mình là truyền thống cũng là lẽ sống của mỗi người chiến sĩ trong quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Có giản dị và bình tâm mới có thể xử lí vững vàng và sáng tạo, đúng đường hướng và hài hòa để người chiến sĩ, cho dù là những vị tướng mang trọng trách cao hay binh nhất binh nhì canh trời gác biển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Càng trò chuyện với anh, tôi càng đinh ninh điều đó.

Quê nội Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Vùng đất cổ Thạch Thất không chỉ lừng danh khoa bảng, các triều đại đều cống hiến cho đất nước những văn nhân võ tướng sáng nghiệp nước rạng nghiệp nhà mà còn là vùng đất giàu văn hiến với bề dày trầm tích vẫn đang âm thầm tỏa sáng.

Tổ tông gia đình Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng luôn đặt việc học làm người lên trước đạo học làm quan. Và nề nếp gia phong ấy luôn được đời này đời khác vun trồng, chăm chút nghiêm cẩn. Nhắc đến tổ tông nguồn cội, tôi thấy mắt vị tướng thật thanh thản. Kháng chiến, nhân dân vùng xuôi đi tản cư lên phía Bắc, trong dòng chảy ấy anh được sinh ra và lớn lên qua nhiều địa danh như Yên Bái, Thái Nguyên và Hà Nội. Nhưng trong tâm khảm của mình, anh như đang tìm về nơi nguồn cội đã nuôi dưỡng và hun đúc ý chí của một người lính như anh trong chặng đường dằng dặc.

Có những điều không cần phải nói ra nhưng chúng ta vẫn luôn thuộc nằm lòng. Đạo hiếu kính tổ tiên, ông bà, cha mẹ đâu chỉ thuần ở việc kể ra những chức tước, công lao, bài vị mà phải là sự cống hiến liên tục của chính chúng ta trong từng phút, từng giờ. Tôi cảm nhận thật rõ ở anh điều đó. Cũng chính từ điều đó, tôi thấy mỗi vị tướng quân đội nhân dân Việt Nam, dù ở cương vị nào, đều thật gần gũi, ấm áp và thân thiện.

Nhiệm vụ của Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng những năm gần đây rất nặng nề với những trọng trách mới. Đó cũng là môi trường lớn để mỗi cán bộ chiến sĩ mau chóng trưởng thành nhằm tham mưu cho Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng nhu cầu đầu tư các Quân khu, Quân chủng, Quân đoàn, các đơn vị theo thứ tự ưu tiên huấn luyện xây dựng quân đội, củng cố và nâng cao tiềm lực quốc phòng; kịp thời báo cáo các Bộ, Ngành, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội để cân đối và đảm bảo toàn diện công tác đảm bảo cho nhiệm vụ quốc phòng thường xuyên; trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và các Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.

Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ban hành quy chế lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác Kế hoạch và Đầu tư trong Quân đội nhân dân Việt Nam (số 717-QC/QUTW-21/10/2014). Theo đó, công tác Kế hoạch và Đầu tư trong quân đội có nhiệm vụ: Dự báo, quy hoạch, kế hoạch, huy động, khai thác mọi nguồn lực trong đầu tư và phát triển tiềm lực và bảo đảm cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hàng năm, trung hạn và dài hạn; Xây dựng cơ chế, chính sách quản lý trong đầu tư; Thực hiện quản lí quá trình đầu tư và xây dựng công trình; Thẩm định, điều chỉnh, giám sát đánh giá dự án đầu tư; Quản lí đấu thầu; Quản lí thương mại quân sự và hội nhập kinh tế quốc tế; Quản lí dự trữ quốc gia cho quốc phòng; Thống kê Nhà nước trong quốc phòng và công tác thanh lí, xử lí vật tư trong quân đội.

Tôi luôn thấy ở anh sự sôi nổi nhiệt thành và chiều sâu, bề dày trong công việc chuyên môn. Cắt ngang câu chuyện của chúng tôi, những công văn, kế hoạch, dự án cần xử lí vẫn xen vào. Anh ân cần, thấu đáo và quyết đoán nhanh từng việc. Ở Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, luôn có một ngọn lửa âm thầm, mãnh liệt cháy bền bỉ. Được học hành bài bản, xuất phát từ ô cửa nhỏ nhưng ấm áp và vững chãi, vị tướng quê Hữu Bằng - Thạch Thất đã và đang chủ động nơi bầu trời cùng đồng chí anh em.

Anh nói say sưa về những chương trình đầu tư lớn của Bộ Quốc phòng để người chiến sĩ và nhân dân vững vàng hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những công trình phòng thủ nơi biên giới, hải đảo; Chương trình đầu tư nền Công nghiệp Quốc phòng; Chương trình xóa nhà cấp bốn cho cán bộ chiến sĩ trong toàn quân; Chương trình đầu tư các bệnh viện trong quân đội; Chương trình đầu tư xây dựng các Sư đoàn, Trung đoàn bộ binh đủ quân, Lữ đoàn và Trung đoàn kĩ thuật như các Lữ đoàn Tầu chiến đấu, các Sư đoàn Không quân, Trung đoàn Không quân, Tên lửa, Ra đa, Thông tin, Công binh, Xe tăng - Thiết giáp, Hóa học, Đặc công; Chương trình xây dựng trụ sở Bộ chỉ huy quân sự 63 tỉnh, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh, hệ thống đồn trạm biên phòng trên toàn tuyến biên giới Việt Nam…

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã hàng chục lần đi Trường Sa, có năm đi tới 3 lần. Những năm chín mươi, ngày đầu ra Trường Sa cách đây hơn hai mươi năm với vô vàn khó khăn của người chiến sĩ canh giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc hẳn đã cho anh những suy nghĩ sâu sắc và một đường hướng chiến lược bền vững trong công tác tham mưu kế hoạch với việc nâng cao toàn diện sức chiến đấu của người chiến sĩ Trường Sa.

Tốt nghiệp Đại học Kĩ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự), người kỹ sư công trình trải qua các cương vị trực tiếp thiết kế và chỉ đạo thi công của Lữ đoàn Công binh công trình 575 - Quân khu 1 thi công công trình phòng thủ tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc ở Cao Bằng, Lạng Sơn những năm 1981 - 1986 đã cho anh những kinh nghiệm thực tiễn quý giá để sau này ở cương vị cao hơn có một trải nghiệm dày dặn trong công tác quản lí đầu tư ở cấp Bộ và Nhà nước.

Với cương vị công tác của mình, anh nhiều lần đi công tác nước ngoài. Tháng 7 năm 2007, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng vinh dự tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đi thăm cấp Nhà nước tại Cộng hòa Ấn Độ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phân công. Những chuyến đi đặc biệt như thế đã để lại những ấn tượng đặc biệt, mở mang nhiều điều với một người ham học hỏi như anh.

Trưởng thành từ cơ sở, những bài học từ thực tiễn, không ngừng học tập, học từ công việc để tự nâng mình lên là nét đẹp của người chiến sĩ trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

Với anh, dù đã tốt nghiệp Học viện Kĩ thuật quân sự, tốt nghiệp Học viện Quốc phòng, hai lần đi học và tốt nghiệp Khóa Cử nhân và Khóa Đại học chuyên ngành Hậu cần - Học viện Hậu cần; Hàng chục lần học các khóa Bổ túc Đào tạo về công tác Quản lí Đầu tư xây dựng, Quản lí Kinh tế, Quản lí Hành chính công… vẫn chưa là đủ để trang bị cho mình kiến thức và niềm tin, ý chí và khát vọng từ ô cửa nhỏ để khi vươn tới bầu trời sẽ thấy giá trị mạch nguồn mới là cái quyết định lớn nhất của mọi thành công.
*
*    *
Trong phòng làm việc của Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng treo khá nhiều Bằng khen, Cờ thi đua, Danh hiệu Thi đua của đơn vị. Có tấm bằng khen vừa mới nhận còn ấm nóng mùi mực. Là cơ quan cấp Cục nhưng luôn được nhận Bằng khen từ Chính phủ, các Bộ, Ngành không phải dễ. Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng từ năm 2006 đến năm 2016 đã được trao tặng các danh hiệu thi đua: Cờ Thi đua Bộ Quốc phòng (2011, 2012, 2015); Cờ Thi đua Bộ Tổng tham mưu (2012); Đơn vị vững mạnh toàn diện (2012, 2014, 2015); Cờ Thi đua của Chính phủ (2013). Hàng chục hình thức khen thưởng trong đó tiêu biểu phải kể đến: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2011, 2014, 2015, 2016); Bằng khen của Bộ Quốc phòng (2007, 2009, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016); Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (2013); Bằng khen của Bộ Tài chính (2013, 2014); Bằng khen của Bộ Ngoại giao (2011); Bằng khen của Bộ Công thương (2015) và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các Ban ngành Trung ương và địa phương.

Một tập thể mạnh trước hết phải có vị thuyền trưởng hợp đủ đức, tâm, tài. Đoàn kết từ đó mà ra. Các danh hiệu thi đua từ đó mà ra. Và cái cao hơn, cái đáng tự hào nhất là cơ sở vật chất của người chiến sĩ trong toàn quân - thành tố quyết định của sức mạnh chiến đấu đang từng bước được nâng cao là niềm tự hào lớn của mỗi cán bộ chiến sĩ Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng trong đó có anh - Thiếu tướng Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng bình dị ngay từ bản kê khai thành tích. Một người đã đi nhiều nước, làm việc mọi ban ngành trung ương, địa phương, nhưng trong bản kê khai vẫn rất giản dị, sáng trong. Sự giản dị, sáng trong cũng là vẻ đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Lời nói, suy nghĩ, việc làm của mỗi đảng viên, dù ở cương vị công tác nào, cũng đều khiêm tốn, rõ ràng, vì lợi ích lớn lao của nhân dân, Tổ quốc.

Trong bài viết về anh, xin được trích một phần bản Báo cáo thành tích để thấy thêm sự tự học tự rèn và nhất là sự cống hiến không ngừng nghỉ vì một tập thể lớn của vị tướng quê hương Thạch Thất: “Lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng. Quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước, kỉ luật của Quân đội; trọng tâm là đường lối quân sự của Đảng, nhiệm vụ quân sự quốc phòng; trực tiếp là các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu và của Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng.

Về phẩm chất đạo đức, lối sống: Bản thân luôn gương mẫu, tự giác tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, lối sống, tư cách của người cán bộ đảng viên. Tích cực tự phê bình và phê bình. Cùng tập thể Thường vụ, tập thể Đảng ủy và Chỉ huy Cục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI), gắn với đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; chấp hành các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, chỉ huy theo Quy định của Ban Bí thư; Quy định số 646-QĐ/QUTW ngày của Quân ủy Trung ương; Quy định số 45-QĐ/ĐU ngày 23/02/2013 của Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng.

Tích cực đổi mới lề lối làm việc, phương pháp tác phong trong lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, điều hành. Luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Đảng bộ Cục và của Cục. Chấp hành nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm. Giữ gìn đạo đức, phẩm chất, tư cách, uy tín nghề nghiệp của cán bộ cao cấp, cán bộ làm công tác kế hoạch và đầu tư trong Quân đội. Ra sức học tập nâng cao trình độ nghiên cứu, dự báo chuyên sâu ở tầm vĩ mô, ở cấp chiến dịch, chiến lược.

Năm 2015, Cục đã tích cực, chủ động tham mưu giúp Bộ huy động được nguồn lực đầu tư phát triển cho quân đội với mức tăng trưởng cao hơn năm 2014; đáp ứng được các nhu cầu thường xuyên, đồng thời tập trung ưu tiên bổ sung, cân đối cho các chương trình trọng điểm, các dự án quan trọng cấp bách, các nhiệm vụ đột xuất, đáp ứng tiến độ và yêu cầu.

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật Đầu tư công, bản thân đã cùng tập thể Đảng ủy, Chỉ huy Cục chủ động, tích cực tham mưu giúp Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ và bảo vệ, giải trình các cơ quan Nhà nước về nhu cầu KHĐT phát triển trung hạn 5 năm 2016-2020 và trong năm 2016 của Bộ Quốc phòng bảo đảm đúng các mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng và đúng thời gian quy định của Nhà nước.

Bên cạnh lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ chính trị, năm 2015 bản thân đã cùng tập thể Thường vụ, Đảng ủy và Chỉ huy Cục đề ra chủ trương, biện pháp lấy đột phá về xây dựng chính trị làm trọng tâm trong xây dựng Cục vững mạnh toàn diện và đã đạt được hiệu quả thiết thực, Cục có sự chuyển biến tiến bộ toàn diện, vững chắc; luôn nằm trong tốp dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Cơ quan Bộ Quốc phòng. Đặc biệt trong năm đã tổ chức hoạt động kỉ niệm 40 năm ngày Truyền thống của Cục và đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba.

Trong xây dựng Đảng, bản thân đã cùng tập thể Thường vụ Đảng ủy đề ra biện pháp và thực hiện thắng lợi mục tiêu đột phá và nâng cao năng lực lãnh đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng cấp ủy viên, đảng viên, nhất là cấp ủy viên là cán bộ chủ trì các phòng, ban. Đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội các chi bộ trực thuộc nhiệm kì 2015-2018, Đại hội Đảng bộ Cục (điểm của Bộ Tổng Tham mưu) nhiệm kì 2015-2020 và Đại hội quân nhân nhiệm kì 2015-2017.

Với kết quả và thành tích nêu trên, trong năm, Cục đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích thực hiện Chương trình dự án VQ2; được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công thương tặng Bằng khen.

Tổng kết năm 2015, Đảng bộ Cục tự xếp loại đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Cục được đề nghị trên xét tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng.

Bản thân được tặng 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 01 Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 01 Bằng khen của Bộ Quốc phòng”.

Tôi đọc nhiều lần bản Báo cáo thành tích của anh và càng thấy thêm sự phấn đấu liên tục không biết mệt mỏi của người con quê Hữu Bằng, Thạch Thất. Có đi có đến. Cây cối có vun trồng mới có mùa quả ngọt. Đời người chiến sĩ là phấn đấu hi sinh không ngừng nghỉ để từ ô cửa nhỏ ra bầu trời rộng lớn tương lai.
*
*    *
Kể lại một trong hàng trăm chương trình dự án được tham gia, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ khi nói đến dự án Đường tuần tra biên giới (Dự án 47) anh đã đưa ra nhiều điều thú vị. Là một trong những người đầu tiên được tham dự cuộc họp với đồng chí Thượng tướng Phan Trung Kiên - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Trung tướng Phạm Hồng Lợi - Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam do Thủ tướng Phan Văn Khải chủ trì tại thành phố Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Phó Thủ tướng và khoảng 10 Bộ trưởng để bàn và quyết định giao cho Bộ Quốc phòng trọng trách xây dựng con đường Tuần tra biên giới - gọi là Dự án phên dậu quốc gia trên những đỉnh núi biên giới lênh khênh của Tổ quốc.

Trong suốt quá trình triển khai dự án, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cùng tập thể Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng đã dành nhiều tâm huyết với Ban quản lý Dự án 47/BTTM xây dựng đường tuần tra biên giới, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới đất liền của Tổ quốc. Những năm còn là phóng viên Truyền hình Quân đội nhân dân và khi chuyển sang Tạp chí Văn nghệ Quân đội, chúng tôi đã nhiều lần đi tới các tuyến đường tuần tra biên giới đang thi công ở Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên, Nam Bộ. Càng đi nơi biên giới xa xôi, càng thấy rõ tầm vóc và hiệu quả của hệ thống đường tuần tra biên giới trong việc củng cố, nâng cao tiềm lực quốc phòng, góp phần chăm lo toàn diện đời sống của nhân dân ở biên giới. Điều này càng khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng ta, Nhà nước ta khi giao nhiệm vụ quan trọng cho người chiến sĩ.

Xây dựng tuyến đường tuần tra biên giới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đây là công trình trọng điểm, có vị trí quan trọng đặc biệt trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh của đất nước; nối liền các căn cứ hậu phương chiến lược, tạo thế liên hoàn vững chắc trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; bảo đảm giao thông, cơ động lực lượng và phương tiện; phục vụ trực tiếp cho việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và phòng chống tội phạm; tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các tuyến biên giới phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Xây dựng đường tuần tra biên giới là ước mơ ngàn đời, là ước vọng và ý tưởng của nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ngày 14 tháng 3 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định số 313/QĐ-TTg phê duyệt Đề án quy hoạch xây dựng đường tuần tra biên giới đất liền trên phạm vi toàn quốc: Đường tuần tra biên giới đất liền đi qua 25 tỉnh có biên giới đất liền từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Hà Tiên (Kiên Giang), với chiều dài 10.196km, trong đó đường ô tô 7.881km, đường đi bộ 2.315km và tin tưởng giao cho quân đội tổ chức thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Hệ thống đường tuần tra biên giới gồm các đường dọc biên giới (từ đường biên giới Quốc gia trở vào dưới 1.000m) và các đường xương cá nối từ đường vành đai, đường dân sinh, các đồn, trạm biên phòng, cột mốc nhằm phục vụ cho việc tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn buôn lậu, ma túy, buôn người, vượt biên trái phép; phát triển kinh tế - xã hội các vùng sâu, vùng biên và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước bạn.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Từ năm 2000 đến nay, Bộ Quốc phòng đã triển khai xây dựng khoảng 2.000 km đường tuần tra biên giới, trong đó 1.548 km đạt theo tiêu chuẩn đường tuần tra biên giới trên cơ sở vận dụng Tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi ở những khu vực trọng điểm, phức tạp, khó khăn (Sơn La: 190km; Thanh Hóa, Nghệ An: 290km; Gia Lai - Kon Tum: 510km; Long An - Đồng Tháp: 150km…) với tổng mức đầu tư khoảng 12.500 tỷ đồng. Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang tiếp tục triển khai thi công ở khu vực các tỉnh Tây Nam Bộ: Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang… và những nơi xung yếu về phòng chống tội phạm về buôn bán ma túy, buôn bán người qua biên giới.

Đường tuần tra biên giới với những cung tuyến đã xây dựng được đã góp phần quan trọng trong việc tuần tra bảo vệ biên giới, đưa dân ra biên giới sinh sống, bảo vệ biên giới, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị và được các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan Trung ương, Bộ, ngành, các địa phương và nhân dân vùng biên giới nghi nhận, đánh giá cao về chất lượng, giá thành, hiệu quả đầu tư và đề nghị tiếp tục đầu tư xây dựng. Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng trong đó có Thiếu tướng Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã góp một phần công sức để hệ thống đường tuần tra biên giới ngày càng hoàn thiện và phát huy tốt hiệu quả theo kế hoạch đề ra.

Với mỗi người lính, thành quả của mỗi công việc luôn như những dòng suối nhỏ miệt mài góp nước nguồn cho sông dài biển rộng. Từ những ô cửa nhỏ tới bầu trời rộng lớn luôn là đường đi và đích đến của người chiến sĩ.
*
*    *
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng vừa tròn 40 năm tuổi quân với 35 năm tuổi Đảng. Thời gian miệt mài xuôi chảy. Mái đầu xanh thuở nào đã chen nhiều sợi bạc. Những hoài bão, ước mơ, khát vọng và cao hơn là từng chặng đường đã vượt qua cùng đồng chí đồng đội từ những ngày khó khăn thiếu thốn trăm bề đến hôm nay người chiến sĩ đang ngày càng khẳng định sức vóc và vị thế của mình trong công cuộc đổi mới đã cho thấy đường đi đúng đắn không chỉ của một cá nhân, một vị tướng mà là dòng chảy lớn của thời đại Hồ Chí Minh đã cho mỗi cá nhân, cả cộng đồng khẳng định và tự hào từ chính sự trưởng thành của mình.

Dù đã mang quân hàm tướng, tôi vẫn thấy anh luôn giản dị. Chị Lê Thị Hạnh vợ anh là Kĩ sư Đô thị nhưng lại chuyển qua làm Trưởng phòng Tài chính - Nhà hát kịch Việt Nam cũng mới được nghỉ hưu. Anh nói về người vợ thảo hiền gắn bó với nhau đã ba mươi năm nhẹ nhàng, trân trọng, ấm áp mà tôi đã thấy rõ ở trong ấy sự thanh bình, tin cậy. Hai con anh đều đã trưởng thành. Cô con gái đầu lòng Nguyễn Lê Anh đã lập gia đình và có hai con gái. Lên chức ông ngoại, vị tướng dường như càng cảm nhận thật rõ hạnh phúc không phải ở đâu xa xôi diệu vợi mà đang là những thứ thật gần gũi ngay bên cạnh mình. Cậu con trai Nguyễn Việt Anh đang học thạc sĩ ở Anh luôn nhận rõ nguồn tri thức mới là cái đích hướng đến của thế hệ người Việt trẻ hôm nay.

Trong gia đình, anh và chị luôn bằng vào việc làm hàng ngày của mình, để con cái soi vào đó, nhen lên những ngọn lửa, bước tiếp những con đường mà thế hệ đi trước đã xây đắp lên. Trong rất nhiều công việc đòi hỏi anh phải xử lí từng giờ, thậm chí từng phút, tôi đã thấy rõ sự điềm tĩnh, thư thái của vị tướng Cục trưởng. Từ ô cửa nhỏ đến bầu trời rộng lớn là những chặng đường không ít gian nan thử thách nối tiếp nhau mà người chiến sĩ đã vượt qua. Và, người chiến sĩ, từ tất cả niềm tin và trí tuệ của mình, đã, đang và mãi mãi cống hiến cho Tổ quốc.

T.C


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo