Bệnh viện 175 phối hợp với không quân cấp cứu chuyển thương trên đảo Trường Sa

Biển xanh, áo trắng và những trái tim hồng

 •   23/10/2016 10:58:00 PM

Nói là bệnh xá cho oách chứ thật ra đó chỉ là một căn nhà lợp tôn, xung quanh là ván gỗ. Phòng điều trị rộng chừng 20 m2, có một cái bàn mổ nhưng trang thiết bị y tế gần như là con số 0 (Ghi chép của Phạm Văn Đảng)

Từ Sơn tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng

Từ Sơn tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng

 •   23/10/2016 01:43:00 PM

Tháng Bảy mùa mưa! Cứ xuyên mưa đi mãi, cũng qua thành phố Lai Châu. Thi thoảng xe lại phải tránh những nơi núi sạt. Những chiếc xe ủi đang chăm chỉ gạt đất, đá. (Tùy bút của NGUYỄN VĂN THỌ)

VNQD 15082016 Lang ca nu

Làng cá trong lòng Hà Nội

 •   14/10/2016 01:51:00 PM

Làng cá xưa ao hồ liên chi hồ điệp, đêm đêm ếch nhái kêu đến điếc tai. Tối tối có người soi đèn pin đặt trên đầu đi bắt ếch. Ếch bị ánh sáng rọi vào chói mắt sẽ bất động nên rất dễ bắt. (Tản văn của NGUYỄN BẢO SINH)

dat do Tay Nguyen

Nơi ấy là biên cương

 •   08/10/2016 01:43:00 PM

Tháng ba, bụi đỏ góc trời biên cương. Dù chẳng lạ gì cái thứ đất đỏ bazan - đặc sản của Tây Nguyên, nhưng khi theo chân những người lính biên phòng Đắk Lắk đến thăm các đồn, tôi mới hiểu hết về nó. (Ghi chép của NGUYỄN VIỆT HÙNG)

Một tinh thần hồn hậu

Một tinh thần hồn hậu

 •   16/09/2016 04:17:00 PM

Với những ai quan tâm đến tình hình Thái Lan hơn hai năm trước đây, ngày ngày chứng kiến cảnh những nhóm áo đỏ, áo vàng dựng lều biểu tình tại vườn hoa trước khu Hoàng Gia ở thủ đô Bangkok, chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi tôi khẳng định, ít nơi đâu có sự bình yên như ở thủ đô Bangkok. (Ghi chép của TẠ DUY ANH)

Đánh mất trung thu

Đánh mất trung thu

 •   13/09/2016 10:04:00 PM

Hồi ấy bao cấp, giấy má chẳng có, muốn có đèn đẹp thì mỗi khi được ăn oản lại giữ những tờ giấy bóng kính lại. Để dành suốt cả năm có khi cũng chả đủ để dán ba cái đèn. Thiếu thì dùng tạm giấy báo... (ĐỖ HÀ)

bạn đá

Bạn đá

 •   03/09/2016 01:32:00 PM

Từ nhà tôi đi tới làng ông ấy, phải xuyên qua một cánh rừng toàn đá răng mèo. Có nơi gọi đá tai mèo. Cả khu rừng rộng lớn thanh vắng đến mủn cả người. Tịnh không có lấy một mống người hay một hạt cây. (Tản văn của Y Phương)

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

 •   22/08/2016 09:58:00 PM

Trò chuyện với anh, tôi luôn thấy ở anh một sự điềm tĩnh, sự khát khao vươn tới chiếm lĩnh các đỉnh cao về y học đặc biệt là tim mạch đến khôn cùng. Đặc biệt ở những thời điểm khác thường đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp Phạm Nguyên Sơn luôn cho thấy anh là người biết vượt lên chính mình, luôn vì cái chung... (Bút kí của PHÙNG VĂN KHAI)

Unripe Breadfruit

Khảo mít

 •   08/08/2016 01:24:00 PM

Bữa nọ dọn tủ áo, gặp lại đồng tiền năm hào đã ố vàng cùng vài thứ giấy tờ trong một túi ni lon nhỏ. Năm hào thủa ấy mua được bát phở mậu dịch không người lái, nghĩa là không có thịt. Chợt nhớ bà cụ Khâm và hai người bạn thời nhóc con, chuyện liên quan đến một cây mít. (tản văn của ĐỖ VĂN NHÂM)

Thăm thẳm xứ sâm

Thăm thẳm xứ sâm

 •   06/08/2016 01:18:00 PM

Mới lưng chừng Măng Rơi đã cảm giác thời tiết thay mùa. Cái nắng cô đặc bên này đèo cứ nhạt dần rồi pha loãng trong những tảng mây màu khói đèn lởn vởn trên các rặng núi cao. Càng lên đỉnh Măng Rơi càng nhòa dần, vương vít trong làn sương chợt đến chợt đi nhẹ như khói thoảng. (Bút kí của NGỌC TẤN )

Gà chọi

Gà chọi

 •   01/08/2016 01:07:00 PM

Gà chọi thời Pháp được chơi tự do. Ngày xưa chợ Bắc Qua là sân vận động nghiệp dư. Các tay chơi gà chọi thường mang gà ra sân vận động tập và chọi ăn tiền công khai. Người hay mang gà ra vần tập ở đây có ông Quế ở nhà phố Ô Quan Chưởng. (NGUYỄN BẢO SINH)

Sự bất tử của một địa danh

Sự bất tử của một địa danh

 •   26/07/2016 01:09:00 PM

Nhắc đến huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn), tỉnh Quảng Nam là nhắc đến vùng đất giàu truyền thống yêu nước cách mạng đã từng đi vào ca dao trong chống Mĩ: “Nhất Củ Chi, nhì Gò Nổi”...(Ghi chép của HỒNG VÂN)

Hoa ban Dien Bien3

Trên màu ban trắng biên cương

 •   16/07/2016 01:43:00 PM

Xuân muộn, tôi lên Điện Biên Phủ - chiến trường năm xưa. Tháng ba, thời khắc rực nở cuối cùng của hoa xuân, giao hòa trong cái se sắt, khắc nghiệt còn sót của giá lạnh và chút hơi hám mùa hạ, thỉnh thoảng trườn chiếc lưỡi bỏng rát...(Tùy bút của Lê Vũ Trường Giang)

Trở lại 1015

Trở lại 1015

 •   03/06/2016 01:53:00 PM

Đêm Kon Tum không ngủ. Tuổi hai mươi của tôi cũng là những đêm Kon Tum mất ngủ. Bên bờ Đắk Bla, tiếng gà gáy nghe thật buồn, day dứt… Sáng ra tôi sẽ lên cao điểm 1015 (hay còn gọi là đồi Charlie), dù biết con đường lên đó mấy ai đi để chơi. Không thể nghĩ mình có cái may mắn đến thế.(NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Vị tướng bám sát thực tiễn, đột phá thành công

Vị tướng bám sát thực tiễn, đột phá thành công

 •   11/05/2016 07:26:00 AM

Biên giới Lào Cai mùa này là cả một miền đào, một miền chuối, dứa ngan ngát xanh hứa hẹn một năm mới no ấm, hân hoan đến với đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị Thiếu tướng đồng hành cùng chúng tôi trên đường tuần tra biên giới Lào Cai hôm nay cũng đã lưu lại những dấu ấn đậm nét trên vùng biên cương Tây Bắc này... (NHẬT PHONG)

Chị Cưởng ơi!

Chị Cưởng ơi!

 •   26/04/2016 01:41:00 PM

Bước lên bờ là một người con gái lạ, khoảng hai mươi tuổi. Chị thoáng tần ngần rồi bước thẳng vào nhà tôi nói lí nhí, thèn thẹn với ba má tôi trong sự ngạc nhiên của hai người: “Thưa ba má, con là vợ hứa hôn của anh Ba Đờn. Ảnh có gởi thơ cho ba má...”. (PHẠM TRUNG NGHĨA)

Pune - trong và ngoài bức tường doanh trại

Pune - trong và ngoài bức tường doanh trại

 •   18/04/2016 09:47:00 PM

Pune, cũng gọi là Poona, nằm ở phía tây, là thành phố lớn thứ tám của Ấn Độ và lớn thứ hai của bang Maharashtra, sau kinh đô điện ảnh châu Á Mumbai. (Bút kí của ĐỖ BÍCH THÚY)

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

 •   07/04/2016 03:25:00 AM

Nắm bàn tay chắc đậm, ấm áp đặc trưng con nhà võ của Trung úy Y Biêng Liêng Hót người Mơ Nông thuộc đội chống khủng bố Đoàn Đặc công 198 tôi cảm thấy như có mùi núi rừng Tây Nguyên truyền sang mạch đập của mình... (Bút ký của PHÙNG VĂN KHAI)

Phìn Hồ mùa thay lá

Phìn Hồ mùa thay lá

 •   21/03/2016 12:21:32 AM

Cái tên Ô Quy Hồ là phỏng theo tiếng kêu của loài chim ấy để đặt cho con đèo hoang dại ở độ cao gần hai nghìn mét này. Chiều muộn. Trời tạnh ráo, mây quang. Cảm giác như sắp chạm tay đến trời. Những tia nắng cuối ngày xiên xuống sáng bừng, tạo ra một chiếc quạt giấy rực rỡ choán hết cả vùng rừng núi. (Bút kí VŨ MINH NGUYỆT)

Hang Hòn Vàng

Hang Hòn Vàng

 •   10/03/2016 11:11:27 PM

Mấy năm nay, tôi cứ ngỡ ngàng về những toan tính nhỏ nhoi trong “ván cờ đời” của con người với những nước đi vụn vặt của “sự tồn tại” mà ở thế hệ chúng tôi xa lạ lắm. Đất nước đã bước qua khúc ngoặt lớn lao của lịch sử, song dấu ấn của nó không dễ gì đã nhạt nhoà trong mỗi số phận của đời người, mặc cho thời gian vẫn tiếp tục cuộc hành trình vĩ đại của nó (Truyện kí NGUYỄN CÔNG VIỄN)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo