sach NHG

Ngô Hương Giang: Nghiên cứu Mai Văn Phấn cho tôi nhiều lợi ích

 •   21/03/2015 07:10:00 PM

Ngày 21/3, buổi ra mắt sách "Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác" đã diễn ra tại Salon Văn hóa Cafe Thứ bảy, Hà Nội với sự dẫn dắt của nhà lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên.

CO BAN LA BUON

Một khúc vĩ thanh ám gợi về chiến tranh

 •   17/01/2015 06:49:00 AM

...Cơ bản là buồn đã thuyết phục được hội đồng giám khảo cuộc thi này lần V (2012 – 2014) để nhận về mình giải Nhì ấn tượng. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

10 pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ sẽ được lưu giữ tại chùa Ba Vàng

10 pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ sẽ được lưu giữ tại chùa Ba Vàng

 •   03/12/2014 03:49:00 AM

10 pho đại sách (mỗi pho có trọng lượng vài trăm kg) như một tượng đài bằng chữ và mỗi dòng tên liệt sĩ trong sách như một “ngôi mộ chữ” thiêng liêng được lưu giữ mãi mãi về sau.

Những lời “chuông gió”…

Những lời “chuông gió”…

 •   28/10/2014 06:51:00 AM

Nhìn vào tập thơ của Hoàng Liên Sơn dễ nhận thấy phổ thi cảm của nhà thơ không rộng lắm. Anh tập trung vào ba vùng thi cảm chính: tiếng nói yêu đương, tuổi thơ quê mẹ và tâm tình cùng con cái. Tuy hồn thơ không trải rộng, nhưng lại có điều kiện tập trung

Điều kiện của tự do

Điều kiện của tự do

 •   06/06/2014 08:20:00 AM

Tính hiện đại của tác phẩm kết tinh ở điểm này, trong cách nó phá bỏ các diễn ngôn bá quyền về tự do và nô lệ, và gợi ra điều kiện của tự do, để thụ đắc tự do như một con người tự do (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

Xứ Đoài- Miền đất hội tụ văn nhân

Xứ Đoài- Miền đất hội tụ văn nhân

 •   24/10/2013 02:05:00 AM

Tập sách dày gần 1.000 trang, gồm 52 tác giả, được chia làm 2 phần. Phần I/ Từ thời trung đại đến 1930, có 15 tác giả, mở đầu là Nguyễn Phi Khanh và kết thúc là Tản Đà.

“Quyền sư” – Xôn xao văn đàn, võ đàn

“Quyền sư” – Xôn xao văn đàn, võ đàn

 •   16/09/2013 03:37:00 AM

Gần đây, văn đàn và võ đàn Việt Nam đang xôn xao bởi một tác phẩm văn học phi hư cấu viết về các nhân vật là huyền thoại một thời trong giới võ thuật Việt Nam: Quyền sư (NXB Trẻ, 2013) của tác giả - võ sư Trần Việt Trung.

Hồ Quang Lợi và khát vọng xanh Hà Nội

Hồ Quang Lợi và khát vọng xanh Hà Nội

 •   10/07/2013 10:13:00 AM

Một cuốn sách bề thế, bìa cứng, in trang trọng, ẩn chứa bên trong nhiều vấn đề từ vi mô đến vĩ mô, từ trong nước đến quốc tế, từ những sinh hoạt đời thường đến những suy nghĩ mang tầm chiến lược, ở bất kỳ trang nào, bạn đọc cũng đều thấy “cuộn sóng”... (ĐỖ NGỌC YÊN)

Tiểu thuyết Mùi chồng của Nguyễn Hiệp

Tiểu thuyết Mùi chồng của Nguyễn Hiệp

 •   27/06/2013 08:08:00 AM

Ở cuộc đời thực, khi giá trị đạo đức bị đảo lộn, bị xem thường, tình người cũng bộc lộ đầy đủ những góc cạnh của nó. Đọc Mùi chồng khiến người ta phải đau đớn, phải nén lại tiếng thở dài về một hiện thực nhân thế, nhìn về quá khứ và ngẫm nghĩ thật nhiều ở đời sống hiện tại.

Mai Ngữ với những trang viết về một người anh hùng

Mai Ngữ với những trang viết về một người anh hùng

 •   13/01/2013 05:06:21 PM

Nhà văn Mai Ngữ tuổi Mậu Thìn (1928), vậy mà sinh thời, khi ông còn sống, anh em viết văn trẻ ở “phố Nhà binh” vẫn cứ coi ông như anh cả, thậm chí có lúc… như bạn, thật đúng là “gần chùa gọi bụt bằng anh”!(NGÔ VĨNH BÌNH)

Dịch giả “Triệu phú khu ổ chuột” ra mắt tự truyện

Dịch giả “Triệu phú khu ổ chuột” ra mắt tự truyện

 •   03/01/2013 05:00:30 PM

Cuối cùng Bích Lan vẫn có động lực để viết về mình, viết về những nỗ lực phi thường của cá nhân bởi cô cũng nghĩ rằng biết đâu, cuộc giải phẫu tinh thần đó có thể có ý nghĩa và giúp ích cho ai đó, đặc biệt là những người đang phải lần đi trong đường hầm tối của định mệnh.

Trần Gia Thái - tạng ngôn ngữ giàu cảm xúc.

Trần Gia Thái - tạng ngôn ngữ giàu cảm xúc.

 •   23/11/2012 05:07:41 PM

Mưa trong lòng người lại là một dạng ngưng tụ của cảm xúc, từng giọt buồn lạnh. Còn cơn mưa trong tôi/ Mặn như là nước biển/ Đã lâu rồi chắt gạn/ Mưa thầm - cơn mưa khô . Đó là những câu thơ chắt lọc đầy đủ tinh thần và cốt tủy của cả tập thơ Mưa không mùa của tác giả Trần Gia Thái. (CAO NGUYỆT NGUYÊN)

Lại Văn Long - từ báo đến văn

Lại Văn Long - từ báo đến văn

 •   10/10/2012 05:44:13 PM

Trong thực tế, nhà báo viết văn khó hơn nhà văn viết báo. Tất nhiên, nói vậy không phải để đánh giá nghề nào cao hơn nghề nào. Có điều, ở ta, nhà văn viết báo khá đông, nhất là khi nhuận bút một bài báo có thể cao hơn cả một cuốn tiểu thuyết. (Nguyên Tĩnh Nguyện)

Vần vũ cùng

Vần vũ cùng "Ngược mặt trời"

 •   27/09/2012 06:09:27 PM

Chúng tôi xin bắt đầu bài viết về Ngược mặt trời – tiểu thuyết mới ra mắt vào trung tuần tháng 7 năm nay của nhà văn Nguyễn Một, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành - bằng những nhận xét về… tiểu thuyết đầu tay Đất trời vần vũ cũng do anh chấp bút và xuất bản trước đó không lâu. (Đoàn Minh Tâm)

Xuất bản di cảo thơ Chim Trắng

Xuất bản di cảo thơ Chim Trắng

 •   17/09/2012 04:47:13 AM

Nhà thơ Chim Trắng (tên thật Hồ Văn Ba 1938 - 28/9/2011) vừa được NXB Văn hóa Văn nghệ cùng nhà thơ Ý Nhi và Quỹ Tình thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi ấn hành tập thơ di cảo Lời chào ngọn gió. Tập thơ gồm 29 bài thơ chưa in sách của Chim Trắng được nhà thơ Ý Nhi tập họp sau ngày Chim Trắng qua đời.

Dẫn lại và nghĩ thêm

Dẫn lại và nghĩ thêm

 •   28/08/2012 09:36:31 AM

Khi cầm cuốn Dĩ vãng phía trước của Ngô Thảo, tôi đã nghĩ đây chỉ là cuốn sách thú vị, gây tò mò bởi những chuyện râu ria của giới văn nghệ. Đọc đến trang cuối thấy mình sai. Dĩ vãng phía trước là cuốn sách có nhiều vấn đề khiến các nhà văn phải thực sự suy nghĩ. (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

Xuất bản sách “Tự phê bình và phê bình trong Đảng”

Xuất bản sách “Tự phê bình và phê bình trong Đảng”

 •   22/08/2012 04:38:32 AM

Đây là một trong những tài liệu nhằm phục vụ việc truyên truyền, để các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên vận dụng thực hiện tốt việc kiểm điểm, tự phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, nguyên tắc của Đảng ta.

Vàng son thạch thủy khí

Vàng son thạch thủy khí

 •   27/07/2012 04:14:30 AM

Xuyên suốt “Vàng son thạch thủy khí” là câu chuyện về năm ngôi mộ kết: Vàng, son, thạch, thủy, khí; là chuyện đời sóng gió của những con người quá khứ. Tác giả từ cái nhìn ở hiện tại soi rọi về quá khứ, có sự khởi phát, đau thương và cả chặng đường dài của một dòng tộc ở đất Thần kinh.

Cảm thức về nỗi đau thân phận trong tiểu thuyết Quyên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Cảm thức về nỗi đau thân phận trong tiểu thuyết Quyên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ

 •   25/07/2012 04:39:46 AM

Sâu hơn cách lí giải về “con người sống và chết vô tăm tích”, tác giả còn gợi những suy tư về thân phận, sự hiện hữu của con người trong cuộc đời này có nghĩa lý gì? Sinh ra, lớn lên, lang bạt, vật lộn với cuộc sống rồi “cát bụi cũng trở về cát bụi”, con người sẽ ra sao trong cuộc sống lưu đày xứ sở? (LÊ KIM THÙY)

"Ngược mặt trời" - tiểu thuyết mới của nhà văn Nguyễn Một

 •   24/07/2012 09:02:24 AM

Sáng nay, 24 tháng 7 tại cà phê sách Trung Nguyên (52 Hai Bà Trưng – Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết Ngược mặt trời của nhà văn Nguyễn Một. Đến dự có các nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Văn Giá, Chu Văn Sơn, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Hoàng Đức, nhà văn Y Ban, Văn Chinh, Nguyễn Đình Chính, Nguyễn Đình Tú, Phong Điệp… cùng đông đảo phóng viên báo đài đến đưa tin.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo