Cá kho làng Vũ Đại phục vụ tết

Thứ bảy - 17/02/2018 01:31
chu phoong arial moi copy - Làng Vũ Đại (nay là làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) bao đời nay nổi tiếng với nghề kho cá trong niêu đất. Cả xã có hàng chục nhà làm nghề kho cá. Mỗi dịp tết đến xuân về cả làng lại nhộn nhịp với công việc để phục vụ khách hàng trong và ngoài nước. Để làm ra món cá kho nổi tiếng được khách hàng mến mộ, các đầu bếp lâu năm của làng Vũ Đại đã đầu tư rất nhiều tâm huyết và công sức tạo ra món ăn mang đậm hương vị truyền thống góp phần đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam bay xa​.
 
10
Loại cá để làm cá kho nổi tiếng ở làng Vũ Đại phải là cá trắm đen nuôi bằng ốc tự nhiên. 
6
 Cách tết Nguyên đán hai tuần là thời điểm cả làng bắt đầu tiến hành kho cá.
 
4
Gia vị chính của món kho là những gia vị đơn giản, thân quen như: Giềng, gừng, hành khô, ớt hiểm, chanh, tương, muối, nước hàng, nước dừa... 
 
5
Các quy trình chế biến rất cầu ki, nguyên liệu chọn lọc kĩ lưỡng, niêu đất phải đặt hàng riêng từ Nghệ An, cá không quá béo cũng không quá gầ.
 
9
 Củi kho cá là củi nhãn khô bởi loại củi này cho lửa ở nhiệt độ cao, ổn định, kèm theo đó là vỏ trấu, để lửa đượm đều quanh niêu, tạo mùi thơm rất đặc trưng cho cá sau khi nấu.
“Bí quyết làm nên hương vị tinh túy của cá kho Vũ Đại nằm ở phần nước cốt. Tùy từng khách hàng đặt cá, thường các gia đình hay đặt kho cá cùng sườn lợn và nước dừa để kho”, Bà Nguyễn Thị Thìn cho biết.
 
1
Cá nuôi sau khoảng 2-3 năm mới được chế biến thành phẩm.
 
2
Cá được làm sạch, bỏ vẩy, bỏ ruột, bỏ đầu đuôi sau đó đánh lại bằng chanh tươi để khử mùi tanh.
 
3
Sau đó cắt khúc, xếp cùng các loại nguyên liệu, đun trên bếp liên tục 14 tiếng. Trong quá trình đun phải tiếp nước để cá không bị khô cháy.
 
8
Vì được lựa chọn và chế biến cầu kì như vậy nên giá thành của mỗi âu cá cũng không hề rẻ. Và tuy không rẻ nhưng làng nghề sản xuất không đủ để cung cấp cho thị trường vào những dịp lễ tết. 
 
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo