"Gu" thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật

 •   10/09/2011 02:11:46 PM

Lâu nay, chúng ta vẫn phàn nàn một điều: thị hiếu thẩm mĩ (gout) của công chúng còn thấp, dẫn đến việc nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị bị họ bỏ qua, trong khi lại đổ xô tìm đến những tác phẩm tầm thường và ta coi những người có "gu" thẩm mĩ thấp kém (mauvaisgout) là một tác nhân kéo tụt nền nghệ thuật ở bất cứ thời đại nào.(NGUYỄN ĐÌNH SAN)

Tôi viết

Tôi viết "Bước qua lời nguyền"

 •   09/09/2011 02:00:00 PM

Phải mất đúng 10 năm vật vã với cuộc đời, tôi mới nhớ ra mình có một tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ. Nhưng đó là cả câu chuyện rất dài mà tôi sẽ kể ở một dịp khác. Chỉ biết rằng, trong một đêm ở quê tối đen như mực sau khi từ quân ngũ trở về, tôi bỗng nảy ra ý định sẽ sáng tác về những con người gắn với cái làng sinh ra mình, gắn với cuộc đời mình, góp làm nên số phận mình. (TẠ DUY ANH)

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

 •   08/09/2011 02:14:19 PM

Trẻ là yếu tố hàng đầu để làm nên một nền văn học. Trẻ đồng nghĩa với sung sức, với mới, với những phát hiện, với sự bung phá, với tươi non câu chữ vân vân, nhưng trẻ còn là sự chuyển tiếp, sự xuất hiện những thế hệ kế tiếp để nền văn học ấy chuyển động một cách không đứt quãng, mang yếu tố liên tục, bền vững. (VĂN CÔNG HÙNG)

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

 •   07/09/2011 11:11:02 PM

Đến tiễn đưa ông về nơi chín suối có đông đảo bạn, bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ nhạc sĩ cùng thời. Âm nhạc của nhạc sĩ Văn An rất dung dị, gần gũi với cuộc sống và con người ông luôn toát lên sự nhân hậu, cởi mở bởi ông sống với bạn bè rất chân thành. Đó là cảm xúc của một số nhạc sĩ tại tang lễ Đại tá – nhạc sĩ Văn An.

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

 •   04/09/2011 09:24:23 PM

Trong lịch sử nhân loại có những con người đã trở thành huyền thoại. Tư tưởng và hành động của họ đã mở ra một chân trời, một hướng đi cho một dân tộc nói riêng hay nhân loại nói chung kiến tạo nên những giá trị mới. Tư tưởng của họ đã trở thành ước mơ của toàn nhân loại hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai này. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người như thế. (ÁNH HỒNG)

Kín, chấm dứt một hành trình để mở ra một hành trình khác

Kín, chấm dứt một hành trình để mở ra một hành trình khác

 •   01/09/2011 12:35:02 AM

Nguyễn Đình Tú viết Kín để tả tình, tả cảnh, hay tình lẫn và ẩn trong cảnh cùng các thủ pháp tiểu thuyết hình sự với ý định câu khách ư? - Chắc chắn là không rồi. (INRASARA)

Hoàng Ngọc Hiến - triết học ẩn dật trong văn học

Hoàng Ngọc Hiến - triết học ẩn dật trong văn học

 •   28/08/2011 09:43:36 PM

Ai đã tiếp xúc với ông chắc sẽ ấn tượng ngay về một thói quen kì kì. Đó là giới thiệu những trải nghiệm về sức khoẻ và thuốc thang của mình một cách rất khoa học và… li kì. Thường những cuộc như thế đều y như một bài thuyết trình công phu và tâm huyết. (CHU VĂN SƠN)

Sự cô độc ngọt ngào

Sự cô độc ngọt ngào

 •   27/08/2011 09:04:01 PM

Nhà văn thì phải mẫn cảm. "Ăn" nhau hay không một phần ở sự mẫn cảm này. Đó là thứ trời cho chứ không thể rèn luyện mà có được. (DẠ NGÂN)

Vui buồn kẻ ở người đi Tuyên Quang

Vui buồn kẻ ở người đi Tuyên Quang

 •   26/08/2011 02:04:57 AM

Tuyên Quang sẽ là nơi diễn ra Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8. Hội nghị như một nhiệt kế đo đời sống văn học và những cảm xúc của các cây bút trẻ trên mọi miền đất nước. (HÀ ANH)

Nhà thơ Phạm Tiến Duật đi làm quảng cáo

Nhà thơ Phạm Tiến Duật đi làm quảng cáo

 •   25/08/2011 09:18:10 PM

Tôi quen Phạm Tiến Duật từ ngày anh làm biên tập ở Báo Văn nghệ. Hồi ấy, mỗi lần tôi và nhà thơ Trần Đăng Khoa từ dưới Bộ Tư lệnh Hải quân lên Hà Nội, chúng tôi thường ghé vào Báo Văn nghệ. (LÊ HOÀI NAM)

Thơ Trần Nhuận Minh – hiện thực đa chiều về những mảnh đời bất hạnh

Thơ Trần Nhuận Minh – hiện thực đa chiều về những mảnh đời bất hạnh

 •   23/08/2011 10:35:26 PM

Trần Nhuận Minh là một trong số ít các nhà thơ đã tạo dựng cho mình một "vệt riêng" trong dòng chảy của thơ trữ tình cuối thế kỉ XX đầu thế kỉ XXI ở Việt Nam. Thơ ông đem đến cho thơ ca nước nhà một hiện thực xù xì, thô nhám nhưng tươi rói bởi những gam màu đa dạng được chắt lọc từ những mảnh đời bất hạnh. (NGUYỄN VĂN HƯNG)

Truyện đồng tính nữ - tồn tại trong định kiến

Truyện đồng tính nữ - tồn tại trong định kiến

 •   17/08/2011 03:54:45 AM

10 năm trở lại đây, độc giả Việt Nam không còn xa lạ với khái niệm văn học đồng tính. Hiện tượng văn chương này đã len lỏi vào hầu hết các thể loại văn của văn học thậm chí là lấn sân sang điện ảnh, âm nhạc nhưng dấu ấn nó để lại mạnh mẽ nhất là trong thể loại văn xuôi . (TRẦN THƯ)

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ IX

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ IX

 •   16/08/2011 05:02:51 AM

Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ IX diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng thành công của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII

Lời thoại trong phim truyền hình: Hay và chưa hay

Lời thoại trong phim truyền hình: Hay và chưa hay

 •   13/08/2011 09:48:56 PM

Phim điện ảnh hay truyền hình đều là sự tái hiện và mô phỏng thực tế cuộc sống. Càng gần với đời thực bao nhiêu thì bản thân bộ phim thành công và khiến khán giả mê phim bấy nhiêu. Là một thành tố của phim, lời thoại hay cũng góp phần không nhỏ vào việc thành công của một bộ phim. Hoặc ngược lại. (VŨ NGỌC THANH)

Trần Đăng Khoa và nghệ thuật dựng chân dung

Trần Đăng Khoa và nghệ thuật dựng chân dung

 •   13/08/2011 05:37:58 AM

Dựng chân dung Tố Hữu, trước hết Trần Đăng Khoa đứng từ điểm nhìn của văn học sử và có thêm suy nghĩ của riêng mình: "Tố Hữu là một nhà thơ lớn. Cả cuộc đời ông gắn liền với cách mạng. Thơ với đời là một. Trước sau đều nhất quán. Tố Hữu nhìn cách mạng bằng con mắt lãng mạn của một thi sĩ. Thơ ông dường như chỉ có một giọng. Đó là giọng hát tưng bừng ca ngợi cách mạng…" (ĐỖ THỊ CẨM NHUNG)

Nghệ sĩ Lê Quang Đỉnh nặng nợ với đề tài chiến tranh

Nghệ sĩ Lê Quang Đỉnh nặng nợ với đề tài chiến tranh

 •   10/08/2011 09:44:34 PM

Nghệ sĩ Lê Quang Đỉnh vừa nhận giải thưởng Prince Claus (giải thưởng Quỹ Hoàng thân Claus – Hà Lan). Đây là giải thưởng cao quý dành cho những nghệ sĩ có nhiều đóng góp và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa.

Các cây bút trẻ viết phê bình văn học

Các cây bút trẻ viết phê bình văn học

 •   10/08/2011 03:22:45 AM

Tuy nhiên, theo dõi phê bình văn học trong vài năm gần đây, sự xuất hiện của một số tác giả trẻ viết phê bình đã có thể giúp đưa tới một cái nhìn lạc quan, một sự tin cậy, ít nhất cũng trong thời gian tới, của chuyên ngành văn học này. (NGUYỄN HÒA)

Khi người viết trẻ tự PR tác phẩm

Khi người viết trẻ tự PR tác phẩm

 •   09/08/2011 10:29:00 PM

Khi còn quá ít những tổ chức quan tâm đến văn học hỗ trợ việc in ấn tác phẩm, giới thiệu sách cho các nhà văn trẻ thì không còn cách nào khác, tác giả phải tự lo đầu ra cho đứa con tinh thần của mình, trong đó không thể không nhắc tới PR văn học. (HÀ ANH)

Nguyễn Tuân:

Nguyễn Tuân: "Tôi chưa đau đẻ, sao lại cứ giục tôi viết?"

 •   09/08/2011 09:39:21 PM

Trong văn chương điều tối kỵ là ép viết, người khác ép hay tự mình ép cũng thế cả... Chuyện văn chương cũng như chuyện... gà mái đẻ trứng ấy, con gà nó có trứng trong bụng, nó đau đẻ, nó nhẩy ổ rồi cục ta cục tác mới ra trứng chứ! Tôi chưa đau đẻ, sao lại cứ giục tôi viết?

Ông

Ông "Cuội" Trần Đăng Khoa!

 •   08/08/2011 10:42:16 PM

Sau khi nghe tôi kể lại chuyện này, mọi người ngồi với Khoa và Nguyễn Trí Huân hôm đó đều rất ngạc nhiên và yêu cầu nhà thơ Trần Đăng Khoa phải phán cho cả bọn. Lúc này thì Khoa lại lắc đầu quầy quậy: "Ấy, em cứ buột miệng thế thôi, chứ bắt em thì em lại chịu!" (PHAN THỊ THANH NHÀN)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo