Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh: Mọi thắng lợi luôn gắn với tinh thần trách nhiệm của người lính

Thứ bảy - 28/10/2017 13:34
bdbp võ trọng hải
Đại tá Võ Trọng Hải
 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh  quản lí bảo vệ 145km biên giới, 137km tuyến bờ biển, gồm 41 xã của 9 huyện thị. Trong nhiều năm qua, với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm,... BĐBP Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, đặc biệt là trong công tác phòng chống tội phạm mà túy và xây dựng nông thôn mới. Phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh.

PV: Mỗi lần về với BĐBP Hà Tĩnh lại gợi đến cho chúng tôi câu chuyện “giải cứu” người Chứt - một bộ tộc chỉ quen ở trong hang và sống bằng săn bắt hái lượm. Chuyện “giải cứu” dân tộc Chứt đã diễn ra thế nào thưa đồng chí Chỉ huy trưởng?
Đại tá Võ Trọng Hải: Rất cảm ơn các anh đã quan tâm đến công việc của BĐBP Hà Tĩnh chúng tôi. Chuyện là thế này. Dân tộc Chứt trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê, trước đây vốn chỉ sống trong hang động và mưu sinh bằng săn bắt hái lượm. Vào cuối những năm năm mươi của thế kỉ trước đồng chí Võ Hồng Tuyên - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lúc đó đang làm lính trinh sát ngoại biên đã phát hiện ra người Chứt và báo về cho chính quyền địa phương. Nhưng vì chiến tranh nên bộ tộc này cứ sống thế thôi. Phải đến những năm chín mươi của thế kỉ trước thì câu chuyện về dân tộc Chứt mới thật sự được địa phương quan tâm. Lúc đó lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp giao cho các sở ngành đặc biệt là mặt trận Tổ quốc, đoàn thanh niên, hội phụ nữ và huyện Hương Khê đứng ra giúp người Chứt rời khỏi hang đá, lập bản để sinh sống. Nhưng mọi việc đều không thành công như mong muốn vì đã dựng nhà lập bản cho họ rồi, vậy mà cứ được ít ngày là họ lại bỏ về hang sinh sống với những tập tục cũ. Sau khi bàn bạc chủ trương, với quyết tâm bảo tồn và phát triển dân tộc Chứt, tỉnh đã trực tiếp giao cho BĐBP Hà Tĩnh thực hiện và phải thực hiện cho bằng được.
Thực tế, bắt tay vào công việc xây dựng bản cho người Chứt là vô cùng khó khăn, bởi họ đã quá quen sống trong môi trường hoang dã. Bản Rào Tre được thành lập (bản dành cho người Chứt) nhưng họ suốt ngày quanh quẩn bên căn nhà, ít lao động sản xuất, mọi thứ như gạo, phụ cấp nhà nước đều hỗ trợ tối đa. Để đưa bản người Chứt hòa nhập với cộng đồng chúng tôi phải cắt cử mỗi chiến sĩ kèm một gia đình, có khi một chiến sĩ kèm một người để dạy họ từ cách tắm giặt, ăn mặc, sinh hoạt, trồng cây, học hành… dần dần bản của người Chứt trở nên ổn định và họ không còn nghĩ đến chuyện quay trở lại hang sinh sống nữa. Dân số của người Chứt hiện nay đã lên được 140 người (44 hộ gia đình). Những người trước của dân tộc Chứt không biết đến ngày tháng năm sinh, còn thế hệ bây giờ đã biết đến ngày tháng năm sinh, đã biết đến học hành và có cháu đã học lên đến cấp 3 rồi. Khó khăn đối với việc phát triển bảo tồn người Chứt là có nhiều trường hợp cận huyết thống lấy nhau, mà hậu quả của việc này thì các anh cũng biết rồi đấy con cái họ sinh ra hay bị các chứng bệnh nặng rồi mất sớm, hoặc bị bệnh bẩm sinh... Để tránh thực trạng này chúng tôi đã giúp họ lấy những người không cận huyết hoặc lấy người từ các dân tộc khác. Năm 2016 chúng tôi đã se duyên cho được sáu đôi trong đó có ba chiến sĩ, sĩ quan của bộ đội biên phòng lấy người Chứt. Với những cặp vợ chồng này, Biên phòng Hà Tĩnh luôn có ưu ái đặc biệt như ủng hộ tiền xây nhà, san sẻ về đời sống và công việc.

PV: Đồng hành với bà con dân tộc trong suốt năm tháng như thế điều quan trọng nhất các anh rút ra là gì để vừa gắn bó với nhân dân, vừa giữ gìn phong tục văn hóa cũng như định hướng được tương lai bền vững cho họ?
Đại tá Võ Trọng Hải: Phải đặt trách nhiệm lên cao nhất. Trách nhiệm ở đây không chỉ việc nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa của bà con mà trách nhiệm trong cả việc giữ gìn bản sắc văn hóa ở mỗi cộng động, mỗi dân tộc. Bộ đội biên phòng có câu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các anh em dân tộc là ruột thịt”. Từ thời cha anh chúng ta đã thực hiện rất tốt câu này thì nay chúng tôi càng thấu tỏ và mong muốn được làm tốt hơn nữa.

PV: Hà Tĩnh là tỉnh có biên giới giáp với Lào. Tuy mối quan hệ giữa hai nước Việt - Lào rất đoàn kết, gắn bó nhưng tình hình tội phạm và buôn lậu luôn có nhiều diễn biến phức tạp. Vừa rồi chúng tôi cũng có cuộc trò chuyện với đồng chí Thiếu tướng Ngô Thái Dũng - Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm bộ đội biên phòng thì thấy tình hình ma túy thẩm lậu qua tuyến Việt - Lào là chính, trong đó 2/3 từ Việt Nam sang Trung Quốc rồi từ Trung Quốc lại thẩm lậu sang nước ta bằng dạng ma túy tổng hợp. Cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy đang diễn ra đầy cam go, khốc liệt. Được biết BĐBP Hà Tĩnh đã triệt phá thành công trong hàng ngàn chuyên án ma túy lớn, nhỏ và chưa từng xảy ra thương vong đối với anh em cán bộ chiến sĩ. Làm thế nào để có được thành công đó, thưa đồng chí Chỉ huy trưởng?
Đại tá Võ Trọng Hải: Tôi cũng phải nói luôn với các anh là có được thắng lợi hay thành công đều gắn liền với tâm huyết, tinh thần trách nhiệm và kĩ năng nghiệp vụ vững vàng của người lính biên phòng. Nếu làm chuyên án mà không có tâm huyết, không có tinh thần trách nhiệm thì sẽ dễ dẫn tới thất bại, không những không bắt được tội phạm mà còn mang đến những rủi ro lớn cho người tham gia đánh án. Bản thân tội phạm ma túy rất nguy hiểm, chúng luôn mang theo vũ khí nóng bên người và sẵn sàng liều mạng với lực lượng thực thi nhiệm vụ hòng chạy thoát cùng số hàng mang theo. Vì vậy khi đối đầu với chúng đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải thật bản lĩnh, phải thật mưu trí và dũng cảm.
Các anh biết đấy ngoài sự liều lĩnh quyết chống lại đến cùng lực lượng phòng chống tội phạm ma túy thì chúng còn rất “quái” trong hoạt động của mình. Đôi khi, để thuận lợi cho việc vận chuyển buôn bán ma túy, chúng còn núp bóng doanh nghiệp, tổ chức xã hội... và tiến hành xây dựng điện, đường, trường, trạm cho cả địa phương nước bạn vừa nhằm che giấu đi hành vi phi pháp, vừa tạo ra niềm tin cho nhân dân và chính quyền để chúng được bảo vệ khi gặp lực lượng thực thi nhiệm vụ. Vì vậy nếu ta không có những biện pháp khéo léo, không vạch trần tội phạm đúng lúc, đúng thời điểm thì sẽ động chạm tới những lực lượng không liên quan và làm ảnh đến vấn đề an toàn của chuyên án cũng như mối quan hệ giữa ta và bạn. 

PV: Đồng chí có thể chia sẻ về tinh thần của anh em chiến sĩ khi thực hiện những chuyên án về ma túy, đặc biệt là những chuyên án lớn?
Đại tá Võ Trọng Hải: Cái hay đối với người lính so với nhiều lực lượng khác là biết chịu đựng khó khăn gian khổ. Dù có khó khăn gian khổ đến mấy cũng làm, bằng tinh thần và ý chí quyết tâm cao nhất. Tôi xin kể ngắn gọn về chuyên án 466LV (tháng 7, năm 2015) của BĐBP Hà Tĩnh, thu giữ 5,5 tấn tiền chất ma túy, thì các anh sẽ thấy được tinh thần cán bộ chiến sĩ chúng tôi thế nào. Để cất giữ và vận chuyển 5,5 tấn tiền chất ma túy, tên chùm Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan) cùng đồng bọn đã thuê một trang trại rộng lớn ở bản Bua Viêng Khăm, huyện Pặc Xăn, tỉnh Bôlykhămxay để làm nơi thu gom nguyên liệu, sản xuất và buôn lậu ma túy. Cũng ở đây chúng đã cất giấu ma túy trong một nhà kho cũ nằm sâu trong rừng, cách khu dân cư chừng 25km. Việc ra, vào nhà kho này chỉ có một con đường độc đạo duy nhất, được chốt chặn bởi nhiều tên tay chân thân cận, được trang bị súng ống, lựu đạn... Khi triển khai chuyên án, anh em đã phải hóa trang thành rất nhiều vai để có thể tiếp cận chúng: có đồng chí đóng giả người Mông đi làm than; người thì giả làm đồng nát đi thu mua phế liệu; người thì sắm vai anh sửa chữa ô tô; người thì trong bộ dạng nhân viên bưng bê bàn ăn... Anh em đã sắm vai ròng rã cả năm trời như thế và để tránh mọi sự nghi ngờ từ những kẻ tội phạm, thì vai nào cũng phải như thật 100%. Có đồng chí trước khi vào chuyên án đã viết thư gửi cho vợ con chia sẻ về quyết tâm phấn đấu hoàn thành chuyên án và cũng dặn dò luôn vợ rằng: “Nếu anh có gặp phải rủi ro gì thì em hãy thay mặt cha chăm sóc, nuôi con ăn học thành người...”.  Chuyên án thắng lợi, cậu chính trị viên đã đưa lại cho chúng tôi đọc bức thư đó mà không kìm nổi sự xúc động. Chúng tôi rất tự hào về cán bộ chiến sĩ của mình. Nhưng qua đó cũng thấy thương anh em nhiều lắm!

 
bdbp
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh lập phương án đánh án trên bản đồ - Ảnh: TL

PV: Thành công của mỗi chuyên án chắc các anh cũng nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo Bộ cũng như chính quyền địa phương?
Đại tá Võ Trọng Hải: Chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Khi chúng tôi hoàn thành thắng lợi những chuyên án lớn là có sự thưởng “nóng”, khen kịp thời của lãnh đạo cấp trên đối với từng cán bộ chiến sĩ tham gia chuyên án và cả cán bộ chiến sĩ của nước bạn...

PV: Thế còn nhân dân thì sao thưa anh?
Đại tá Võ Trọng Hải: Nhân dân luôn sát cánh cùng chúng tôi ở mọi lúc mọi nơi. Nhân dân chính là hậu phương mà đôi khi cũng là tiền tuyến giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình. 
Từ nhân dân chúng tôi đã xây dựng được những cơ sở bí mật vững chắc để phục cho nhiệm vụ của mình. Từ nhân dân chúng tôi có những nguồn thông tin chính xác và tin cậy nhất. Khi mỗi chuyên án ma túy lớn thành công thì nhân dân ở các tỉnh có điểm nóng về ma túy như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Vũng Tàu, Vinh... đều xôn xao bàn tán về BĐBP Hà Tĩnh. Tôi vào Sài Gòn công tác, lúc đang ngồi trong quán ăn, bỗng có  một người đến bên hỏi: “Anh có phải anh Hải ở Biên phòng Hà Tĩnh không. Tôi bảo: Phải. Người ấy liền trò chuyện một lúc như kiểu thân quen lắm, rồi xin phép được trả tiền ăn sáng và nói rằng: “Người dân rất cảm phục tinh thần chống lại tội phạm của các anh. Nếu không có tinh thần kiên cường với tội phạm ma túy thì loại tội phạm đó sẽ còn làm tan nát nhiều gia đình, phá hoại xã hội bình yên này”.
 Nhân dân mình luôn chân thành hết mực và khi đã tuyệt đối tin tưởng vào chế độ, vào chính quyền và lực lượng thực thi nhiệm vụ thì sẽ họ giúp đỡ đến cùng mà không đòi hỏi gì cả.

PV: Thắng lợi về phòng chống tội phạm xuyên biên giới, về giúp đỡ chính quyền, nhân dân các định phương ổn định phát triển đời sống chính trị, kinh tế, xã hội cũng là thắng lợi của tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào trên địa bạn tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh Bôlykhămxay, Khăm - muôn (Lào). Công tác đối ngoại biên phòng đã và đang được các anh tiến hành ra sao, thưa đồng chí Chỉ huy trưởng?
Đại tá Võ Trọng Hải: Quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ đặc biệt.
Chúng tôi có quan điểm “Giúp bạn là tự giúp mình”. Khi BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các tỉnh biên giới nước bạn cùng tham gia phòng chống tội phạm, cùng phát triển đời sống kinh tế, xã hội nhân dân vùng biên là đã góp thêm phần gắn bó, nâng cao tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào.
Để làm được điều đó, chúng tôi luôn duy trì tốt các chế độ giao ban định kì với công an, quân sự tỉnh Bôlykhămxay, Khăm - muôn, thường xuyên thông báo tình hình giữa các tuyến núi và các đơn vị bảo vệ biên giới đối diện. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh Bôlykhămxay, Khăm - muôn đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Thực hiện chương trình kết nghĩa của dân cư hai biên giới, kết nghĩa giữa đồn biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới. Từ 2005 đến 2016, chúng tôi đã phối hợp Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Quân y 4 khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 650 người ở bản Thoọng Pẹ, khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người. Tiến hành xây dựng 3 nhà hữu nghị cho hộ nghèo của bạn Lào. Hàng năm chúng tôi vẫn chỉ đạo các đồn tuyến núi tổ chức giao lưu, tặng quà nhân ngày lễ, tết, rồi giúp đỡ nhân dân bạn những lúc thiếu đói và tạo điều kiện cho cán bộ, nhân dân qua lại công tác, làm ăn...
Tuy nhiên để phát triển một cách toàn diện và bền vững thì cần có sự đầu tư lớn về kinh phí, con người và phải lên kế hoạch một cách bài bản. Đơn cử như việc khi bộ đội sang bên bạn công tác, khảo sát tình hình thực tế đời sống sinh hoạt của đồng bào nơi đây đã nhận thấy đất đai ở bản Thoọng Pẹ rất màu mỡ nhưng lại thiếu nước sản xuất. Chúng tôi đã tìm cách giúp bạn. Sau khi nhận được sự đề xuất của chỉ huy Đồn 563 là làm mương dẫn nước suối về bản để giúp bà con trồng lúa nước, chúng tôi đã cử ngay một tổ công tác sang tiến hành đào mương, dạy dân trồng lúa nước và cách chăm bón lúa nước... Nói thật, để chuyển đổi nhận thức của bà con là một việc làm tương đối khó khăn giống như câu chuyện BĐBP Hà Tĩnh giúp bà con dân tộc Chứt vậy. Nhưng quyết là làm, chúng tôi làm trước rồi kiên trì vận động bà con học theo mình. Kết quả, ngay vụ đầu đã đạt được thắng lợi với năng suất cao, nhân dân nơi đây rất phấn khởi và tin tưởng và sự giúp đỡ của bộ đội. Cũng trong thời gian này Đồn Cầu Treo đã liên hệ với các cơ quan đơn vị xin hộ trợ cây, con, giống đồng thời cử lực lượng sang hướng dẫn đồng bào ở các bản Napê, Thoọng Pẹ trồng cây dó trầm, trồng gừng, đào ao thả cá, làm sân bóng đá, bóng chuyền, nhà văn hóa... Cây dó trầm, cây gừng rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên phát triển rất nhanh mang lại hiệu quả tốt, bà con có thu nhập ổn định, bộ mặt kinh tế của bà con thay đổi từng ngày một rõ nét. Chúng tôi còn tổ chức, phối hợp với các đơn vị làm đường bê tông, xây dựng hệ thống nước sạch, làm cầu để giúp nhân dân thuận lợi phát triển nâng cao chất lượng cuộc sống.
Từ công tác đối ngoại biên phòng, chúng tôi đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của bạn Lào đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Chỉ tính từ năm 2005 đến 2016 BĐBP Hà Tĩnh đã cùng với lực lượng chức năng của bạn đấu tranh thắng lợi 145 chuyên án, vụ án, bắt 252 đối tượng trong đó có 112 vụ/ 145 đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy, 5 vụ/ 14 đối tượng cướp trên biên giới, 3 vụ/ 6 đối tượng giết người, 9 vụ/ 17 đối tượng buôn bán phụ nữ trẻ em, giải cứu 13 trẻ em tuổi vị thành niên và đưa hàng trăm chị em về Việt Nam bàn giao cho chính quyền địa phương. Cùng với đó là hàng trăm vụ đấu tranh bắt giữ đối tượng có lệnh truy nã, xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán, vận chuyển tiền giả, làm giấy tờ giả, buôn bán động vật hoang dã, khai thác lâm sản trái phép, buôn bán vận chuyển vật liệu nổ, đánh người gây thương tích...

PV:  Được biết BĐBP Hà Tĩnh còn khá thành công trong việc giúp chính quyền và nhân dân địa phương xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Xin đồng chí có thể chia sẻ điều này?
Đại tá Võ Trọng Hải: Vấn đề giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thực hiện tốt chương trình này sẽ tạo nguồn lực và diện mạo mới cho vùng nông thôn, trong đó có khu vực biên giới, tạo động lực quan trọng để xây dựng “thế trận biên phòng toàn dân” vững chắc. Sau khi có chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh là giao cho mỗi sở, ngành đỡ đầu một xã để xây dựng nông thôn mới, BĐBP Hà Tĩnh đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đồng thời xác định “chung tay xây dựng nông thôn mới” là nhiệm vụ chính trị trong thời bình, là trách nhiệm và tình cảm của mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với các xã vùng biên. Qua khảo sát cụ thể từng địa phương, thuộc vùng quản lí, chúng tôi đi đến thống nhất chọn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn - đây là xã biên giới, miền núi hết sức khó khăn, phức tạp, đặc biệt là về an ninh trật tự... Thời điểm này xã Kim Sơn 1 cũng mới chỉ đạt được 5/19 tiêu chí về xây dựng chuẩn nông thôn mới. Bắt tay vào từng việc cụ thể, BĐBP Hà Tĩnh đã cùng với chính quyền địa phương rà soát lại tất cả con em của xã đã đi ra ngoài học tập, làm ăn, công tác để kêu gọi trở về giúp đỡ cho quê hương, rồi huy động nguồn lực từ các tổ chức xã hội, các doanh nhân,... cùng chung tay góp sức. Kết quả là chúng tôi đã huy động được hơn 14 tỉ đồng; phát động cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh ủng hộ 3 ngày lương được gần 900 triệu đồng. Ngoài ra, bộ đội biên phòng đồng hành cùng các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, Mặt trận Tổ quốc tỉnh thực hiện nhiều chương trình như “Nghĩa tình Trường Sơn”; “Mái ấm cho đồng bào nghèo nơi biên giới”; xây dựng được hơn 200 nhà, trị giá 10 tỉ đồng tặng đồng bào nghèo, xây dựng 7 trạm xá quân dân y kết hợp trị giá trên 2 tỉ đồng. Để giữ vững trật tự an toàn xã hội, bộ đội biên phòng đã thành lập “Câu lạc bộ tình thương” nhằm tập hợp, cảm hóa, giáo dục những người nghiện ma túy trên địa bàn giúp họ vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng. Các thành viên “Câu lạc bộ tình thương” được bộ đội biên phòng và địa phương quan tâm tạo việc làm ổn định. Bộ đội biên phòng còn thành lập tổ xếp dỡ hàng hóa tại cửa khẩu, tạo cho họ có việc làm, từ đó các thành viên tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự và cung cấp cho bộ đội biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Năm 2014, BĐBP Hà Tĩnh đã đồng sức, đồng lòng, huy động hàng vạn ngày công của cán bộ, chiến sĩ cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xây dựng xã Sơn Kim 1 về đích nông thôn mới trước 1 năm. Đây là xã biên giới đầu tiên trong 1.077 xã biên giới trên cả nước về đích nông thôn mới. Thành công trong việc xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Sơn 1, năm 2015, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục nhận đỡ đầu 2 xã biên giới là Hương Vĩnh, huyện Hương Khê và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn. Đến nay Sơn Kim 2 - xã biên giới thứ 2 ở Hà Tĩnh đã về đích nông thôn mới. Năm 2017, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê cũng đã hoàn thành xong 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Ngoài ra bộ đội biên phòng tỉnh còn hỗ trợ các xã Thạch Khê, Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Đỉnh, Thạch Bình (huyện Thạch Hà), xã Xuân Liên, Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân), Đức Hòa, Đức Ân (huyện Đức Thọ), Sơn Hồng, Sơn Ninh (huyện Hương Sơn) với tổng số tiền trên 4,3 tỉ đồng. Hỗ trợ xã Sơn Kim 1: 500 triệu đồng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, Thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn 500 triệu đồng xây dựng đô thị văn minh, xây dựng 1 nhà văn hóa thôn tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh trị giá 900 triệu đồng... Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh còn tham gia 831 ngày công làm mới đường giao thông nông thôn, chỉnh trang, xây dựng vườn mẫu...
Thắng lợi trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã tạo ra diện mạo mới cho vùng nông thôn ở Hà Tĩnh, đặc biệt là ở các xã vùng biên. Đồng thời thể hiện được tinh thần trách nhiệm, ý thức vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh nói riêng và người cán bộ chiến sĩ trong Quân đội nói chung.

PV: Xin cảm ơn đồng chí đã tham gia cuộc trò chuyện.

 
P.V
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo