Hai nhà văn Việt Nam đạt giải văn học quốc tế

Thứ ba - 17/07/2018 21:56
chu phoong arial moi copy - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vừa nhận được thông báo nhận Giải thưởng văn học Hàn Quốc Changwon KC international Literary Prize (tạm dịch: Giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon) và Giải thưởng Literaturpreis do Litprom (Đức).
 
0 000
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
 
Theo đó, Nguyễn Quang Thiều là tác giả đầu tiên của Việt Nam nhận được giải thưởng văn học của Hàn Quốc trị giá 5.000 USD (tương đương hơn 100 triệu đồng). 
 
Changwon KC international Literary Prize chỉ được trao cho những nhà văn có độ tuổi 50 – 65 với những cống hiến, đóng góp sáng tạo văn học nghệ thuật không chỉ trong nước mà còn ngoài nước. Ngoài tác phẩm được dịch sang tiếng Hàn tác giả dự giải cũng phải có tác phẩm được dịch sang tiếng Anh.
 
Hiện nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Á – Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn Việt Nam… Giải thưởng văn học Hàn Quốc Changwon KC international literary Prize đã từng trao cho: Chritoper Merrill và Tracy K.Smith của Mỹ, Bắc Đảo của Trung Quốc, Claude Mouchard của Pháp…
 
sk
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
 
Với phần thưởng trị giá khoảng 3.000 euro (tương đương hơn 80 triệu đồng), Giải thưởng Literaturpreis do Litprom - Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin bình chọn, đã thuộc về nhà văn Việt Nam Nguyễn Ngọc Tư, với tập truyện Cánh đồng bất tận. Bản tiếng Đức cuốn sách có tên Endlose Felder đã vượt qua 8 tác phẩm của các tác giả quốc tế.
 
Giải thưởng Literaturpreis trao hàng năm, vinh danh các tác giả đến từ các nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latin và các nước Ả Rập. Đây là giải thưởng văn học Đức duy nhất được trao tặng độc quyền cho các nhà văn nữ đến từ miền Nam toàn cầu.
 
Cánh đồng bất tận là tập truyện ra mắt năm 2005, lấy theo tên một truyện vừa trong sách. Theo NXB Trẻ, tới đầu năm 2018, sách đã phát hành 158.274 bản. Truyện cũng được dựng lên sân khấu kịch, đặc biệt thành công khi chuyển thể phim điện ảnh (2010).
 
Trước Nguyễn Ngọc Tư, có một số tác giả khác đạt giải như: Madeleine Thien (Canada/ Campuchia), Laksmi Pamuntjak (Indonesia), Fariba Vafi (Iran)...
 
PV tổng hợp


 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo