Hướng tới Đại hội Đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VI: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, phát triển”

Thứ ba - 06/12/2016 12:10
Chị Phương 10
Đại tá Bùi Thị Lan Phương
Trưởng Ban Phụ Nữ Quân đội
Với chức năng tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo công tác chính trị cho các tổ chức hội phụ nữ các cấp, Ban Phụ nữ Quân đội (PNQĐ) đang ngày càng chứng tỏ năng lực, vị thế và vai trò của phụ nữ trong hoạt động quân sự, quốc phòng. Trò chuyện cùng Đại tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng Ban PNQĐ, chúng tôi thấy được sự nhiệt tình, chỉn chu cùng tác phong quân đội của một người phụ nữ làm công tác quản lí. Hướng tới Đại hội đại biểu lần thứ VI, PV Tạp chí Văn nghệ Quân đội có cuộc trao đổi với chị để thấy được những tâm huyết của một nữ lãnh đạo trong hoạt động đặc thù này.

PV: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phụ nữ ta chẳng tầm thường. Đánh Đông, dẹp Bắc làm gương để đời”, trên cương vị của một Trưởng Ban PNQĐ, chị thấy điều này có ý nghĩa như thế nào trong giai đoạn hiện nay?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương: Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về quyền bình đẳng của phụ nữ không chỉ xuất phát từ tinh thần nhân đạo và còn từ niềm tin về vai trò, khả năng, sức sáng tạo của phụ nữ trên mọi lĩnh vực. Thực tế đã chứng minh, từ Bà Trưng, Bà Triệu cho đến thế kỉ XX, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ, lịch sử đã ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ của các bà, các mẹ, các chị đã không quản gian khổ, không tiếc máu xương, cống hiến cả cuộc đời, gia đình cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.
Đối với PNQĐ, với gần 10 vạn hội viên hoạt động trên hầu khắp các lĩnh vực, các mặt công tác, từ vị trí lãnh đạo, chỉ huy, giảng dạy, nghiên cứu khoa học đến nhiệm vụ hậu cần, sản xuất kinh doanh… đang làm việc, cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ ngày càng hiệu quả, phát huy vai trò không thể thiếu trong các cơ quan, đơn vị trên toàn quốc.
Minh chứng rõ nhất chính là những gì mà PNQĐ đã làm được. Trong năm năm qua, có 868 sáng kiến, 1040 đề tài và 940 công trình, sản phẩm của PNQĐ đã được công nhận, ứng dụng rộng rãi. Như vậy cũng cho thấy phần nào sự “chẳng tầm thường” của PNQĐ trong thời đại hiện nay.

PV: Trên cương vị là một lãnh đạo nữ điều hành hoạt động của Ban PNQĐ, chị thấy lãnh đạo nữ so với nam giới có những khó khăn và thuận lợi gì?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương: Ở vị trí nào cũng có thuận lợi và khó khăn. Nhưng trên cương vị một lãnh đạo nữ thì tôi thấy phụ nữ khi được đặt vào vị trí lãnh đạo vẫn còn bị định kiến về giới. Cùng vị trí đó, nếu là một nam giới thì dường như đó là điều bình thường, nhưng nếu là nữ, cái nhìn đầu tiên bao giờ cũng là sự nghi ngại về khả năng quản lí. Công việc của phụ nữ không chỉ gói gọn trong công việc cơ quan mà còn có việc gia đình. Hơn nữa, phụ nữ vừa lo chuyên môn, vừa lo quản lí nên áp lực thời gian làm việc thường nhiều hơn nam giới. Do đó, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đa phần chị em phụ nữ làm công tác quản lí phải thu xếp tốt thời gian của mình.

PV: Như vậy, có vẻ như mọi người vẫn còn nhiều hiểu nhầm về cụm từ “bình đẳng giới” nghĩa là hiểu bình đẳng rằng việc gì nam giới làm được là phụ nữ làm được mà chưa hiểu bình đẳng ở đây là quyền ngang hàng tiếp cận thông tin, làm chủ vị thế giữa nam và nữ. Theo chị, nguyên nhân vì sao?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương: Thực tế, năm năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, của lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp trong toàn quân; phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ trong quân đội đã có bước phát triển mới và toàn diện hơn. Các phong trào, hoạt động đã đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực, gắn với thực tiễn đời sống chiến sĩ nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng như trong báo cáo dự thảo của Đại hội Đại biểu PNQĐ lần thứ VI đã chỉ ra: “Một số cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn chưa nhìn nhận, đánh giá đúng vị trí, vai trò của phụ nữ và công tác phụ nữ, do vậy trong lãnh đạo, chỉ đạo chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện đầy đủ cho phụ nữ hoạt động; công tác tạo nguồn, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nữ còn hạn chế”. Cũng có thể xem có một nguyên nhân từ vấn đề bình đẳng giới, cụ thể có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan:
Khách quan thì đất nước ta xây dựng và phát triển từ xuất phát điểm của một nước thuộc địa nửa phong kiến. Cho nên, định kiến về giới vẫn còn tồn tại dai dẳng trong xã hội, phần nào tác động, ảnh hưởng đến nhận thức của cả xã hội nói chung. Điều này có thể thấy rõ qua tình trạng chọn lọc giới tính thai nhi, bạo lực gia đình, đối xử thiếu công bằng với lao động nữ… Ngoài ra, xã hội mặc nhiên cho rằng công việc gia đình hoàn toàn thuộc về phụ nữ, phụ nữ chỉ nên làm tốt việc chăm sóc gia đình còn đàn công là trụ cột gia đình nên họ có quyền, có tiếng nói quyết định mọi việc, do đó, họ mang tâm thế đó đến cả nơi làm việc.
Về nguyên nhân chủ quan, bản thân người phụ nữ Việt Nam chịu tác động sâu sắc và lâu dài của những quan niệm truyền thống Nho giáo về gia đình nên họ sẵn sàng dẹp công việc, cơ hội phát triển bản thân để làm tròn vai trò chăm sóc gia đình. Thậm chí chịu đựng bạo lực gia đình để giữ bố cho con, giữ gia đình trọn vẹn. Điều này là nảy sinh tâm lí tự ti, không muốn phấn đấu, tham gia các hoạt động phong trào vì sợ mất thời gian.
Bên cạnh đó, đặc thù của hoạt động quân sự quốc phòng nên lĩnh vực được xem là phù hợp với phụ nữ chủ yếu: hậu cần bảo đảm, phục vụ kĩ thuật, y tế, sản xuất, kinh doanh quốc phòng… Việc phát triển công tác cán bộ nữ cũng chỉ phát triển trong các lĩnh vực trên.

 
Co Tac
Hoạt động tôn vinh nữ nhà giáo ưu tú, nhà giáo giỏi cấp BQP bậc mầm non
trong quân đội năm 2016 do TCCT, Ban PNQĐ tổ chức.     Ảnh: Thành Duy    

PV: Vậy Ban PNQĐ đã và đang làm gì để mọi người hiểu đúng về “nam, nữ bình quyền”?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương:  Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) Bộ Quốc phòng, Ban PNQĐ đã tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị ban hành nhiều văn bản, quy phạm pháp luật nhằm cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, nghị định của Đảng, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia VSTBPN Việt Nam liên quan đến các công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Điều này góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, đồng thời nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng nên tỉ lệ cán bộ nữ toàn quân giai đoạn vừa qua đạt tỉ lệ cao, tăng từ 1,8% lên 2,55% so với giai đoạn trước.
Ban PNQĐ cũng đã tham mưu để công tác thông tin, tuyên truyền về bình đẳng giới được sâu rộng trong toàn quân như: hướng dẫn các hội thi, các chương trình giao lưu nghệ thuật có nhiều đổi mới, cải tiến về nội dung, chất lượng và có sự lan tỏa sâu rộng.
Ngoài ra, việc đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phong phú cũng được Ban PNQĐ áp dụng. Cụ thể như: phối hợp với Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội xây dựng các phóng sự về phụ nữ, công tác phụ nữ phát trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam; tham gia các chuyên mục, bài viết chuyên sâu đăng trên báo Quân đội nhân dân, tạp chí Quốc phòng toàn dân…; thiết kế clip, in đĩa, làm tờ rơi, poster… tuyên truyền tại các đơn vị; biên tập, nâng cao chất lượng tờ thông tin PNQĐ. Các hoạt động này góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về giới tới các cấp, nhằm nâng cao hiểu biết của mọi người về giới và bình đẳng giới.
Định kì hai năm một lần, tham mưu cho Bộ Quốc phòng tổ chức tập huấn toàn quân cho các cán bộ làm tham mưu công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới các cấp trong toàn quân, để từ đó, các đơn vị tiếp tục tập huấn cho các cán bộ cơ sở. Hướng dẫn triển khai các phong trào thi đua, nhân rộng các mô hình phù hợp của Hội phụ nữ cơ sở trên các lĩnh vực trong toàn quân như: Mô hình “Bát nước thao trường”, “Khâu áo chiến sĩ”, “Heo đất tiết kiệm”; Câu lạc bộ “Ba đẹp”, “Mỗi ngày có một hành động tốt”...

PV: Với các ngành nghề đặc thù tại các đơn vị, đặc biệt là các chị em làm tại các nhà kho, Ban PNQĐ có đề xuất với cấp trên về các chế độ riêng nào cho các chị em làm việc tại đây?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương: Thực ra chế độ thì phải theo chế độ chung và không có chế độ riêng cho các chị em. Tuy nhiên, chị em hoạt động trên lĩnh vực này đều được cơ quan, đơn vị ưu tiên tạo điều kiện tốt nhất để làm việc. Ban PNQĐ tham mưu cho Bộ Quốc phòng cho chị em được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Quỹ được ưu tiên cho các chị em khối kho trại có hoàn cảnh khó khăn vay vốn và không phải trả lãi. Chương trình triển khai từ 2012 với 10 tỉ đồng, hiện nay đã có 1.500 người vay vốn với tổng số tiền lên đến 30 tỉ đồng. Số vốn này giúp nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong toàn quân phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

PV: Đại hội PNQĐ lần thứ VI với chủ đề “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, phát triển” sắp diễn ra, mục tiêu của đại hội đề ra là gì?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương: Mục tiêu của đại hội hướng tới là phát huy tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo của phụ nữ toàn quân, trong đó xác định hai khâu đột phá là: Tham mưu có hiệu quả công tác cán bộ nữ, góp phần tăng tỉ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lí trên các lĩnh vực phù hợp; Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ cơ sở làm nền tảng đẩy mạnh thực hiện hiệu qủa các phong trào thi đua, cuộc vận động, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Muốn thực hiện những đột phá đó, mỗi người cần có những phương hướng cụ thể riêng. Và những tiêu chí xuất phát từ cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó, lần đầu tiên tại đại hội này đưa ra các tiêu chí của PNQĐ cần phấn đấu là “4 tốt” gồm: sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, năng lực tốt và gia đình tốt. Điều này gắn với các tiêu chí của Đề án 343 của Chính phủ về xây dựng người phụ nữ có sức khỏe tốt, có tri thức, kĩ năng nghề nghiệp, có lòng nhân hậu, là người phụ nữ mới của Việt Nam mới. 4 phẩm chất hiện nay của phụ nữ Việt Nam: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang cùng 10 chữ vàng Quân ủy Trung ương tặng cho của PNQĐ: yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang. Gắn cùng với đó là thực hiện việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ trong toàn quân.

PV: Ban PNQĐ lần thứ VI đã và đang làm gì để chuẩn bị cho đại hội?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương: Để chuẩn bị cho đại hội này, ngoài chương trình chính của đại hội, Ban PNQĐ đã tham mưu cho Tổng cục Chính trị tổ chức cho các đại biểu báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tượng đài các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài Bắc Sơn, gặp mặt và báo cáo thành tích với Tổng Bí thư. Đại hội Đại biểu PNQĐ sẽ là sự kiện chính trị quan trọng và là ngày hội của phụ nữ toàn quân.
Các chương trình bên lề đã diễn ra bao gồm Cuộc thi 70 năm chung nhịp bước quân hành; Triển lãm ảnh Nét đẹp nữ quân nhân thời kì đổi mới. Đại hội của các đơn vị cấp đầu mối cũng đã diễn ra vô cùng trang trọng với các hoạt động bên lề như: thi nấu ăn, cắm hoa, duyên dáng nét đẹp nữ quân nhân…
Bên cạnh đó, trước ngày khai mạc đại hội sẽ diễn ra đêm biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với màn sử thi về quá trình hình thành và phát triển của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Quân đội cùng với hành trình dân tộc.

PV: Hẳn là Ban PNQĐ trong năm năm qua đã làm được rất nhiều việc. Vậy chị tâm đắc điều gì nhất?
Đại tá Bùi Thị Lan Phương: Tôi cảm thấy vui nhất là những việc làm của Ban PNQĐ đã có được sự ghi nhận của các lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đã khẳng định được vai trò, tầm quan trọng của phụ nữ trong việc thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng phụ nữ cũng làm được nhiều việc và nơi nào có phụ nữ đích thực, thì nơi đó có sự ấm cúng và đầm ấm hơn. Chính điều này đã khiến cho các lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị có sự cảm thông, quan tâm tạo điều kiện cho phụ nữ nhiều hơn. Đó là sự động viên khích lệ rất lớn đối với phụ nữ toàn quân.

PV: Cảm ơn chị đã tham gia trả lời phỏng vấn và chúc cho công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu PNQĐ lần thứ VI thành công tốt đẹp!

HOÀNG THU OANH ghi


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)