Khai mạc trại nghiên cứu, phê bình văn học do Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức

Thứ sáu - 05/05/2017 06:01

logo - Sáng 5/5/2017 tại nhà sáng tác Đại Lải (Vĩnh Phúc), Tạp chí Văn nghệ quân đội đã tổ chức lễ khai mạc Trại Nghiên cứu, Phê bình văn học về đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh Cách mạng. Với mục đích đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, phê bình văn học về đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh cách mạng, nâng cao chất lượng của mảng nghiên cứu, phê bình trên Tạp chí Văn nghệ quân đội, trại sáng tác có 15 trại viên là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học uy tín trong cả nước tham dự.
IMG 4740
Toàn cảnh buổi khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội cho rằng: “Chúng tôi luôn đánh giá cao vai trò của nghiên cứu, phê bình, vì không có nghiên cứu, phê bình thì chắc chắn sẽ không có nghệ thuật chuyên nghiệp. Mà cái đích cuối cùng của một nền nghệ thuật chính là hướng tới tính chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp để có được những tác phẩm đỉnh cao thực sự vững chãi”
... Một trong những tôn chỉ nhiệm vụ xuyên suốt trong suốt 60 năm qua của Tạp chí Văn nghệ quân đội là: Đăng tải các sáng tác, nghiên cứu, phê bình về văn học nghệ thuật, nhằm góp phần bồi đắp, nâng cao tâm hồn con người mới…
Với sự phong phú trong việc chấp nhận những khuynh hướng sáng tác, có thể nói, đến giờ phút này Văn nghệ quân đội là Tạp chí khá cởi mở trong việc công bố những bài viết của giới ngiên cứu, phê bình. Phương châm của chúng tôi là: Bình tĩnh chấp nhận nhiều tiếng nói, nhiều quan điểm khác nhau, ngoại trừ những gì đi ngược lại nền tảng đạo đức xã hội, cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của văn học nghệ thuật.
IMG 4694
 Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội phát biểu tại buổi khai mạc

Nhà văn Nguyễn Trí Huân, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam tại buổi khai mạc đã đánh giá cao việc Tạp chí Văn nghệ quân đội mạnh dạn lần đầu tiên tổ chức  một trại sáng tác Ngiên cứu, Phê bình văn học, điều mà đến Hội nhà văn Việt Nam cũng  khó thực hiện. Việc Tổng cục Chính trị và Tạp chí Văn nghệ quân đội coi trọng vai trò của những người làm công tác lí luận phê bình, nhất là lí luận phê bình về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng là điều hết sức đáng quý.
IMG 4727
Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam  phát biểu.

PGS.TS Tiến sĩ Ngô Văn Giá - trưởng khoa Viết văn - Báo chí - Đại học Văn hoá, thành viên tham dự trại nói: Đây là lần đầu tiên ông được tham dự một trại viết theo đúng nghĩa về ngành nghề của mình, đó là dịp quan trọng để mình và những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu, phê bình văn học nghĩ về công việc, tự ý thức về công việc của mình. Đó là sự kích lệ lớn bởi những người làm phê bình thường làm việc âm thầm, và phải đối diện với trang viết, đối diện với đối tượng mà công tác lí luận phê bình hay động chạm đến và xem nó như đối tượng nghiên cứu. Tham gia trại viết này ông cảm thấy rất vui mừng vì những người trẻ làm công tác phê bình chiếm một số lượng lớn, lực lượng này sẽ là luồng gió mới, truyền cảm và hi vọng cho nền văn học nước nhà.
IMG 4747
PGS.TS Ngô Văn Giá chia sẻ cảm xúc về lần đầu tiên ông được tham dự trai sáng tác đúng nghĩa về ngành nghề của mình

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vĩnh, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Đây là trại sáng tác hiếm hoi dành cho những người làm về mảng lí luận phê bình, chị rất vinh dự vì có mặt tại đây ngày hôm nay để được gặp gỡ, học hỏi và trao đổi trực tiếp với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực sáng tác, phê bình văn học.
IMG 4777
Trại viết là dịp để 15 trại viên gặp gỡ trao đổi, chia sẻ những kĩ năng về nghề.

Nhà phê bình trẻ Hoàng Thụy Anh đến trại viết với một tâm trạng hân hoan, cô cho rằng những người làm công tác phê bình ít có sân chơi, cô và các bạn đồng nghiệp thường phải phải tham gia các trại đa ngành, vì là đa ngành nên ít có điều kiện giao lưu học hỏi. Lần này cô được đi một trại viết đúng nghĩa đó là điều kiện quý báu để cô được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kĩ năng nghề nghiệp để nâng cao khả năng sáng tác cho những tác phẩm của mình sau này.

Đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh Cách mạng của trại Nghiên cứu, Phê bình do Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức là một đề tài hay và bổ ích luôn nóng hổi, những người sáng tác trẻ hiện nay còn thiếu và yếu về những đề tài này, do vậy những người làm công tác lí luận phê bình như cô cần cố gắng hơn nữa để tìm tòi và giới thiệu nhiều tác phẩm liên quan đến đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh Cách mạng để lực lượng sáng tác trẻ có thêm kênh thông tin, giúp họ có nhìn toàn diện sâu sắc hơn để từ đó có tư duy mới hơn, có nhiều tác phẩm tốt hơn về đề tài này.
IMG 4752
Nhà phê bình trẻ Hoàng Thụy Anh chia sẻ cảm xúc.

Trong thời gian sinh hoạt, nghiên cứu ở trại, các trại viên sẽ có cơ hội học hỏi, giao lưu, dồn tâm sức để hoàn thành các bài viết nghiên cứu, phê bình, trong đó tập trung vào đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh Cách mạng. Ban tổ chức hi vọng, từ sự tuyển chọn các trại viên, sự chăm lo đầu tư chu đáo, sẽ có có nhiều bài viết nghiên cứu, phê bình văn học chất lượng để đăng tải trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
Trại sẽ kết thúc vào ngày 20/5/2017.
IMG 4766
Các trại viên chụp ảnh lưu niệm tại sân nhà sáng tác Đại Lải.

Vũ Thành Duy

 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo