Khuyến khích tài năng trẻ yêu ca trù

Thứ năm - 03/11/2016 22:26
Sáng 3.11, tại Hà Nội, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã thông báo kế hoạch tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016. Nếu các liên hoan trước chủ yếu là dịp so tài giữa các câu lạc bộ và nghệ nhân, liên hoan lần này sẽ tập trung vào các ca nương, kép đàn có độ tuổi trẻ hơn, từ 6 - 30 tuổi.

Theo đó, Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13.11 tại Nhà Thái học - Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 10 CLB Ca trù của Hà Nội đăng ký tham gia, trong đó có 9 CLB có truyền thống biểu diễn khá lâu. như: CLB ca trù Chanh Thôn, Lỗ Khê, Thái Hà, Thăng Long, UNESCO… Chỉ có CLB Phú Thị (Gia Lâm) mới thành lập nhưng đã có thành tích đáng nể là giành HCB Liên hoan Ca trù toàn quốc 2014. CLB Ca trù Thăng Long và CLB Ca trù Chanh Thôn có nhiều tiết mục tranh tài nhất (11 tiết mục). 56 thí sinh đăng ký dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh đăng ký dự thi đào nương và kép đàn. 
 

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến, nội dung của cuộc thi tập trung vào các thể cách như hát nói, thét nhạc, tỳ bà hành, hát thi… Thí sinh dự thi sẽ bốc thăm các tiết mục, chủ yếu là thể cách hát thi, để tìm ra những đào nương, kép đàn tài năng xuất sắc, giữ được nhiều thể cách ca trù kinh điển và khó. Ông Trương Minh Tiến chia sẻ, hiện nay ca trù vẫn gặp nhiều khó khăn. Các em nhỏ theo học chỉ vì thích và yêu nghề chứ chưa thể sống bằng nghề. Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đang tích cực đề nghị thành phố xét tặng danh hiệu cho nhiều nghệ nhân ca trù cao tuổi như một cách khích lệ họ truyền nghề…

Không chỉ khuyến khích các tài năng trẻ gắn bó với ca trù hay động viên các thế hệ đi trước truyền nghề, Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016 còn góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá ca trù tới đông đảo người dân. Bà Hương Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết: “Liên hoan với mục đích góp phần động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở. Đồng thời phát hiện bồi dưỡng các tài năng trẻ, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá ca trù, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ca trù trên địa bàn Hà Nội, từng bước đưa loại hình nghệ thuật này ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp và đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là một trong các hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2016”.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Sen)

H.Sen


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo