Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19.12.1946 - 19.12.2016): Ký ức mùa Đông 1946

Thứ sáu - 16/12/2016 08:44
Thế hệ trẻ Thủ đô tự hào nhắc đến truyền thống vẻ vang của lớp cha anh đi trước đã góp phần bảo vệ thành quả của Cách mạng Tháng Tám và hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Tại giao lưu “Ký ức Hà Nội - Mùa đông năm 1946” ngày 15.12, họ một lần nữa được gặp các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia bảo vệ Thủ đô những ngày hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiệt huyết và hào hùng

Ôn lại kỷ niệm một thời hào hùng, Trưởng Ban Liên lạc Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu Lê Đức Vân hào sảng: “Chúng tôi bấy giờ còn rất trẻ, nhất là những học sinh trường Bưởi, nòng cốt phong trào thanh niên của Hà Nội khi đó”. Ký ức của ông Vân ngược về những ngày Hà Nội vừa qua Cách mạng Tháng Tám, chuẩn bị đối phó với dã tâm trở lại xâm lược của thực dân Pháp. Những ngày đó, ông Vân được giao trọng trách làm công tác thông tin liên lạc tại Ủy ban Kháng chiến Liên khu II. Công việc theo ông tưởng chừng như rất đơn giản nhưng bảo đảm tuyệt đối bí mật và liên quan trực tiếp tới hiệu lệnh từ cơ quan Tổng Chỉ huy về các đơn vị tác chiến trong thành phố. “Tất cả chúng tôi ra quy định riêng, bằng mọi giá, kể cả hy sinh bản thân mình, để công văn được bảo mật tuyệt đối. Có khi chỉ một dòng thư chúng tôi cũng phải đề ra nguyên tắc với đồng đội. Còn nhớ, đêm 19.12.1946, do đã được chuẩn bị trước, đơn vị tôi đóng tại làng Sét, cùng một tiểu đội thiếu sinh quân gan dạ và nhanh nhẹn. Nhận thông tin từ cơ quan Tổng Chỉ huy, chúng tôi chuyển cho thiếu sinh quân đi tới từng khu phố truyền mệnh lệnh. Có tới hàng trăm bức điện được giải mã và chuyển ngay trong đêm đó. Chúng tôi chỉ lo làm sao hoàn thành công việc với quyết tâm cao nhất” - ông Vân nhớ lại.

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ ký ức về mùa Đông năm 1946 Ảnh: Hương Sen

Trong câu chuyện về một thời đầy nhiệt huyết, người thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu năm xưa luôn nhấn mạnh và khẳng định sự kịp thời, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, là một trong những nhân tố làm nên phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Thủ đô. “Bác Hồ hết sức sáng suốt. Trước muôn vàn khó khăn, Người đã hiệu triệu nhân dân toàn quốc, thể hiện ý thức sâu sắc giá trị của độc lập, tự do và niềm tin vững bền vào con đường cách mạng mà toàn Đảng, toàn dân ta đã lựa chọn. Tất cả những điều đó hợp lòng dân và ý chí thanh niên khi đó”.

Sống chết với Thủ đô

Trong 60 ngày đêm khói lửa bảo vệ Thủ đô, mỗi khu phố là một trận địa, ác liệt nhất phải kể đến Liên khu I với trận địa tại chợ Đồng Xuân. Ông Vũ Tâm, 94 tuổi, nguyên Trung đội trưởng Tiểu đoàn 101 Quyết tử Thủ đô, rưng rưng đọc lại bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô: “Các em là đội cảm tử. Các em cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh. Các em hăng hái tiến lên... toàn thể, đồng bào luôn luôn ở bên cạnh các em...”. Cả hội trường như vỡ òa cảm xúc, nhất là khi ông Vũ Tâm đề nghị mọi người cùng đọc lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”...

Chấm vội dòng nước mắt, ông Vũ Tâm bắt đầu câu chuyện của mình: “Thực hiện Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, nam nữ thanh niên ngày đó đã hăng hái ra trận. Với khẩu hiệu “Sống chết với Thủ đô”, đồng bào và chiến sĩ Liên khu 1 chấp nhận mọi hiểm nguy, thiếu thốn, sáng tạo nhiều cách đánh độc đáo và hiệu quả. Tôi nhớ, năm cửa ô không lúc nào im tiếng súng. Mỗi căn nhà là một pháo đài, mỗi góc phố là một chiến lũy. Trận đánh ngày 14.2.1947 tại Đồng Xuân được lịch sử Thủ đô ghi lại là trận đánh lớn nhất trong 60 ngày đêm bảo vệ Hà Nội mà tôi được tham gia. Pháp tiến công Tiểu đoàn 101 khu vực chợ Đồng Xuân. Đơn vị tôi đánh giáp lá cà với lính Pháp, dùng lưỡi lê, dao găm, dao thái thịt, báng súng quần với địch và hy sinh đến những người cuối cùng... Đến giờ, tôi vẫn không quên được hiệu lệnh của toàn đơn vị khi đó: “Ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ, chiến đấu tại chỗ và hy sinh tại chỗ”. Tôi đã phải chôn đồng đội mình tại chính nơi anh ấy chiến đấu đến hơi thở cuối cùng tại một quầy tạp phẩm trong chợ Đồng Xuân”…

Không gian hội trường chùng xuống. Lê Mạnh Cường, sinh viên Học viện Ngân hàng, tiếp lời: Thế hệ trẻ hôm nay được sống trong thời kỳ hòa bình, nhận sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhưng không quên lời thề và tinh thần chiến đấu năm xưa của thế hệ cha anh. Cường cho biết, thế hệ trẻ hôm nay nguyện tiếp nối truyền thống lịch sử, sẵn sàng đóng góp trí tuệ cho công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước. “Hoạt động cách mạng của những thanh niên thành Hoàng Diệu tiêu biểu cho truyền thống yêu nước quật cường, sự mưu trí, sáng tạo và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Các bác là minh chứng sống động khẳng định trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên cũng là lực lượng xung kích, đi đầu và là tấm gương cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo” - Lê Mạnh Cường nói.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Sen) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo