Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ trong báo chí

Thứ ba - 07/03/2017 08:02
Chào mừng Hội Báo toàn quốc năm 2017 và Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3), chiều 6.3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã khai mạc triển lãm Báo chí Việt Nam – Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ. Triển lãm nhằm tôn vinh đóng góp của nữ tổng biên tập đầu tiên tròn 100 năm trước (1917 - 2017) là bà Sương Nguyệt Anh (con gái cụ Đồ Chiểu) và tờ báo nữ đầu tiên ra đời 99 năm trước (1918 - 2017) là tờ Nữ giới chung mà bà Sương Nguyệt Anh là Tổng biên tập.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm gồm 3 phần, chia theo 3 giai đoạn: Từ 1917 - 1945; từ 1945 - 1975; từ 1975 đến nay. Trong đó, giai đoạn trước năm 1945 gồm các bài viết rải rác trên những tờ báo tiếng Việt đầu tiên đến tờ báo phụ nữ đầu tiên do phụ nữ làm chủ bút vào năm 1918; sau đó, các vấn đề phụ nữ trên báo chí ngày càng phong phú, đội ngũ tác giả nữ trên báo chí ngày càng đông đảo. Giai đoạn 1945 - 1975, thế giới biết nhiều hơn đến đất nước và con người Việt Nam, một phần thông qua hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên mặt báo, một phần thông qua những tác phẩm báo chí do chính các nhà báo nữ viết. Giai đoạn từ năm 1975 đến nay, nữ giới tích cực tham gia gách vác nhiều trọng trách và đạt nhiều thành tựu xuất sắc trên mọi lĩnh vực. Vì thế, đề tài nữ có mặt trong mỗi bản tin thời sự, mỗi tờ báo, chương trình phát thanh - truyền hình... và nhà báo nữ có mặt sau mỗi bản tin, trang báo, chương trình phát thanh truyền hình ấy.


Một góc triển lãm

Trên 500 hiện vật, tư liệu đã được giới thiệu tại triển lãm. Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Trưởng Ban quản lý các dự án thành phần, đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam - người lên ý tưởng và thực hiện triển lãm cho biết: Ban tổ chức đã cố gắng khai thác hết các hình thức trưng bày có thể nhằm làm phong phú hơn các nội dung, hình ảnh về đề tài nữ và tác giả nữ các thời kỳ: gồm khoảng 80m2 vách trưng bày, trên 100 hình ảnh tư liệu được giới thiệu trên các cánh của trục xoay, khoảng 200 đầu báo đặt trong 12 tủ trưng bày, chưa kể một số tư liệu, hình ảnh, chương trình phát thanh truyền hình và phát qua màn hình máy tính...

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Lê Thủy) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo