Bài mới nhất

Nguồn gốc dùng vỏ trứng trong tranh sơn mài

 00:17, 26/05/2019

Sáng 25/5, tại Hà Nội, trong chuyên đề “Ảnh hưởng của văn hóa Pháp đối với việc hình thành nền văn hóa mới của Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20”, diễn giả Nguyễn Đình Đăng và nhạc sĩ Dương Thụ đã có buổi trò chuyện về các chủ đề hội họa.

Hội thảo quốc gia Nghiên cứu và giảng dạy văn học về đề tài lịch sử dân tộc

 19:03, 25/05/2019

Nội dung các tham luận có thể hình dung trên ba bình diện quan trọng: Những nghiên cứu khái quát, Những nghiên cứu trường hợp, Những nghiên cứu bàn về một số vấn đề trong dạy học văn học về đề tài lịch sử.

“Chuyện về mẹ - nói mãi không hết”

 01:39, 23/05/2019

"Ở mỗi thời đại, mỗi xứ sở, mỗi gia đình, những người phụ nữ thật khác nhau biết mấy, nhưng khi ôm đứa con thơ trong lòng, tất cả họ đều giống nhau, bởi họ đều là MẸ”.

Hội thảo khoa học "Di chúc Hồ Chí Minh: Giá trị lịch sử và ý nghĩa định hướng cho cách mạng Việt Nam"

 15:37, 22/05/2019

Ngày 22/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019

 16:17, 21/05/2019

02 Huy chương Vàng được trao tại Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019.

Lịch sử trong văn chương - Từ sự thực lịch sử tới hư cấu

 11:36, 20/05/2019

Đó là thông điệp của buổi tọa đàm diễn ra tuần qua do Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn phối hợp với Tri thức Trẻ Books tổ chức, với sự tham dự của diễn giả: TS. Trần Trọng Dương và nhà văn Đặng Hằng.

Triển lãm chuyên đề "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với Hội những người yêu nước Việt Nam tại Pháp"

 14:43, 19/05/2019

Với 150 tư liệu, ảnh màu và ảnh đen trắng, Triển lãm đã khái quát thời kỳ Nguyễn Ái Quốc hoạt động trên đất Pháp; những ngày đầu tiên Người tiếp cận Hội đồng bào thân ái và tham gia thành lập Hội những người yêu nước Việt Nam tại Pháp...

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mở cuộc thi sáng tác tranh cổ động

 16:50, 17/05/2019

Chiều ngày 17/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động hướng tới 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Mệnh lệnh của đạo đức

 11:36, 17/05/2019

Câu trả lời ấy là tiếng nói của cá nhân được tìm thấy để không lẫn vào tiếng nói của tập thể.

Trưng bày chuyên đề về một người bạn lớn của nhà báo Hồ Chí Minh

 21:03, 16/05/2019

Chiều 16/5/2019, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Trưng bày chuyên đề “Wilfred Burchett - ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường” & Lễ tiếp nhận hiện vật.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)