12212221 1658701781073389 436782217 n (1)

Sức hấp dẫn của tác phẩm đã khiến tôi không bỏ cuộc

 •   05/12/2015 10:19:50 AM

Đã nhiều lần tôi muốn buông bút khi dịch tác phẩm này. Bởi tác phẩm nhiều câu văn dài và khó, nhiều phương ngữ, dụ ngôn, nhưng khó khăn hơn cả là làm sao chuyển tải được sắc thái giễu nhại đậm nét trong tác phẩm.

NNT

Tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn chính là cuộc đời của anh ta

 •   18/11/2015 10:52:00 PM

Tôi thích viết về những mảnh đời “không lớn lắm”. Với tôi, tính “chi tiết” bao giờ cũng đẹp hơn tính “toàn bộ”. Tôi không thích sự “khái quát”. Tôi thích sự “vụn vặt”...

Cau chuyen giao duc Van Thanh Le

Khách mời quán văn: Văn Thành Lê

 •   11/09/2015 08:08:00 PM

Trong hỗn độn gia tài tuổi thơ, trong ngồn ngộn chất dinh dưỡng “vỗ béo” tâm hồn cho tôi lớn lên, thấp thoáng lúc này lúc khác, khi có chủ đích khi không, là những câu chuyện, là những ám ảnh về tuổi trẻ đi qua chiến trận của bác tôi, bố tôi và những người trong làng.

Khách mời quán văn: TS. Phan Tuấn Anh

Khách mời quán văn: TS. Phan Tuấn Anh

 •   08/08/2015 08:02:00 PM

Tôi chọn G.G.Márquez làm đối tượng nghiên cứu trong quyển sách này vừa như là sự ngẫu nhiên, lại vừa như là một định mệnh. Sự ngẫu nhiên ấy xuất phát từ chỗ khi muốn tìm kiếm đối tượng để ứng dụng lí thuyết văn học hậu hiện đại (postmodern)...

Phải hiểu để mà yêu và phải yêu để mà hiểu

Phải hiểu để mà yêu và phải yêu để mà hiểu

 •   29/06/2015 06:10:00 PM

Chúc mừng sự trình hiện một cách ấn tượng cuốn sách Những đỉnh núi du ca – một lối tìm về cá tính H’mông (Nxb Thế giới, 2014) của anh. Công trình này là một nỗ lực dân tộc học mà phần trọng tâm trước tiên đặt vào kho tàng văn chương dân gian tộc người. Động cơ nào khiến anh dấn thân chiếm lĩnh những đỉnh núi du ca H’mông, chứ không phải là một không gian tộc người khác?

SKK2

Cần một cuộc vận động sáng tác lớn : người lính viết về người lính hôm nay

 •   01/06/2015 07:11:00 PM

Với đất nước chúng ta, suốt hàng ngàn năm gồng mình chống giặc ngoại xâm, đề tài chiến tranh giữ nước nói chung, trong đó có đề tài chiến tranh cách mạng, gần hơn nữa là đề tài anh Bộ đội Cụ Hồ luôn và có lẽ mãi mãi là không gian sáng tạo cho các nhà văn, đồng thời là sự đòi hỏi tiệm cận nhiều hơn nữa về nó của khán giả. (Nhà báo KIỀU MAI SƠN)

Nhà văn Khuất Quang Thụy: Cả đời chỉ loay hoay viết về đồng đội, về chiến tranh

Nhà văn Khuất Quang Thụy: Cả đời chỉ loay hoay viết về đồng đội, về chiến tranh

 •   26/04/2015 11:46:00 PM

Nhà văn Khuất Quang Thụy sinh năm 1950 tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Năm 1967 ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, ông đã nhập ngũ, chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 320 tại các mặt trận nổi tiếng là ác liệt

Hiệu Constant

Học người để tự chỉnh mình

 •   23/03/2015 11:22:00 PM

Tôi rất thích tham luận của dịch giả Chúc Ngưỡng Tu (Trung Quốc) tại Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần này, đặc biệt là phát biểu sau đây: “Không nên quan niệm rằng, tác phẩm chưa được dịch ra tiếng nước ngoài là tác phẩm không hay”. Đúng vậy, tôi nghĩ, tác phẩm được chọn dịch luôn gắn với cái duyên, luôn mang tính quan niệm, tính mục đích của người dịch, của tổ chức dịch. Không biết chị có đồng tình?

NTKim Hoa 3

Hiện thực được đan dệt bằng nức nở thân phận đàn bà

 •   22/02/2015 12:00:00 PM

Giải thưởng, nổi danh, người viết nào lại không từng một lần mơ như vậy, nhất là những người viết trẻ. Nhưng tôi nghĩ thế này, cái gì cũng có hai mặt của nó. Đôi khi thuận lợi cũng chính là khó khăn và ngược lại.

33 Nguyen Hoang Diep

Thành công từ "Giày vò vì những lo âu" và "Gặm nhấm những tưởng tượng về thất bại"

 •   27/01/2015 09:32:00 PM

Hồi mới bắt đầu thì câu hỏi thường trực trong đầu tôi là: khán giả có hiểu không? Giờ thì câu hỏi đó ít hẳn mà thay bằng âu lo khác: mình đang cảm thấy gì và mình mong khán giả cảm thấy gì.

Mang trên tay

Mang trên tay "Xá Lợi" trái tim mình

 •   15/01/2015 02:30:00 AM

Thơ, trước hết bắt nguồn từ xúc cảm, mối quan tâm của nhà thơ tập trung vào đâu thì khuynh hướng sáng tác thể hiện ở đó. Nghệ thuật, trong đó có thơ ca, trước hết đó là nhu cầu tự thân, nhưng đều hướng đến sự tác động.

Tất cả đều là một Nhật Phi thôi

Tất cả đều là một Nhật Phi thôi

 •   10/12/2014 03:26:00 AM

Nhật Phi bắt đầu viết truyện từ năm lớp 6, rất lâu trước khi trở thành một sinh viên Ngoại thương. Thời điểm đó thì Nhật Phi cũng chẳng nghĩ những thứ mình viết ra là văn chương gì cả...

Giữa bình thường và bất thường: Tôi chọn cái thứ hai

Giữa bình thường và bất thường: Tôi chọn cái thứ hai

 •   30/10/2014 11:02:00 PM

Người viết là người luôn trung thành với bản thân. Những gì anh ta viết ra đều bộc lộ quan niệm nghệ thuật cũng như khả năng cảm thụ của anh ta với văn học. Sau đó, có thể tìm thấy phía sau ngôn ngữ những khả năng khác

Nhà thơ Vũ Thiên Kiều: Lễ hội lục bát không “ngán” bão dư luận

Nhà thơ Vũ Thiên Kiều: Lễ hội lục bát không “ngán” bão dư luận

 •   01/09/2014 04:07:00 AM

“Những người yêu thơ lục bát không hề ngán bão dư luận, minh chứng qua việc lễ hội lục bát đã sống, có được thương hiệu của mình qua 6 năm liên tục tổ chức, được hàng ngàn người hồ hởi đón nhận khi vào hội”.

Nhà văn Chu Lai:

“Thịt da nóng hổi kề bên mà vẫn chỉ có lảm nhảm tình yêu là xúc phạm cuộc đời”

Nhà văn Chu Lai: “Thịt da nóng hổi kề bên mà vẫn chỉ có lảm nhảm tình yêu là xúc phạm cuộc đời”

 •   19/12/2013 02:15:00 AM

Vào một buổi sáng cuối thu, giữa trong veo sắc trời Hà Nội tôi đã không còn là chàng trung úy quèn năm nào, ngồi với ông, một đại tá già, gần bước vào tuổi thất thập, nói lung tung đủ thứ chuyện trên đời... (NGUYỄN ĐÌNH TÚ)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn hoá đánh thức nhân cách một dân tộc

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn hoá đánh thức nhân cách một dân tộc

 •   22/02/2013 12:00:55 PM

Những ngày cuối năm, tại đại hội tái thành lập Hội Nhà văn Á - Phi, Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi. Trọng trách mới gắn liền với nhiều công việc mà Nguyễn Quang Thiều phải đảm nhiệm trong thời gian tới, để có thể đáp ứng sự kỳ vọng của giới cầm bút trong nước.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bảo:

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bảo: "Chiến tranh cách mạng là đề tài không bao giờ ngưng nghỉ"

 •   25/11/2012 12:19:05 PM

Theo quan niệm của tôi, tiểu thuyết là tổng hòa của nhiều thể loại, cho phép được tung hoành thoải mái, miễn sao cầm cuốn sách của anh, người đọc không dửng dưng bỏ dở. Còn nhân vật trong tiểu thuyết, nhân vật nào cũng có hư cấu. Nhân vật hư cấu hoàn toàn thì tha hồ “bay bổng”, còn nhân vật có thật thì “bay bổng” ít hơn và quan trọng người viết phải thấu hiểu những điều mình “bồi” cho họ.

Khách mời Quán văn: Nhà thơ Lê Anh Hoài

Khách mời Quán văn: Nhà thơ Lê Anh Hoài

 •   09/10/2012 03:00:00 PM

Một cuốn sách đẹp và tạo ấn tượng thẩm mỹ (ấn tượng này lại đi cùng được nội dung mà cuốn sách muốn chuyển tải thì càng tuyệt vời) thì càng làm cho người đọc thích đọc sách, thích cầm cuốn sách trên tay và trân trọng đặt nó trong giá sách của mình...


Các tin khác

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo