SKK2

Cần một cuộc vận động sáng tác lớn : người lính viết về người lính hôm nay

 •   01/06/2015 07:11:00 PM

Với đất nước chúng ta, suốt hàng ngàn năm gồng mình chống giặc ngoại xâm, đề tài chiến tranh giữ nước nói chung, trong đó có đề tài chiến tranh cách mạng, gần hơn nữa là đề tài anh Bộ đội Cụ Hồ luôn và có lẽ mãi mãi là không gian sáng tạo cho các nhà văn, đồng thời là sự đòi hỏi tiệm cận nhiều hơn nữa về nó của khán giả. (Nhà báo KIỀU MAI SƠN)

Nhà văn Khuất Quang Thụy: Cả đời chỉ loay hoay viết về đồng đội, về chiến tranh

Nhà văn Khuất Quang Thụy: Cả đời chỉ loay hoay viết về đồng đội, về chiến tranh

 •   26/04/2015 11:46:00 PM

Nhà văn Khuất Quang Thụy sinh năm 1950 tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Năm 1967 ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, ông đã nhập ngũ, chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 320 tại các mặt trận nổi tiếng là ác liệt

Hiệu Constant

Học người để tự chỉnh mình

 •   23/03/2015 11:22:00 PM

Tôi rất thích tham luận của dịch giả Chúc Ngưỡng Tu (Trung Quốc) tại Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần này, đặc biệt là phát biểu sau đây: “Không nên quan niệm rằng, tác phẩm chưa được dịch ra tiếng nước ngoài là tác phẩm không hay”. Đúng vậy, tôi nghĩ, tác phẩm được chọn dịch luôn gắn với cái duyên, luôn mang tính quan niệm, tính mục đích của người dịch, của tổ chức dịch. Không biết chị có đồng tình?

NTKim Hoa 3

Hiện thực được đan dệt bằng nức nở thân phận đàn bà

 •   22/02/2015 12:00:00 PM

Giải thưởng, nổi danh, người viết nào lại không từng một lần mơ như vậy, nhất là những người viết trẻ. Nhưng tôi nghĩ thế này, cái gì cũng có hai mặt của nó. Đôi khi thuận lợi cũng chính là khó khăn và ngược lại.

33 Nguyen Hoang Diep

Thành công từ "Giày vò vì những lo âu" và "Gặm nhấm những tưởng tượng về thất bại"

 •   27/01/2015 09:32:00 PM

Hồi mới bắt đầu thì câu hỏi thường trực trong đầu tôi là: khán giả có hiểu không? Giờ thì câu hỏi đó ít hẳn mà thay bằng âu lo khác: mình đang cảm thấy gì và mình mong khán giả cảm thấy gì.

Mang trên tay

Mang trên tay "Xá Lợi" trái tim mình

 •   15/01/2015 02:30:00 AM

Thơ, trước hết bắt nguồn từ xúc cảm, mối quan tâm của nhà thơ tập trung vào đâu thì khuynh hướng sáng tác thể hiện ở đó. Nghệ thuật, trong đó có thơ ca, trước hết đó là nhu cầu tự thân, nhưng đều hướng đến sự tác động.

Tất cả đều là một Nhật Phi thôi

Tất cả đều là một Nhật Phi thôi

 •   10/12/2014 03:26:00 AM

Nhật Phi bắt đầu viết truyện từ năm lớp 6, rất lâu trước khi trở thành một sinh viên Ngoại thương. Thời điểm đó thì Nhật Phi cũng chẳng nghĩ những thứ mình viết ra là văn chương gì cả...

Giữa bình thường và bất thường: Tôi chọn cái thứ hai

Giữa bình thường và bất thường: Tôi chọn cái thứ hai

 •   30/10/2014 11:02:00 PM

Người viết là người luôn trung thành với bản thân. Những gì anh ta viết ra đều bộc lộ quan niệm nghệ thuật cũng như khả năng cảm thụ của anh ta với văn học. Sau đó, có thể tìm thấy phía sau ngôn ngữ những khả năng khác

Nhà thơ Vũ Thiên Kiều: Lễ hội lục bát không “ngán” bão dư luận

Nhà thơ Vũ Thiên Kiều: Lễ hội lục bát không “ngán” bão dư luận

 •   01/09/2014 04:07:00 AM

“Những người yêu thơ lục bát không hề ngán bão dư luận, minh chứng qua việc lễ hội lục bát đã sống, có được thương hiệu của mình qua 6 năm liên tục tổ chức, được hàng ngàn người hồ hởi đón nhận khi vào hội”.

Nhà văn Chu Lai:

“Thịt da nóng hổi kề bên mà vẫn chỉ có lảm nhảm tình yêu là xúc phạm cuộc đời”

Nhà văn Chu Lai: “Thịt da nóng hổi kề bên mà vẫn chỉ có lảm nhảm tình yêu là xúc phạm cuộc đời”

 •   19/12/2013 02:15:00 AM

Vào một buổi sáng cuối thu, giữa trong veo sắc trời Hà Nội tôi đã không còn là chàng trung úy quèn năm nào, ngồi với ông, một đại tá già, gần bước vào tuổi thất thập, nói lung tung đủ thứ chuyện trên đời... (NGUYỄN ĐÌNH TÚ)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn hoá đánh thức nhân cách một dân tộc

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn hoá đánh thức nhân cách một dân tộc

 •   22/02/2013 12:00:55 PM

Những ngày cuối năm, tại đại hội tái thành lập Hội Nhà văn Á - Phi, Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi. Trọng trách mới gắn liền với nhiều công việc mà Nguyễn Quang Thiều phải đảm nhiệm trong thời gian tới, để có thể đáp ứng sự kỳ vọng của giới cầm bút trong nước.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bảo:

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bảo: "Chiến tranh cách mạng là đề tài không bao giờ ngưng nghỉ"

 •   25/11/2012 12:19:05 PM

Theo quan niệm của tôi, tiểu thuyết là tổng hòa của nhiều thể loại, cho phép được tung hoành thoải mái, miễn sao cầm cuốn sách của anh, người đọc không dửng dưng bỏ dở. Còn nhân vật trong tiểu thuyết, nhân vật nào cũng có hư cấu. Nhân vật hư cấu hoàn toàn thì tha hồ “bay bổng”, còn nhân vật có thật thì “bay bổng” ít hơn và quan trọng người viết phải thấu hiểu những điều mình “bồi” cho họ.

Khách mời Quán văn: Nhà thơ Lê Anh Hoài

Khách mời Quán văn: Nhà thơ Lê Anh Hoài

 •   09/10/2012 03:00:00 PM

Một cuốn sách đẹp và tạo ấn tượng thẩm mỹ (ấn tượng này lại đi cùng được nội dung mà cuốn sách muốn chuyển tải thì càng tuyệt vời) thì càng làm cho người đọc thích đọc sách, thích cầm cuốn sách trên tay và trân trọng đặt nó trong giá sách của mình...

Khách mời Quán Văn: Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương

Khách mời Quán Văn: Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương

 •   04/10/2012 08:00:00 PM

Chính vì thơ là sự kết tinh của những rung cảm chân thật nhất từ trái tim cho nên người đọc mới dễ dàng nhận ra những cảm xúc giả tạo trong thơ, sự nhạt nhòa trong câu chữ là vì vậy...

Nguyễn Bích Lan: Dịch sách làm thay đổi cuộc đời tôi

Nguyễn Bích Lan: Dịch sách làm thay đổi cuộc đời tôi

 •   27/09/2012 03:49:57 AM

Tôi vốn mê đọc tiểu thuyết và đã đọc khá nhiều tiểu thuyết bằng tiếng Anh thế nên khi có cơ hội dịch một cuốn tiểu thuyết tôi sung sướng lắm. Ngay từ khi ấy tôi đã biết mình không chỉ mê đọc tiểu thuyết mà đang và sẽ mê dịch tiểu thuyết...

Khách mời Quán văn Võ Diệu Thanh: Vẫn sẽ lang thang với con nít… quá “đát”

Khách mời Quán văn Võ Diệu Thanh: Vẫn sẽ lang thang với con nít… quá “đát”

 •   25/09/2012 04:02:00 AM

Tôi mê văn từ hồi nhỏ. Thấy nhà người ta dán vách nhà bằng báo, chữ lộn ngược lộn ngang, tôi cũng lộn mèo theo để đọc. Mê vậy thôi chớ có khi nào dám nghĩ mình sẽ viết được cái gì đó...

"Cần ra luật về xuất bản điện tử"

 •   23/09/2012 05:07:43 AM

Sau thập kỷ đầu của thế kỷ 21, sách điện tử đã trở nên rất gần gũi với độc giả qua những tác phẩm được truyền bá trên internet. Nhưng sự phát triển của phương thức đọc này liên quan nhiều đến việc xuất bản điện tử, một loại hình khá lạ lẫm với nền xuất bản Việt Nam.

Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Tôi giống anh nông dân trồng lúa’

Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Tôi giống anh nông dân trồng lúa’

 •   22/09/2012 12:45:00 PM

Tôi cho rằng quan niệm viết cái gì, viết như thế nào, hậu hiện đại hay truyền thống, vị nghệ thuật hay vị nhân sinh... đích cuối cùng hướng tới vẫn phải là độc giả. Quan trọng là khi họ mở sách ra, đọc có thấy cuốn hút không? Có ám ảnh không? Gấp sách lại có thấy dư ba gì không? Có thấy không tiếc khi bỏ tiền và thời gian ra mua sách của mình không? Và tác giả nữa, anh phải thấy “sướng” khi viết...


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo