Vậy là huề (Vĩnh Hoàng)

Thứ sáu - 10/10/2014 05:19

Một lần nhà văn Xuân Thiều tranh cãi với một nhà văn khác đến cả tiếng đồng hồ mà không phân thắng bại. Chuyện chỉ có thế này: anh thì bảo bài thơ Đường nhan đề Khuê oán là của Đỗ Mục, anh thì bảo bài ấy của Lý Bạch. Thế là tranh luận bất phân thắng bại. Người kia “cú” lắm, hộc tốc đạp xe đến thư viện tra cứu. Anh Thiều “khôn” hơn, anh chạy ngay lên bác Thanh Tịnh vì anh tin bác là người biết cụ thể. Xuân Thiều đến đột ngột và đầy vẻ nóng lòng còn Thanh Tịnh vẫn cứ ung dung pha trà. Mãi sau Xuân Thiều mới mở đầu được câu chuyện. Nghe đầu đuôi chuyện xong, Thanh Tịnh cười bảo: “Chẳng có ai nói đúng cả, cả hai đều ... sai! Bài ấy đâu phải của Lý Bạch, cũng đâu phải của Đỗ Mục, của Vương Xương Linh chớ! Vậy là “huề” nhé!”

Hôm sau, Xuân Thiều gặp lại người bạn thấy “đối thủ” cũng vẻ ngượng như anh. Cả hai đều chung ý nghĩ phải bái phục trí nhớ của “cụ” Tịnh.

V.H 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo