Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 845 (cuối tháng 5/2016)

Thứ sáu - 13/05/2016 05:01

chu phoong arial moi copy - Nhân kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống của Học viện Hậu cần (15/6/1951 - 15/6/2016), Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng, GS, TS Lưu Văn Miểu - Giám đốc Học viện - xoay quanh truyền thống vẻ vang và những đóng góp nổi bật của trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học hậu cần, tài chính quân sự hàng đầu của quân đội và đất nước. Bài đối thoại do Hoàng Đăng Khoa ghi với tiêu đề Chất lượng nhà giáo là yếu tố tiên quyết khẳng định “học hiệu” sẽ mở đầu số tạp chí này.

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Lính đảo Thổ Chu của Hồ Kiên Giang, các truyện ngắn Hai mẹ con và nhà thơ cùng phố của Đinh Phương, Ngài công sứ của Đức Hậu và Thung lũng sương của Cao Nguyệt Nguyên.
 
Thường, tên tác phẩm được đặt theo tên của nhân vật chính. Nhưng, “hai mẹ con và nhà thơ cùng phố” trong truyện ngắn cùng tên của Đinh Phương, theo lời người kể chuyện, lại không phải là nhân vật chính. Bằng một chiến lược tự sự trì hoãn, kích thích, lừa mị, Đinh Phương có thể làm cho người đọc mỏi mệt, thất vọng trong hành trình đi tìm nhân vật chính, đi tìm thông điệp của tác phẩm. Cứ kiên nhẫn đi hết truyện ngắn này, thứ mà người đọc tìm gặp được biết đâu lại đáng giá hơn so với cái gọi là nhân vật chính, thông điệp…
 
“Tin đồn về cái chết của ông nhanh chóng lan truyền trong dân chúng. Nhiều nhà dân đã sắp lễ cúng ông bên cạnh lễ cúng tổ tiên. Ban đêm, trên con đê bao thị xã, người dân coi đê thắp hương cúng ông đỏ rực cả một vùng”. Một ngài công sứ thuộc hàng chính trị gia danh tiếng trong bộ máy cai trị xứ Đông Dương của thực dân Pháp đã tự tử nhưng lại bất tử trong lòng dân một vùng quê An Nam. Truyện ngắn Ngài công sứ của Đức Hậu sẽ kể hầu bạn đọc câu chuyện vừa khó tin vừa dễ hiểu này. Lòng dân luôn là quan tòa công minh nhất trong phán xét lịch sử…
 
“Ái biệt li khổ” (khổ vì yêu nhau mà phải xa lìa) và “oán tăng hội khổ” (khổ vì ghét nhau mà phải gần kề) là “nhị khổ” trong “bát khổ” mà giáo lí nhà Phật đã đúc kết. Truyện ngắn Thung lũng sương của Cao Nguyệt Nguyên đưa người đọc làm chuyến ngược ngàn, để chứng kiến câu chuyện một người đàn ông và hai người đàn bà miền núi héo rũ đi như bông khương hoàng mùa hạn, bởi lưới khổ cứ bủa vây cuộc rượt đuổi tình yêu của ba người. Ở đời, tình yêu có thể phù phiếm với người này nhưng lại là tất cả ý nghĩa hiện tồn với người kia.
 
Andrei Platonov (1899 - 1951) là nhà văn Nga nổi tiếng thế kỉ XX, người kế tục tuyệt vời truyền thống nhân văn cao cả của nền văn học Nga vĩ đại. Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu truyện ngắn Hành trình của chú sẻ - tác phẩm khá tiêu biểu cho trường cảm hứng của nhà văn này: tình yêu thiên nhiên, cuộc sống và con người - do Ngọc Phương Trang chuyển ngữ.
 
Không gian biển đảo, không gian văn hóa - lịch sử là những không gian suy tư chủ yếu của phần Thơ số này. Những ngày này, thơ về biển đảo trở nên bề bộn, nhiều sức dung chứa hơn, nhưng cũng trở nên dang dở hơn, kích gợi khả năng đồng sáng tạo ở người đọc nhiều hơn. Đường bơi rùa non theo nghĩa đồng bào/ mẹ Âu Cơ gửi biển khơi/ hơi đất/ mùi cát/ vị mặn mòi xanh mướt rong rêu/ lưng rùa hòn đảo tượng hình/ con chuồn con giang con mực con sứa/ quây quần làng đảo Lạc Long (Hành trình biển - Phan Văn Chương). Đã bao đời tỏi cay, cát trắng/ cho Lý Sơn, xứ sở tỏi thiên đường/ vì sao tỏi cay?/ cát không trả lời…/ biển không trả lời…/ chỉ mang mang sóng trắng/ và tỏi Lý Sơn cay đến xé lòng (Vì sao cay? Tỏi Lý Sơn - Lê Tuấn Lộc).
 
“Thơ trong những tập thơ” là thi phẩm Thơ lục bát của Vũ Ngọc Thư (Nxb Hội Nhà văn, 2015) và chùm bài tiêu biểu do Lý Hữu Lương chọn và giới thiệu.
 
Đã đến lúc cần thiết phải minh định khái niệm, “gọi đúng tên sự thể”, có tâm thế, thái độ đánh giá, tác động đúng mực, thỏa đáng đối với bộ phận văn học được/bị gọi là “văn học thị trường”. Bài viết công phu, nghiêm cẩn Văn học thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh của PGS.TS Võ Văn Nhơn và TS Nguyễn Thị Phương Thúy là một nỗ lực đáng ghi nhận trên đường định danh, định vị bộ phận văn học đa tiếp nhận này. Phần Bình luận văn nghệ số 845 có sự góp mặt ấn tượng của các tác giả Hoàng Vũ Thuật, Bùi Việt Thắng, Hoàng Hoa Mai, Trần Thị Hồng Hoa, Chu Thị Yến với các bài viết đáng chú ý khác.
 
Quán văn kì này là cuộc trò chuyện hấp dẫn, thú vị giữa Hoàng Đăng Khoa và khách mời Hoàng Công Danh, nhân cây bút này trình làng tập truyện ngắn Chuyến tàu vé ngắn (Nxb Trẻ, 2016).
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 845 (cuối tháng 5/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/5/2016. Mời quý vị đón đọc.
 
845
 
Văn 
Hoàng Đăng Khoa
Chất lượng nhà giáo là yếu tố tiên quyết
khẳng định “học hiệu”  
Đinh Phương
Hai mẹ con và nhà thơ cùng phố  
Hồ Kiên Giang
Lính đảo Thổ Chu  
Đức Hậu
Ngài công sứ  
Cao Nguyệt Nguyên
Thung lũng sương  
 

Thơ 
Nguyễn Minh Khiêm
Cứ thế mẹ à ơi; Tiếng reo; Phút đầu tiên với cỏ  
Phùng Trung Tập
Mưa hồi hương; Cỏ biếc vòm xanh; Khúc tráng ca mùa hạ    
Trần Huy Minh Phương
Người phương Nam; Quảy lòng nhau qua ngày; Tấu khúc     
Lý Hữu Lương
“Là tôi đi với chiều mưa”
(giới thiệu tập Thơ lục bát của Vũ Ngọc Thư)  
Nguyễn Thị Kim Nhung
Chứng nhân; Gốm  
Phan Văn Chương
Bến quê; Hành trình biển  
Võ Sa Hà
Về Côn Sơn nhớ Ức Trai; Cơn mưa ấy  
Lê Tuấn Lộc
Bố mượn áo đi đám cưới; Hoa lau màu biên cương;
Vì sao cay? Tỏi Lý Sơn  
Nguyễn Thanh Hải
Nghe tiếng chim dòng dọc; Con nước Kinh Cùng  
Hoàng Đình Huân
Hoài niệm “Mũi tên xanh”  
Đặng Văn Chương
Lên xứ Đoài  
Nguyễn Xuân Hạnh
Phố huyện  
Nguyễn Khánh Toàn
Trò chuyện với quê   
 

Văn học nước ngoài 
Andrei Platonov
Hành trình của chú sẻ (Ngọc Phương Trang dịch)  
 

Bình luận văn nghệ 
Võ Văn Nhơn - Nguyễn Thị Phương Thúy
Văn học thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh  
Chu Thị Yến
Thể tài văn học du kí về biển đảo Việt Nam nửa đầu
thế kỉ XX  
Trần Thị Hồng Hoa
Một vài đặc trưng của hồi kí các tướng lĩnh sau 1975     
Bùi Việt Thắng
Một điểm nhấn trên hành trình tiểu thuyết Chu Lai     
Hoàng Hoa Mai
Sáng tác tranh cổ động: Dễ mà khó  
Hoàng Vũ Thuật
Vẻ đẹp của nỗi buồn  
 

Quán văn 
Hoàng Đăng Khoa
Hoàng Công Danh: Nghề SỐNG cao hơn mọi nghề, bao trọn mọi nghề   


 
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 12 đánh giá
Xếp hạng: 1.3 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)