Công bố Giải thưởng sách Quốc gia Đức 2016

Thứ ba - 25/10/2016 04:35

chu phoong arial moi copy - Tác giả Bodo Kirchhoff vừa giành Giải thưởng sách Quốc gia Đức - giải thưởng văn học uy tín nhất nước Đức cho tác phẩm Widerfahrnis (Tạm dịch: Một lần gặp gỡ) với phẩn thưởng 25.000 euro (khoảng 622 triệu VNĐ).

Bodo

Bodo Kirchhoff sinh năm 1948 ở Hamburg (Đức)


"Người chiến thắng Giải thưởng sách Quốc gia Đức 2016 là Bodo Kirchhoff . Ông được vinh danh cho cuốn tiểu thuyết của mình, Widerfahrnis", Heinrich Riethmuller, đại diện NXB Đức công bố trong Hội chợ sách Frankfurt 18/10.

Nói về cuốn sách, Riethmuller cho rằng đây là câu chuyện được đan xen nhiều lớp một cách điêu luyện, ẩn trong đó là những câu hỏi hiện sinh về cuộc sống riêng tư và chính trị”.

Phát biểu nhân dịp này, tác giả Bodo Kirchhoff  vui mừng chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi tôi có thể đứng đây ngày hôm nay. Tôi chưa bao giờ mơ ước rằng mình sẽ giành giải thưởng”.

Widerfahrnis là một từ thông dụng ở Đức, có nghĩa là “cuộc gặp gỡ”. Bodo Kirchhoff  đã nảy ra từ này trong đầu năm năm trước và quyết định sử dụng nó là tiêu đề cho một cuốn tiểu thuyết. Tuy nhiên, ông nói rằng mình gặp phải nhiều khó khăn để tạo dựng câu chuyện xung quanh cái tên đó.

 

Bia

Bìa cuốn sách đoạt giải


Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của hai người, họ đều là hai kẻ không có mục tiêu trong cuộc sống. Họ đến Italya với mong muốn kiếm tìm tình yêu, hạnh phúc và mong muốn là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị.

Câu chuyện “hai người u sầu đi tìm hạnh phúc” được lựa chọn từ danh sách chung khảo với 5 tác phẩm nổi bật khác bao gồm: tác giả Reinhard Kaiser-Mühlecker với Fremde Seele; André Kubiczek với Skizze eines Sommers; Thomas Melle với Die Welt im Rücken; Eva Schmidt với Ein langes Jahr và Philipp Winkler với Hool.

Đây là năm thứ 12 tổ chức giải thưởng, năm ngoái, giải thưởng trao cho tác giả Frank Witzel với câu chuyện kể về cậu bé 13 tuổi ở Tây Đức.

ĐÌNH PHƯƠNG theo DW

  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo