Công bố giải thưởng văn học PEN 2017

Thứ năm - 16/02/2017 07:49
chu phoong arial moi copy - Nhà soạn nhạc, nhà thơ trữ tình Stephen Sondheim được hội đồng giải PEN (Mỹ) trao giải thưởng danh giá vì những đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn học – nghệ thuật.
 
09SONDHEIM PEN ITEM master768
Tác giả Stephen Sondheim (86 tuổi)

Chỉ vài tháng sau khi Bob Dylan trở thành chủ nhân giải Nobel, lần đầu tiên giải thưởng PEN trao cho một nhạc sĩ - người đã phá vỡ rào cản nghệ thuật trong nhiều thập kỷ.

Giải PEN được trao hàng năm cho một tác giả có những tác phẩm thúc đẩy sự phát triển và giải thích các hiện tượng của con người. “Stephen Sondheim là nhà soạn nhạc, nhà thơ trữ tình đầu tiên được nhận giải thưởng này. Ông ấy đã thực sự nói lên những vấn đề phức tạp của tinh thần con người như sắc thái, tâm lý học, nội tâm…” - Andrew Solomon, nhà văn, đồng thời là chủ tịch của giải PEN cho biết.
Những tác phẩm nổi tiếng của Stephen Sondheim như West Side Story, Sweeney ToddCompany đều đề cập đến ý nghĩa của việc sống, sống một cách đạo đức và không bao giờ cảm thấy vội vàng, cấp bách, đặc biệt ông đào sâu vào thân phận con người.

Stephen Sondheim sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Mỹ, ông từng nhận 01 giải Tony – giải thưởng đặc biệt cho các nhà soạn nhạc, 01 giải Oscar, 01 giải Pulitzer, 08 giải Grammy và giải thưởng Laurence Olivier. Năm 2015, Stephen Sondheim cũng vinh dự nhận Huân chương tự do của Tổng thống Barack Obama trao tặng.

Buổi lễ trao thưởng chính thức sẽ tổ chức tại New York vào ngày 15/4 tới. Năm ngoái, giải PEN trao cho nữ văn sĩ JK Rowling với những tác phẩm văn chương xuất sắc và những cống hiến to lớn cho xã hội.

ĐÌNH PHƯƠNG theo Nytimes


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo