Haruki Murakami là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

Chủ nhật - 19/04/2015 21:38
logochuan Tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong năm qua.
Cùng với Đức giáo hoàng Pope Francis (Ý), Kanye West (ca sĩ người Mỹ), Kim Jong-un (lãnh đạo tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) và Hillary Clinton (Cựu bộ trưởng Ngoại giao Mỹ), Haruki Murakami được tạp chí Time bình chọn là người có ảnh hưởng nhất thế giới. Họ đều là những người "khổng lồ", người tiên phong, người nghệ sĩ, là các nhà lãnh đạo định hướng cho tương lai.
murakami
Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami - Ảnh: Peska Stan/AP
“Ông là một nhà văn tuyệt vời, với trí tưởng tượng và sự cảm thông sâu sắc, người làm hàng triệu độc giả say mê bởi cách xây dựng thế giới hư cấu độc nhất chỉ có trong thế giới của Haruki Murakami” – giới nghệ sĩ viết. “Murakami có cái nhìn độc đáo, ông nói về văn hóa nhạc pop, nói về truyền thống của Nhật Bản. Ông là một nhà văn Nhật Bản, và những năm trở lại đây ông là tiếng nói có giá trị gìn giữ hòa bình”.
Những năm qua Murakami đã dùng sự ảnh hưởng của mình để kêu gọi đất nước Nhật Bản xin lỗi Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước khác vì những hành động quân sự tàn bạo trong thế kỷ 20.
Gần đây nhất, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami đã xuất bản cuốn tiểu thuyết Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage (Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương) , cuốn sách đã bán được 1 triệu bản trong tuần đầu tiên tại Nhật. Ông là cái tên danh giá, luôn dẫn đầu bảng cược cho giải Nobel văn chương hàng năm.
ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo