Bài mới nhất

Ánh trăng

 15:44, 22/07/2019

Ánh trăng êm đềm, lặng lẽ chiếu qua lớp kính cửa sổ trên mái nhà xuống căn phòng rộng rãi, thoáng đãng, những ngôi sao nhấp nháy liên hồi như đang chơi một bản giao hưởng vô thanh.

Công bố hai giải thưởng danh giá nhất Nhật Bản

 09:34, 22/07/2019

Giải thưởng văn học Akutagawa và Giải thưởng văn học Naoki được xem là giải quan trọng và uy tín nhất Nhật Bản, vừa được trao cho hai nữ nhà văn Natsuko Imamura và Masumi Oshima.

Những đặc sắc trong tiểu thuyết đoạt giải Arthur C Clarke

 00:17, 19/07/2019

Với tác phẩm giả tưởng Rosewater, kể về cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh lên châu Phi, nhà văn người Anh Tade Thompson đã giành giải uy tín nhất của Anh cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Những chiếc lá xanh

 15:08, 18/07/2019

Đó là một giấc mơ. Âm thanh càng lúc càng lớn. Nyagar quẳng mền ra và lắng nghe. Vâng, anh ta đúng. Anh ta quay qua đánh thức vợ. Cô ta không có ở đó. Anh ta chồm dậy chạy ra cửa. Cửa không khóa.

Tiểu thuyết gia Andrea Camilleri qua đời ở tuổi 93

 10:44, 18/07/2019

Tác giả nổi tiếng người Ý viết hơn 100 cuốn sách với hơn 30 triệu bản được tiêu thụ vừa qua đời ngày 17/7 tại thủ đô Roma. Truyền hình nước Ý đã phải dừng phát sóng đột xuất để thông báo tin buồn này.

Nhà văn người Úc viết 365 truyện trong 365 ngày

 10:31, 18/07/2019

Nhà văn Matt Zurbo đang thực hiện một dự án đặc biệt có tên Cielo (tên con gái ông) viết 365 câu chuyện thiếu nhi trong 365 ngày.

Chuyến thăm viện tâm thần đã dạy tôi điều gì về bản chất của thực tại?

 15:57, 16/07/2019

Cách đây vài tháng cậu con trai tuổi teen nói với tôi rằng, “Con có một giấc mơ khiến con mệt mỏi.” Tôi hỏi lại “Vậy à? Có chuyện gì sao?”

Năm cuốn sách Bill Gates gợi ý cho độc giả

 10:52, 12/07/2019

Nhà sáng lập Microsoft giới thiệu các ấn phẩm về lịch sử, kinh tế thế giới.

George RR Martin tiết lộ về dự án công việc của mình

 11:05, 11/07/2019

Chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên, bộ phim Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) nổi tiếng khắp thế giới. Mới đây, nhà văn George RR Martin tiết lộ thêm về các dự án công việc của mình.

Bí mật tuổi trẻ của tôi

 10:28, 10/07/2019

Cô ấy có một cái tên khá lạ lẫm: Đôi mắt. Tôi không rõ cô ấy có cái tên đó từ bé, lúc mới sinh ra, khi mà bố mẹ vẫn thường đặt tên cho chúng ta mà chẳng hề để ý xem ước nguyện của chúng ta là gì, hay do chính đôi mắt của cô ấy đem lại.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)