Sebastian Barry hai lần đoạt giải Costa Book của năm

Thứ tư - 15/02/2017 09:13
chu phoong arial moi copy - Tiểu thuyết gia người Ireland, Sebastian Barry, người từng giành giải Costa Book năm 2008 tiếp tục giành giải Costa Book 2016 với cuốn Days Without End (Tạm dịch: Bên kia những ngày kết thúc).
 
93898369 sebastianbarry
Sebastian Barry (61 tuổi) với cuốn sách giành giải trên tay

Days Without End lấy bối cảnh những năm 1850, kể về câu chuyện của hai người lính Ailen tham gia vào cuộc chiến tranh nước Mỹ, trong đó có những cuộc nội chiến đẫm máu.

17 tuổi, Thomas McNulty trốn chạy khỏi nạn đói lớn nhất Ireland cùng anh trai John Cole. Những năm sau đó, Thomas tiếp tục tham gia chiến đấu tại Ấn Độ và trải qua không ít khó khăn. Trong những tháng ngày gian khổ ấy, hai người đàn ông đã tìm thấy từng khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống.

Tác phẩm mới nhất của Sebastian Barry được hội đồng giám khảo đánh giá là kiệt tác của ngôn ngữ, một câu chuyện cảm động mãnh liệt, là bức chân dung tươi mới và đầy ám ảnh trong những năm định mệnh của lịch sử nước Mỹ và cũng sẽ là cuốn tiểu thuyết không bao giờ bị lãng quên liên quan đến hôn nhân đồng tính.

Đầu tháng 1/2017, hội đồng giám khảo đã công bố tác giả đoạt giải ở 5 hạng mục. Theo đó, Sebastian Barry lọt vào danh sách ở hạng mục tiểu thuyết, cùng với 04 tác giả: Francis Spufford (tiểu thuyết đầu tay); Keggie Carew (tiểu sử); Alice Oswald (thơ); Brian Conaghan (sách thiếu nhi) với phần thưởng 5.000 bảng Anh. Giải Costa của năm dành cho Sebastian Barry, tác giả xuất sắc nhất trong năm với số tiền 30.000 bảng Anh.

ĐÌNH PHƯƠNG theo BBC
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo