Bài mới nhất

Huân chương tri ân nhà văn Roald Dahl được trao tặng cho gia đình

 15:37, 17/12/2018

Cháu trai cố nhà văn Roald Dahl, nhà tiểu thuyết Ned Donovan cho biết, Quân lực Hoàng gia Anh đã trao huân chương tới gia đình nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của vợ cố nhà văn này.

Những câu chuyện Giáng sinh đặc sắc nhất

 10:57, 17/12/2018

Từ các cuốn sách về Giáng sinh kinh điển như A Christmas Carol, The Night Before Christmas, đến thơ của Maya Angelou và những cuốn sách dành cho thiếu nhi… là “thực đơn” phong phú, hấp dẫn cho tất cả mọi người.

Lũ mèo quỷ ám

 00:17, 16/12/2018

Khi bữa tối đã xong và những điếu xì-gà đã lên khói, chúng tôi bước ra hóng gió dưới mái hiên. Phía xa, sau dãy núi mờ xanh là vầng mặt trời đỏ ối đang chìm dần xuống mặt biển.

Nhà văn Gwendoline Riley đoạt giải Geoffrey Faber

 11:01, 13/12/2018

Với cuốn sách thứ năm có tên First Love (tạm dịch: Tình yêu đầu), nhà văn Gwendoline Riley đã vượt qua hai tên tuổi lớn Seamus Heaney và Alice Oswald để giành giải thưởng Geoffrey Faber.

5 cuốn sách viễn tưởng hay nhất năm 2018

 10:34, 13/12/2018

Các biên tập viên của tờ The Times Book Reivew vừa lựa chọn những cuốn sách hư cấu, viễn tưởng hay nhất trong năm 2018.

Lễ trao giải Nobel 2018: Nobel Hòa bình được vinh danh đầu tiên

 08:44, 11/12/2018

Lễ trao giải Nobel 2018 được tổ chức vào thứ Hai, ngày 10/12/2018, tại Oslo, Thụy Điển. Tại đây, những người chiến thắng sẽ có bài phát biểu và nhận chứng chỉ cùng huy chương từ vua Thụy Điển.

Tiểu thuyết "Call Me By Your Name" đang được viết tiếp

 10:29, 07/12/2018

Tác giả cuốn tiểu thuyết lãng mạn được chuyển thể thành phim và giành giải Oscar - Call Me By Your Name (Gọi tôi bằng tên bạn) chia sẻ, câu chuyện tình của Elio và Oliver đang được viết tiếp.

Di vật của Albert Einstein được bán với mức giá kỉ lục

 10:18, 07/12/2018

 Bức thư viết tay của nhà bác học Albert Einstein bày tỏ quan điểm vô thần của mình vừa bán với giá 3 triệu USD (khoảng 68 tỉ VNĐ) tại phiên đấu giá, cao gấp đôi so với mức giá dự kiến ban đầu.

Philippe Lancon được vinh danh tại giải thưởng văn học Pháp

 08:51, 29/11/2018

Bằng cuốn sách Le Lambeau (tạm dịch: Những mảnh vụn), nhà báo người Pháp Philippe Lancon đã giành chiến thắng giải Femina 2018.

Nhà văn Junot Díaz được minh oan, không bị tước giải Pulitzer

 14:19, 20/11/2018

Đơn vị chức trách đã có cuộc điều tra dài về những cáo buộc đối với nhà văn Junot Diaz, minh oan và khôi phục lại vị trí cho nhà văn này.

Bài đọc nhiều nhất
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)