Cây và người

Cây và người

 •   01/10/2012 11:36:00 PM

Tôi cứ mơ hồ đã nhìn thấy ở đâu đó một bụi táo, mọc hoang với mấy loại dây leo, cây gai hay khóm lá nào đó, nhưng nghĩ mãi không ra. Hoặc cũng có thể là một bụi cây ven những con đường tôi đã đi qua, ở một nơi nào đó từ thuở nảo thuở nào... (Tản văn của VŨ MINH NGUYỆT)

Trốn chồng

Trốn chồng

 •   29/09/2012 06:00:00 PM

Chẳng biết là may mắn hay bất hạnh khi mười tám tuổi tôi đã được lẽo đẽo theo chị rúc vô quán cafe vườn với không gian tranh tối tranh sáng ở cuối một con ngõ nhỏ. Bao giờ cũng sẵn ba người phụ nữ khác đang ngồi chờ chị... (VŨ THỊ HUYỀN TRANG)

Cô gái màu hồng

Cô gái màu hồng

 •   28/09/2012 04:15:00 AM

Nàng đi ngược con đường toàn khách du lịch nước ngoài. Mấy gã mũi lõ, mắt xanh nói “Hai” với nàng và mỉm cười thân thiện. Phải rồi, với một cô gái bé nhỏ và dễ thương như nàng thì đàn ông nên như vậy... (Truyện ngắn của ĐỖ ĐỨC ANH)

Người miệt vườn

Người miệt vườn

 •   25/09/2012 06:00:00 PM

Anh họ Đinh, chị họ Nguyễn. Nếu họ có con tên của chúng sẽ bắt đầu bằng Đinh - Nguyễn. Nếu con trai, nó sẽ có tên Đinh Nguyễn Kỹ bởi anh là sinh viên Bách Khoa. Nếu con gái, chắc phải gọi là Đinh Nguyễn Mỹ bởi chị rất mê mỹ thuật, hội hoạ. Đơn giản là họ yêu nhau... (THIÊN PHẠM)

Cửa Bắc

Cửa Bắc

 •   24/09/2012 04:26:00 AM

Dưới mỗi tấc đất nơi này, cứ lật lên thì chỗ nào mà chẳng có dấu tích của ngày xưa. Khu vực đó bên khảo cổ họ đã làm. Dấu tích cũng không là bao. Vả lại, đây là đất quân sự nên họ làm cũng nhanh. Hiện vật có bao nhiêu thì cũng đã nghiệm thu và đưa về bảo tàng hết... (Truyện ngắn của NGUYỄN ANH VŨ)

Hãy nói theo cách của riêng em!

Hãy nói theo cách của riêng em!

 •   22/09/2012 12:31:00 PM

Đêm đã vào sâu. Vườn cây xào xạc lá. Ngoài cửa sổ, trăng cuối tháng lúc đổ tràn ánh bạc, dát lên những tán lâu niên; lúc mây trôi dày đặc gói mảnh trăng cong lưỡi liềm dấu biệt vào âm âm u u.(Truyện ngắn của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

Mắt đằng gáy

Mắt đằng gáy

 •   18/09/2012 03:51:05 AM

Chẳng biết nàng đến tự bao giờ và nấp ở xó nào, chỉ biết ô tô của vợ Sửu vừa lăn bánh thì nàng đã vụt ra ôm chầm lấy Sửu. Sự liều lĩnh của nàng làm ngay cả một kẻ si tình như Sửu cũng phải phát bẳn... (Truyện ngắn của ĐỖ DOÃN QUÁT)

Mùi trâu ám

Mùi trâu ám

 •   15/09/2012 06:00:00 PM

Mỗi thằng mỗi tâm tính, trâu của từng thằng cũng vậy. Chúng tôi thuộc tính nhau và thuộc nết trâu nhau. Con trâu đực nhà tôi to cao nhất đàn có tên là Dòng... (NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Kiếp nhảy

Kiếp nhảy

 •   14/09/2012 04:22:00 AM

Bản tính hắn chai lỳ, nhưng không thích ai thuyết lý dài dòng. Hồi nhỏ đi học, thầy giảng một lúc hắn đã díp mắt lại. Lớn lên hắn chúa ghét những ai cầm giấy đứng trước ống nói. Việc gì phải lắm lời... (Truyện ngắn của VŨ AM)

Xưa và nay

Xưa và nay

 •   08/09/2012 06:00:00 PM

Gặp cái là ta yêu nàng ngay. Khoảng đầu giờ cuối giờ, nhiều lắm là giờ tính theo lối âm lịch thôi. Lúc ấy chân tay ta đã tẩn mẩn tần mần mà tự vê áo mình rồi. Có khác là khác thời ấy trai gái ra vẻ nhã hơn, kiểu cách điệu đà vờn lượn hơn... (Truyện ngắn của ĐỖ TRỌNG KHƠI)

Bướm trắng về trú mưa

Bướm trắng về trú mưa

 •   04/09/2012 10:36:00 PM

Bóng chiều ngút dần trên những vách đá vôi. Vài tia nắng quái hối hả chạy xuôi theo đèo Mụ Giạ rồi mất hút về phía chân đèo. Tức thì rừng già đã làm thành một quầng tím sẫm nhấp nhô trên nền trời... (Truyện ngắn của DI LI)

Rừng ơi

Rừng ơi

 •   31/08/2012 06:12:00 PM

Trong rừng có nhiều loại quả, cứ thấy con sóc hoặc khỉ ăn được là chúng tôi xơi. Thiếu chua, chúng tôi ăn lá dứa rừng. Khát, tìm chặt một cây nứa có chứa bên trong thứ nước trong vắt, mát lịm và tinh khiết có lẽ còn hơn cả nước khoáng bây giờ... (KIM NGỌC)

Lửa chợ

Lửa chợ

 •   30/08/2012 04:27:00 AM

Cái sạp thịt của Nghi chắc chắn lắm. Bỏ trên đấy hằng mấy cái thân heo chưa kịp xẻ hết, rồi đầu, giò, lòng mề các kiểu. Thêm mấy con dao phay nặng trịch, to đùng vậy mà Nghi cứ mặc nhiên chặt phăng phăng chẳng hề hấn gì. Một lần yêu nhau, chồng nghi đùa: “Sao em giống cái sạp…”... (NGUYỄN MỸ NỮ)

Cá hồ Văn

Cá hồ Văn

 •   27/08/2012 06:00:00 PM

Hồi ấy, tôi còn sợ ma. Buổi đêm, bọn bạn hù hét xung quanh, tôi cứ vo tròn trong chiếc chăn mỏng, đầu gối lên cuốn sách dày mang theo, nhắm tịt mắt. Mùa thu, đêm trên hồ lạnh, sương xuống ướt đẫm cả lán trại. Đống lửa đốt lên chỉ được một lát lại tắt ngúm... (Truyện ngắn của PHẠM THỊ ĐIỆP GIANG)

Qua cơn binh lửa

Qua cơn binh lửa

 •   23/08/2012 11:43:00 PM

Lại sắp Tết rồi. Đây là cái Tết thứ hai xa nhà của tôi. Năm ngoái tôi là sinh viên sĩ quan, đi thực tập tác chiến ở Pleiku, lúc đó còn “dù” về được mấy ngày trước Tết. Năm nay lĩnh nhiệm vụ rồi, mình chỉ huy mà “dù” thì lính cũng “dù”, thôi đành để qua Tết đi phép vậy... (Truyện ngắn của PHAN ĐỨC NAM)

Thăm thẳm trưa

Thăm thẳm trưa

 •   19/08/2012 03:00:00 PM

Một buổi sáng rực rỡ, đặc biệt là trẻ nít, nhìn chúng rực rỡ hơn cả buổi sáng. Đứa nào cũng sáng trưng đôi mắt, chân cẳng xoạt qua xoạt lại hình chữ “chi”, uốn mình, lắc mông, tay chỉ chỏ chỗ này chỗ nọ, mồm nói cười liên hồi... (Truyện ngắn của NGÔ PHAN LƯU)

Trăng non treo đỉnh núi

Trăng non treo đỉnh núi

 •   17/08/2012 03:00:00 PM

Rừng sa mộc trên đồi đội triệu triệu hạt sương, đứng im lìm thành đội quân trùng điệp. Mưa xuân bay bay ngoài mái hiên. Từng đợt gió âm ấm tràn về… Sáng nay chỉ còn mình Mây ở nhà. Mây phải trông vạc rượu Tết cho bố... (Truyện ngắn của NGUYỄN PHÚ)

Trai đò dọc

Trai đò dọc

 •   15/08/2012 10:13:00 PM

Tiếng hò của ông Tơ thực tình không hay lắm đâu, nhưng lại có sức cám dỗ một cách lạ thường. Không buồn đau, rầu rĩ mà như thể mời chào người ta lên trên con đò đang chuẩn bị nhổ sào đến nơi nào đấy... (Truyện ngắn của TỪ NGUYÊN TĨNH)

Người con gái Tuy Hòa

Người con gái Tuy Hòa

 •   12/08/2012 03:00:04 PM

Các anh cho tôi nói lời cuối cùng à? Điều đó không cần, nhân dân tôi sẽ nói thay tôi bằng việc làm của họ. Ở đây tôi chỉ yêu cầu các anh một điều… (TRÌNH QUANG PHÚ)

Cây trứng cá

Cây trứng cá

 •   04/08/2012 06:00:00 PM

Cây được đặt tên là cây trứng cá "ông ngoại". Cái tên ngồ ngộ ấy là do thằng con tôi đặt. Mới nghe thì lạ, nhưng quen rồi thấy cũng… dễ thương! Cây chỉ có một nhược điểm là lá rụng nhiều, rụng nhanh, quét đến mỏi tay... (Y NGUYÊN)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo