Duyên trời

Duyên trời

 •   23/07/2015 05:30:00 AM

Bóng ngả dài trên nền lát sỏi kết thành những hoa văn xinh đẹp của công viên trung tâm, người đàn ông đội chiếc mũ đỏ nâu ngồi ở ghế đá, ngược với hướng mặt trời đổ xuống...(Truyện ngắn của NGUYỄN THU PHƯƠNG)

Nhà văn NIÊ THANH MAI với truyện ngắn "Giữa cơn mưa trắng xóa"

Nhà văn NIÊ THANH MAI với truyện ngắn "Giữa cơn mưa trắng xóa"

 •   20/07/2015 06:02:00 AM

Những khi đọc truyện mình viết, tôi không dứt khỏi những nỗi buồn triền miên về số phận những cô gái Tây Nguyên sống giữa phố thị. Tôi không muốn nhìn thấy sự lạc lõng của họ nhưng mọi điều cứ ám ảnh khôn nguôi.
(Truyện ngắn của nhà văn NIÊ THANH MAI)

Nở một nụ cười

Nở một nụ cười

 •   18/07/2015 06:00:00 AM

Cô lại gần khe cửa, nhìn ra ngoài. Papa đang ôm chiếc cymbals vào ngực, và ho rũ rượi. Mama ngồi bần thần bên mâm cơm dường như đã nguội lạnh. Cô sực nhận ra, dường như lâu lắm rồi, cô không thấy mama và papa cười. Ngôi nhà vắng tiếng cười, chẳng khác nào bình hoa úa đã cạn nước. (Truyện ngắn của PHONG ĐIỆP)

IMG 3312

Chữ "Nghĩa"

 •   15/07/2015 06:31:00 AM

Vị thần tên Khiết, đỗ cử nhân, từ nơi khác đến Nam Hạ mở trường dạy học. Không ai biết quê hương bản quán thầy ở đâu. Đức độ, tài hoa của thầy nổi tiếng một vùng. Học trò cả tam Nam: Nam Hạ, Nam Trung, Nam Thượng; tam Ngãi: Ngãi Nam, Ngãi Bắc, Ngãi Tây theo học rất đông. (Truyện ngắn của PHẠM HỮU HOÀNG)

Con nước Rạch Cùng

Con nước Rạch Cùng

 •   09/07/2015 04:50:00 AM

Cao một mét bảy lăm, da trắng, người vừa vặn thanh tú, có thể nói Hiếu cũng được trai. Nhà ở Rạch Cùng, nơi tất cả dòng chảy của mạn tứ giác Long Xuyên gọi nhau họp lại lần cuối cùng rồi mới thong thả giã từ về với biển... (Truyện ngắn của VŨ THIÊN KIỀU)

Những mùa mưa xa

Những mùa mưa xa

 •   04/07/2015 05:01:00 AM

Có những ngày mưa, tôi để mình trôi giữa những cơn mưa dầm trên đất đỏ Tây Nguyên. Mưa dạt vào lòng những nỗi nhớ buồn tênh…(Tản văn của LÂM HẠ)

Bức tượng

Bức tượng

 •   25/06/2015 03:34:00 AM

Tôi là một bức tượng. Tôi được làm từ đá và đứng dưới chân núi. Tôi đã nhìn thấy không ít cậu bé ngày trước nhảy chân sáo và ít lâu trở thành một cụ già... (Truyện ngắn ngắn của TRU SA)

Tiếng còi ủ

Tiếng còi ủ

 •   22/06/2015 05:00:00 AM

Cơn buồn ngủ tan biến. Tôi lắng nghe. Trong đêm sâu hun hút và vắng lặng, tiếng ho sù sụ của người già như vết dao cùn nhằn lên lá phổi dai ngoách. Bây giờ tôi mới biết người đàn ông sống trong gian nhà chung vách tên là Kịm. (Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH)

đức lưu phương

Đức Lưu Phương

 •   20/06/2015 05:55:00 AM

Chiều xuống thật nhanh. Vài ba đốm mây đỏ vàng rắc vương vãi cuối trời mau chóng được thay thế những miếng đêm loang lổ, rồi chúng dần dần ghép thành một bức màn khổng lồ tối sẫm. Mưa bắt đầu rơi lắc rắc. Những hạt nhỏ nhịp đều đều xuống mặt đường, nghe sao mà nặng trình trịch, phát sợ... (Truyện ngắn của VĨNH THÔNG)

Tiếng gọi từ ngàn sâu

Tiếng gọi từ ngàn sâu

 •   18/06/2015 05:00:00 AM

Thụ rời đồn biên phòng Pa Lảy từ lúc ông mặt trời còn ngủ say và mặt trăng nhợt nhạt mắc dính đỉnh núi Cảy. Trong ba lô là nắm cơm, muối vừng, khúc cá kho, bình nước, đèn pin, một cái đục, cưa mini, giấy ráp gỗ và cây búa nhỏ... (Truyện ngắn của KIỀU BÍCH HẬU)

Chuyến than cuối

Chuyến than cuối

 •   15/06/2015 05:07:00 AM

Tư sẹo ném rựa xuống bùn chửi thề. Vết sẹo kéo dài từ cổ cho đến ngực trái lồi những đường thịt đỏ lựng gớm ghiếc. Nghe đồn vết sẹo này do vợ Tư chém khi Tư đấm vỡ hàm nhân tình của thị... (Truyện ngắn của NGUYỄN THỊ VIỆT HÀ)

Anh hùng ảo

Anh hùng ảo

 •   10/06/2015 05:17:00 AM

Chí Bàn Phím mặt thư sinh, người cao gầy, dáng dặt dẹo nhưng không ẻo lả, mắt bồ câu con đậu con bay, tóc lúc nào cũng rẽ ngôi giữa, xịt gôm mượt đến mức ruồi đậu vào trượt chân ngã cả bầy... (Truyện ngắn của TRẦN QUỐC QUÂN)

bhoâmi

Ba câu chuyện về Bác Hồ

 •   02/06/2015 09:40:51 AM

Mỗi câu chuyện nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày của Hồ Chủ tịch là một bài học về đạo đức, lối sống, nhân cách cho mọi thế hệ người Việt Nam. Những câu chuyện dưới đây được rút từ bản thảo một cuốn sách sắp ra mắt bạn đọc... (Nhà văn VŨ MINH NGUYỆT ghi lại)

Vũ khúc đá

Vũ khúc đá

 •   31/05/2015 05:00:00 AM

Nàng tiên cực kì nhan sắc đó là vũ nữ của hoàng gia, là tín đồ trung thành của Shiva và đức Phật. Kếp râu nắm được thiên hạ nhưng nàng tiên mộ đạo trong tay thì hắn lại không nắm được... (Truyện ngắn của QUAN NAM TRƯỜNG ĐỊNH)

IMG

Đồng đội

 •   26/05/2015 08:33:00 AM

Tổ công binh chốt trên đèo Ngam gồm ba người: tôi, Toán và anh Hàn. Dù trước đây con đèo nhỏ này khá rậm rạp, nhưng bởi là một trong những trọng điểm đánh phá của bom Mĩ, nên giờ nó chỉ còn trơ ra những tảng đá vỡ trắng như xương và đất thì chẳng mấy khi không đỏ tươi như miếng thịt vừa bị xẻ... (Truyện ngắn của Châu La Việt)

Ngôi nhà sau thành phố

Ngôi nhà sau thành phố

 •   21/05/2015 03:15:00 AM

Đã nhiều năm rồi, ở khu đất ngoại ô vắng vẻ này chỉ có một gian nhà gạch tồi tàn. Ngôi nhà nằm khuất sau lùm cây và hướng thẳng về phía con đường dẫn tới thành phố... (Truyện ngắn của CHU SA)

Dấu vết mê cung hay việc truy tìm tưởng tượng

Dấu vết mê cung hay việc truy tìm tưởng tượng

 •   18/05/2015 12:08:00 AM

Trên một bức ảnh màu có nhiều khuôn mặt. Tôi tìm được nó khi đang dọn lại đồ đạc để chuyển phòng. Nó rơi ra từ cuốn sổ cũ có in hình một đàn chim đang mỏi mệt di trú trên nền tuyết trắng xóa, cây cối khẳng khiu... (Truyện ngắn của ĐINH PHƯƠNG)

hoa dai FBGF

Trại viết mùa xuân bên hồ Đại Lải

 •   12/05/2015 02:45:04 PM

Trại sáng tác mùa xuân 2015 mở ra nhằm hỗ trợ cho cuộc thi thơ trên Văn nghệ Quân đội kéo dài suốt hai năm từ đầu năm, nay đến tháng 1 năm 2017. Bài viết này cũng chỉ ghi lại mấy cảm nhận ban đầu của tôi về thơ của các trại viên. (Ghi chép của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Quay một vòng tròn

Quay một vòng tròn

 •   09/05/2015 05:00:00 AM

Xuân dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ vào nút chuông. Xuân nín thở nghe tiếng bước chân vọng lại sau cánh cửa. Tim đánh trống trong lồng ngực, hơi thở bị nén lại. Cánh cửa mở hé. (Truyện ngắn của Y BAN)

Người đàn bà điên

Người đàn bà điên

 •   06/05/2015 10:25:58 AM

Đang lúc tôi vừa đạp xe vừa nghĩ tới cảnh chết chóc rình rập, thốt nhiên có một bóng người đột ngột hiện ra ở bên đường. Đó là một người đàn bà xõa tóc. (Truyện ngắn của HỒ TĨNH TÂM)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo