Quay một vòng tròn

Quay một vòng tròn

 •   08/05/2015 06:00:00 PM

Xuân dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ vào nút chuông. Xuân nín thở nghe tiếng bước chân vọng lại sau cánh cửa. Tim đánh trống trong lồng ngực, hơi thở bị nén lại. Cánh cửa mở hé. (Truyện ngắn của Y BAN)

Người đàn bà điên

Người đàn bà điên

 •   05/05/2015 11:25:58 PM

Đang lúc tôi vừa đạp xe vừa nghĩ tới cảnh chết chóc rình rập, thốt nhiên có một bóng người đột ngột hiện ra ở bên đường. Đó là một người đàn bà xõa tóc. (Truyện ngắn của HỒ TĨNH TÂM)

Giọt lệ giữa Mo hồn(1)

Giọt lệ giữa Mo hồn(1)

 •   23/04/2015 10:43:03 PM

Hai giờ chiều, để thực thi một nhiệm vụ tối đặc biệt, Cư bỏ xe con công vụ, một mình nhảy xe ôm đi một chặng đường dài, rồi xuống đò tới bản Púng Lầm... (Truyện ngắn của MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN)

VNQD Viet truoc ngay nhap ngu

Mai là ngày vào lính

 •   20/04/2015 09:10:00 PM

Miên man, miên man! Tôi dỗ ngọt giấc ngủ. Mai vào lính rồi. Vĩnh biệt hết, cả giáo trình sách vở, cả món nợ môn Nga văn chưa trả...(Tản văn của NGUYỄN THẾ TƯỜNG)

IMG

Người cùng làng

 •   17/04/2015 07:00:00 PM

Ông đang nóng ruột nóng gan với bao nhiêu thứ, nào đám cúng đình, hội hè của cái làng Gò Me này sắp tới sát bên lưng, không có mặt lão làng Hai Lung này... (Truyện ngắn của DƯƠNG ĐỨC KHÁNH)

Minh họa: Thành Chương

Sương thủy tinh

 •   11/04/2015 01:00:00 PM

Bao lần qua đây, lưỡng lự, chậm bước những muốn được nàng ban một ánh nhìn, nhưng mọi cố gắng đều vô ích. Bên cửa sổ, trong vạt nắng rọi chiếu khuôn mặt nàng bỗng như tỏa sáng... (Truyện ngắn của CAO DUY SƠN)

Minh họa: Đỗ Dũng

Scritt Varo và thị

 •   31/03/2015 05:33:00 AM

Giáo sư Tiến sĩ Scritt Varo (1920 - 1998) quê ở đảo Patmos thuộc miền Nam nước Cộng hòa Greece mà chúng ta quen gọi là Hy Lạp. Ông dạy Lịch sử tư tưởng phương Đông ở nhiều trường đại học nhưng lại được coi như “nhà Trang tử học” hàng đầu châu Âu. Do một sự cố thời thế, năm 1956, ông nhận với giáo sư hướng dẫn đề tài nghiên cứu về Tần Thủy Hoàng cho luận văn tiến sĩ (Truyện ngắn của VĂN CHINH)

VoHoangVN

Mùa cá lóc năm nào

 •   29/03/2015 01:29:00 AM

Câu nhứ là một thú vui trông như đùa giỡn mà ăn thật. Nó đơn giản chỉ có hai cây trúc. Một cây trúc hơi to, người ta thiết kế một cái bợ bằng da rồi khoét lỗ, luồn dây nhợi ở bốn góc và túm lại một đầu cho thăng bằng. Làm sao khi để vịt con vào đó cho thòng hai chân, mặc cho nó bươi búng nước tự do là được. Cây trúc còn lại nhỏ hơn và phải dẻo. (Tản văn của VĂN TÂM)

bua yeu

Bùa yêu

 •   27/03/2015 01:36:00 PM

Từ non chiều, những đám mây vần vũ cuồn cuộn lao từ phía sau dãy núi Kim San như muốn sà thấp xuống chụp lên bản Khụ. Lá ngô héo quắt trên nương như những con dao, cố khua khua như muốn chọc lên đám mây nặng trĩu kia những lỗ thủng cho nước ào ào tuôn xuống... (truyện ngắn của HẠNH TRẦN)

Minh họa: Quốc Thắng

Nhịp cầu trong sương

 •   25/03/2015 10:48:00 PM

Khi Thạch bước vào phòng, đến bên bàn làm việc đã thấy chùm bòn bon để sẵn trên tập tài liệu. Anh ngơ ngác nhìn quanh thì Quý rời chỗ ngồi đến bên, nói nhỏ: “Của sếp phó gửi cho ông khi ban sớm, quà Thái Lan đó. Nhất ông…”. (Truyện ngắn của HUỲNH THẠCH THẢO)

Cái hố của chúng tôi

Cái hố của chúng tôi

 •   22/03/2015 09:43:00 PM

Màn hình hiện lên tin nhắn “Xem ti-vi thấy khu vực đó sạt lở, nhỏ có sao không?” Tôi trả lời không hề gì và hỏi thăm hai vợ chồng anh dạo này ra sao. Thực tình tôi chỉ muốn hỏi thăm một mình Tri. Vợ anh, nghe đâu đang muốn rũ bỏ anh như vứt một nắm giẻ. Có thể, vì anh giống một nắm giẻ thật nếu chỉ xét thương tật và ngoại hình. (Truyện ngắn của DẠ NGÂN)

Vào rừng đọc thơ cho cây nghe

Vào rừng đọc thơ cho cây nghe

 •   20/03/2015 01:35:00 PM

Trong đời mình đây là lần đầu tôi làm một việc như vậy: vào rừng đọc thơ cho cây cối nghe! Vâng, chuyện cũng khá lạ, nhưng với tôi, một người làm thơ, sao nó lại tự nhiên nhi nhiên như không thể khác – cho nên cái ý định khá điên rồ này vụt đến trong khoảnh khắc bất ngờ ...( Tản văn của ANH NGỌC)

Vỉa hè của một thời

Vỉa hè của một thời

 •   18/03/2015 03:12:00 AM

Từ xa xưa, Hà Nội đã có phố và tất nhiên không hẳn các phố đã có vỉa hè. Theo cuốn Thượng kinh kí sự của cụ Lãn Ông thì Thăng Long thời chúa Trịnh vỉa hè cũng đã có, nhưng ngắn ngủi cập kênh và rải rác. Lòng đường phố lớn ở thời ấy thường lát đá hộc, đại loại để cho voi ngựa đi được. Còn vỉa hè chỉ là những doi đất cứng, được san phẳng chắc, sát vào cửa nhà. (Tản văn của NGUYỄN VIỆT HÀ)

Minh họa: Vũ Đình Tuấn

Nhà trong ngõ hẻm

 •   17/03/2015 07:03:00 PM

Thế là San đã mua được nhà. Một túp nhà con con. Diện tích chỉ có tám mét vuông, mái ngói tường vôi, sơ sài như một đơn ngữ. Lại ở kiệt cùng trong một cái ngõ hẻm, lối đi vô cùng chật hẹp và tới đây thì có cảm giác cụt đường, không có lối ra... (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

PIC

Nho xanh và cáo già

 •   13/03/2015 01:08:00 PM

Facebook của nàng tên là Nho xanh. Nàng còn thích sơn móng tay màu xanh, vòng tay vòng cổ tưng bừng các chủng loại xanh, rồi thì kẻ mắt màu xanh, váy xanh, khăn xanh, túi xanh, điện thoại nokia vỏ xanh,... (Truyện ngắn của PHONG ĐIỆP)

Tìm lại mùa xuân

Tìm lại mùa xuân

 •   10/03/2015 03:52:00 AM

Tết năm nay lạ thật, mình chẳng thấy có không khí gì cả. Không biết có phải tại lớn rồi nên thế không? Thời tiết cứ kì kì, sát Tết rồi mà chẳng lạnh gì cả. Cành đào năm nay có khi chỉ bằng một nửa năm ngoái. Bố bảo năm nay trồng đào khó hơn, nhà mình thuộc diện chế độ nên mới mua được một cành nhỏ.

Dâu Tây

Dâu Tây

 •   09/03/2015 10:22:00 PM

Vào toilet sau cô là biết ngay vì những chiếc khăn để dẫm chân cho khô đều được cô gấp lại gọn gàng. Hễ thấy những đôi dép đi trong nhà xếp ngay ngắn dưới bậc cầu thang là biết cô vừa đến (MAI LÂM)

Gió lùa qua vườn

Gió lùa qua vườn

 •   24/02/2015 08:59:00 PM

Tôi ngồi bên chị. Nhưng chị chả nói lời nào. Tôi cũng im thin thít. Giống như những khi chị và tôi giận nhau. Nhưng hôm nay thì vẻ mặt của chị có khác hơn. Khuôn mặt quả xoan vẹo - vì chị có cái cằm lẹm xinh, nên tôi hay đùa chị như thế

ảnh(1)

Những đêm trong rừng

 •   18/02/2015 12:00:00 PM

Đêm nay là đêm thứ ba trong rừng, ánh trăng treo trên ngọn cây, xiên trên những dây choại, rọi qua kẽ lá, sóng sánh trên những chiếc quạt mật cật rồi chiếu mờ ảo xuống mặt đất.

Chiều ấy có cơn bão

Chiều ấy có cơn bão

 •   14/02/2015 03:32:00 AM

Bốn giờ sáng, Huệ khều khều nách chồng. “Dậy cưng! Chụm lẹ cái bếp lò. Má đang ho kìa!” Phòng trong, tiếng ho của bà Mười khúc khắc, thúc giục.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo