bua yeu

Bùa yêu

 •   28/03/2015 12:36:00 AM

Từ non chiều, những đám mây vần vũ cuồn cuộn lao từ phía sau dãy núi Kim San như muốn sà thấp xuống chụp lên bản Khụ. Lá ngô héo quắt trên nương như những con dao, cố khua khua như muốn chọc lên đám mây nặng trĩu kia những lỗ thủng cho nước ào ào tuôn xuống... (truyện ngắn của HẠNH TRẦN)

Minh họa: Quốc Thắng

Nhịp cầu trong sương

 •   26/03/2015 09:48:00 AM

Khi Thạch bước vào phòng, đến bên bàn làm việc đã thấy chùm bòn bon để sẵn trên tập tài liệu. Anh ngơ ngác nhìn quanh thì Quý rời chỗ ngồi đến bên, nói nhỏ: “Của sếp phó gửi cho ông khi ban sớm, quà Thái Lan đó. Nhất ông…”. (Truyện ngắn của HUỲNH THẠCH THẢO)

Cái hố của chúng tôi

Cái hố của chúng tôi

 •   23/03/2015 08:43:00 AM

Màn hình hiện lên tin nhắn “Xem ti-vi thấy khu vực đó sạt lở, nhỏ có sao không?” Tôi trả lời không hề gì và hỏi thăm hai vợ chồng anh dạo này ra sao. Thực tình tôi chỉ muốn hỏi thăm một mình Tri. Vợ anh, nghe đâu đang muốn rũ bỏ anh như vứt một nắm giẻ. Có thể, vì anh giống một nắm giẻ thật nếu chỉ xét thương tật và ngoại hình. (Truyện ngắn của DẠ NGÂN)

Vào rừng đọc thơ cho cây nghe

Vào rừng đọc thơ cho cây nghe

 •   21/03/2015 12:35:00 AM

Trong đời mình đây là lần đầu tôi làm một việc như vậy: vào rừng đọc thơ cho cây cối nghe! Vâng, chuyện cũng khá lạ, nhưng với tôi, một người làm thơ, sao nó lại tự nhiên nhi nhiên như không thể khác – cho nên cái ý định khá điên rồ này vụt đến trong khoảnh khắc bất ngờ ...( Tản văn của ANH NGỌC)

Vỉa hè của một thời

Vỉa hè của một thời

 •   18/03/2015 02:12:00 PM

Từ xa xưa, Hà Nội đã có phố và tất nhiên không hẳn các phố đã có vỉa hè. Theo cuốn Thượng kinh kí sự của cụ Lãn Ông thì Thăng Long thời chúa Trịnh vỉa hè cũng đã có, nhưng ngắn ngủi cập kênh và rải rác. Lòng đường phố lớn ở thời ấy thường lát đá hộc, đại loại để cho voi ngựa đi được. Còn vỉa hè chỉ là những doi đất cứng, được san phẳng chắc, sát vào cửa nhà. (Tản văn của NGUYỄN VIỆT HÀ)

Minh họa: Vũ Đình Tuấn

Nhà trong ngõ hẻm

 •   18/03/2015 06:03:00 AM

Thế là San đã mua được nhà. Một túp nhà con con. Diện tích chỉ có tám mét vuông, mái ngói tường vôi, sơ sài như một đơn ngữ. Lại ở kiệt cùng trong một cái ngõ hẻm, lối đi vô cùng chật hẹp và tới đây thì có cảm giác cụt đường, không có lối ra... (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

PIC

Nho xanh và cáo già

 •   14/03/2015 12:08:00 AM

Facebook của nàng tên là Nho xanh. Nàng còn thích sơn móng tay màu xanh, vòng tay vòng cổ tưng bừng các chủng loại xanh, rồi thì kẻ mắt màu xanh, váy xanh, khăn xanh, túi xanh, điện thoại nokia vỏ xanh,... (Truyện ngắn của PHONG ĐIỆP)

Tìm lại mùa xuân

Tìm lại mùa xuân

 •   10/03/2015 02:52:00 PM

Tết năm nay lạ thật, mình chẳng thấy có không khí gì cả. Không biết có phải tại lớn rồi nên thế không? Thời tiết cứ kì kì, sát Tết rồi mà chẳng lạnh gì cả. Cành đào năm nay có khi chỉ bằng một nửa năm ngoái. Bố bảo năm nay trồng đào khó hơn, nhà mình thuộc diện chế độ nên mới mua được một cành nhỏ.

Dâu Tây

Dâu Tây

 •   10/03/2015 09:22:00 AM

Vào toilet sau cô là biết ngay vì những chiếc khăn để dẫm chân cho khô đều được cô gấp lại gọn gàng. Hễ thấy những đôi dép đi trong nhà xếp ngay ngắn dưới bậc cầu thang là biết cô vừa đến (MAI LÂM)

Gió lùa qua vườn

Gió lùa qua vườn

 •   25/02/2015 08:59:00 AM

Tôi ngồi bên chị. Nhưng chị chả nói lời nào. Tôi cũng im thin thít. Giống như những khi chị và tôi giận nhau. Nhưng hôm nay thì vẻ mặt của chị có khác hơn. Khuôn mặt quả xoan vẹo - vì chị có cái cằm lẹm xinh, nên tôi hay đùa chị như thế

ảnh(1)

Những đêm trong rừng

 •   19/02/2015 12:00:00 AM

Đêm nay là đêm thứ ba trong rừng, ánh trăng treo trên ngọn cây, xiên trên những dây choại, rọi qua kẽ lá, sóng sánh trên những chiếc quạt mật cật rồi chiếu mờ ảo xuống mặt đất.

Chiều ấy có cơn bão

Chiều ấy có cơn bão

 •   14/02/2015 03:32:00 PM

Bốn giờ sáng, Huệ khều khều nách chồng. “Dậy cưng! Chụm lẹ cái bếp lò. Má đang ho kìa!” Phòng trong, tiếng ho của bà Mười khúc khắc, thúc giục.

Người cùng nhà

Người cùng nhà

 •   06/02/2015 02:10:00 PM

Đã nhiều đêm, Vụ không ngủ được. Cô mở mắt thao láo nhìn lên trần. Trong ngôi nhà yên ắng, âm thanh cố kìm nén ở giường bên nghe rõ mồn một. Khoảng không gian chật chội căng cứng trong màn đêm đục nhờ.

Nhung ngoi sao

Những ngôi sao ở lại

 •   01/02/2015 09:07:00 AM

Tuyết lùn phùn rơi nhẹ suốt đêm, sáng ra thì ngưng. Quảng trường được dát một lớp tuyết mỏng, đủ trắng xóa cả nền. Quảng trường Đỏ thành quảng trường màu trắng. Tất nhiên màu gì chẳng được.

IMG(2)

Tôi và con Đốm

 •   22/01/2015 10:09:00 AM

Đốm là con chó của tôi ở vùng Đông Bắc. Lúc ấy, tôi đang là lính cao xạ bảo vệ một nhà máy điện nằm nép dưới chân dãy núi Yên Tử vào giữa thập niên sáu mươi của thế kỉ trước.

Đêm đầy trăng

Đêm đầy trăng

 •   16/01/2015 10:22:00 AM

Lại một đêm trăng đầy. Mỗi khi trăng đầy, Hạ đều mất ngủ, chả biết vì sao. Nhiều lần khi trăng sắp đầy, Hạ nấu canh lá vông, uống trà tâm sen, hoặc kiểu gì nữa, nhưng thảy đều vô ích.

Bến cập xuồng

Bến cập xuồng

 •   18/12/2014 08:29:00 AM

Xuồng chuyển tải vừa chạm bến đảo Đá Đông, nhanh như cắt, Hùng vọt lên mặt bến, mặc cho những con sóng nối tiếp nhau đưa xuồng rập rình, lúc lên cao, lúc xuống thấp. Chiếc xuồng bị ngoại lực tác động dạt ra ngoài rồi chững lại trong giây lát.

Những khúc sông quê

Những khúc sông quê

 •   17/11/2014 08:36:00 AM

Một ngày nọ khi lúa đã chất đầy sân phơi, đã đổ đầy bồ, đã đầy các bao thì ngọn gió cũng ngọt như sữa. Ngọn gió chạy qua sông để thơm thêm hương lúa, hương đồng. Ông cố ngoại của tôi nằm phe phẩy quạt mo cau.

Tính nhà lính

Tính nhà lính

 •   13/10/2014 08:08:00 AM

Bố tôi, năm nay 60 tuổi, nhưng ông đã có hơn 40 năm gắn bó với quân đội. Cuộc sống trong quân ngũ như ngấm vào máu thịt ông. Ông đã biến gia đình tôi trở thành một doanh trại quân đội thu nhỏ. Chúng tôi được ông đào tạo theo một cách rất đặc biệt.

Chuyến tàu cuối năm

Chuyến tàu cuối năm

 •   23/09/2014 09:11:00 AM

Tôi đứng dưới tán bàng khô khốc lạnh lẽo sân ga. Cây bàng này ngày xưa lúc tôi lên đường vào bộ đội bị bom chặt cụt ngọn. Cuối năm bảy lăm tôi về, nó lại chỏi lên những túm cành mới. (Truyện ngắn của Nguyễn Trọng Luân)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)