Đêm nguyệt tận

Đêm nguyệt tận

 •   20/10/2016 01:48:00 PM

Tụ với tay ấn nút khởi động máy. Chiếc thuyền rùng mình trong giây lát, sau xé nước lao đi. Hồ Bầu về đêm thật thơ mộng, huyền bí. Gió từng cơn gối nhau phả vào thuyền mát lạnh. ( Truyện ngắn của VĂN THÀNH )

Trong khu rừng yên tĩnh

Trong khu rừng yên tĩnh

 •   17/10/2016 01:57:00 PM

Ông già cơ sở ngồi lặng không nói gì thêm. Ông nhớ lại đứa trẻ hư là Kim ngày xưa ưa chọc ghẹo mọi người, những trò ma lanh, láu cá của gã làm ông chú ý. Một lần ông vừa hỏi vừa khích “Mầy dám cưa bom không?” (Truyện ngắn của LÊ HOÀI LƯƠNG)

Huyền thoại ngôi chùa cổ

Huyền thoại ngôi chùa cổ

 •   12/10/2016 02:45:00 AM

Bên kia sông, làng Mả Mang, có cụ già trăm tuổi quy tiên, thầy Khâu Đà La chèo con thuyền nhỏ vượt dòng sông Dâu sang làm lễ. Buổi chiều, trời nổi cơn giông. Bầu trời tối sầm. (Truyện ngắn của HOÀNG GIÁ)

Thành Chương

Đốm sáng nhỏ nhoi

 •   05/10/2016 01:35:00 PM

Kiệm thức dậy muộn màng, uể oải ngồi nhìn ra cửa sổ. Ngoài kia biển vẫn thế, cứ cồn cào như mọi lần anh đã đến đây. Lần nào cũng vậy, không thể chịu đựng được nữa Kiệm lại tìm đến biển. Một mình đối diện với biển, với mình rồi lại tràn ngập thất vọng. (Truyện ngắn của HÀ NGUYÊN HUYẾN)

Untitled

Mưa ở Kon Gung

 •   02/10/2016 01:07:00 PM

Chiều muộn, mặt trời đỏ bầm chìm dần, tôi thấp thoáng thấy đoàn người đến từ phía hẻm núi xa. Cả người và ngựa đi chầm chậm, vẻ mệt mỏi. Rất nhiều người gánh gồng, một số cưỡi ngựa, một số mang gùi, đi bộ.

Đàn bà hai bến nước

Đàn bà hai bến nước

 •   28/09/2016 01:04:00 PM

Phương ngồi thế, không biết đã bao lâu. Từ trong vách nhìn ra, qua hai lỗ thủng đã bịt rồi lại tróc. Ngoài trời cứ mưa. Mưa mãi. Mấy ngày nay chẳng được một nhát cuốc nào trên nương. Vạt sắn đặt dở hom, vạt ngô vẫn chờ tra hạt. (BẢO THƯƠNG)

Anh Danh 1

Tác giả HOÀNG CÔNG DANH và tác phẩm "Tâm bão"

 •   25/09/2016 01:49:00 PM

Tiếng báo hiệu thảng thốt vang lên từ chiếc radio đặt trong tịnh thất của ngôi chùa nhỏ. Lúc ấy mới sáu giờ, trời chưa sáng hẳn. Sư thầy vừa tụng xong hồi kinh đầu ngày, đang vặn nhỏ lại mấy cây đèn dầu trên bàn thờ, nhỏ đến mức mỗi chúp lửa chỉ còn bằng hạt đậu xanh. (HOÀNG CÔNG DANH)

IMG 2195

Chiếc mâm gỗ

 •   22/09/2016 01:36:00 PM

Chiếc mâm gỗ nhà tôi chẳng biết có từ bao giờ, ai cho, hay bà nội quẩy gánh rạ cồ như chái nhà lên chợ Giằng bán một đồng hai, mua nó. Ông nội tôi mất từ khi bà có mang cha tôi ba tháng. (Tản văn của PHAN ĐÌNH MINH)

Chuyện nhỏ ở bến sông

Chuyện nhỏ ở bến sông

 •   19/09/2016 03:26:00 PM

Dòng sông xuôi đến chân đồi thì đột nhiên chảy vòng lại. Bên kia, lởm chởm những đá tảng um tùm lau lách. Ngay chính giữa cồn, nổi lên một cái bè nhàu nhĩ mưa nắng. (PHÙNG VĂN KHAI)

image1 (10)

Trai làng

 •   10/09/2016 01:46:00 PM

Quả đồi nhỏ gần sông hơi cách biệt với làng có hình dáng một con rùa. Khi lũ to, nước ngập hết xung quanh, đứng từ cao nhìn thấy đủ cả đầu lẫn chân trông càng giống.

IMG 1522

Con đường hạnh phúc

 •   06/09/2016 01:36:00 PM

Chiều nay cũng như bao chiều từ khi trở về, nhìn mẹ già lụm cụm nhóm bếp, Báo thấy mắt cay cay. Không phải vì đám khói ngún lên từ mớ lá khô nhóm lửa, mà có cái gì hụt hẫng khó gọi tên ngún lên từ đám tàn tro lẩn khuất trong lòng. (NGUYỄN NGỌC ĐÀO UYÊN)

Cây sa mộc chết đứng

Cây sa mộc chết đứng

 •   28/08/2016 01:19:00 PM

Bốn gian nhà chỉ có một cái cửa duy nhất nên ngoài trời còn sáng mà trong nhà đã tối mịt. Buồng mẹ con Mùi nằm còn tối hơn. Khách khứa về hết. Bên mâm, hình như chỉ còn mình Châu thì phải. (TỐNG NGỌC HÂN)

chuyện như bịa

Chuyện như bịa

 •   25/08/2016 10:04:00 PM

Vài Nàm Sàng cha sắc tộc Tày, mẹ người Thái trắng. Bầy con của cặp Tày - Thái nầy đứa nào cũng to con cao ráo và đẹp không thua chi tài tử điện ảnh Pháp. Kẹt cái chúng sinh ra và lớn lên trụm lụm trong thời bom rơi đạn nổ.

Khoảnh khắc "dịu dàng" của chiến tranh

Khoảnh khắc "dịu dàng" của chiến tranh

 •   20/08/2016 01:32:00 PM

Hôm nay, nghe những bài hát, bài thơ ra đời trong chiến tranh chống Mĩ, vẫn thấy còn xúc động lạ thường, nó kéo về hiện tại một quãng đời oanh liệt, cao đẹp, thậm chí còn có cái chất thơ mộng nữa mà ai đó đã từng qua.
(NGUYỄN THẾ VIỄN)

IMG 7355 copy

Nhật kí người sưu tầm trăng

 •   17/08/2016 01:34:00 PM

Có một dạo, Y rất năng đi lễ nhà thờ, mặc dù như lời hắn nói thì hắn và gia đình không hề theo đạo. Mỗi sáng chủ nhật, Y dậy sớm, ăn mặc chải chuốt và đạp xe lên nhà thờ Phủ Cam. (HẠO NGUYÊN)

Bỏ bùa

Bỏ bùa

 •   14/08/2016 01:51:00 PM

Gió Lào lồng lộn, xoáy tròn cuốn từng bụm đất đỏ quạch tung lên cao rồi thả trùm xuống. Hai dãy nhà tạm bợ ven đường ngói nâu xỉn xen màu xám lá gồi nhô ra thụt vào khấp khểnh như răng ông lão ngập trong lớp bụi nâu hồng sặc sụa. (truyện ngắn của PHAN MAI HƯƠNG)

về ngược

Về ngược

 •   11/08/2016 01:29:00 PM

ão Mạc Lâm thuộc hàng danh gia vọng tộc. Nhờ công đức tổ tiên xông pha trận mạc, hết lòng phò tá Nguyễn Gia Long thu phục giang sơn, vỗ yên bốn bể, mà được triều đình xét công lao ban thưởng quan tước. (Truyện ngắn của PHẠM HỮU HOÀNG)

Lần lên đường cuối cùng

Lần lên đường cuối cùng

 •   04/08/2016 02:09:00 PM

Sài Gòn có bao giờ yên. Nhưng căn phòng của chúng ta rất yên lặng. Có cái gì giông giống sự im lặng trấn ngự những ngôi nhà tập thể ở Hà Nội khi người lớn đi làm trẻ con đi học, nơi chúng ta từng sống. Nếu bảo là yên ả…
Anh thấy những chiếc lá nhỏ ở các chậu cây em đặt bên cửa sổ xao động. (truyện ngắn của tác giả LÊ MINH HÀ)

Thành chương

Bà cô bên chồng

 •   30/07/2016 04:15:00 AM

Di cốt chị dâu về đến Đồng Mo đã hơn hai giờ sáng. Đêm mùa đông hun hút gió. Sương lạnh càng lúc càng nhiều. Hàng chục đèn pha ô tô sáng rực góc nghĩa trang nhưng không đủ để bà Thung nhìn rõ cánh đồng làng. (VŨ THANH LỊCH)

Những ngày tháng bảy

Những ngày tháng bảy

 •   26/07/2016 04:06:00 AM

Tôi gặp ông đúng cái buổi chiều nóng nhất của mùa hạ năm ấy. Bầu trời hầm hập, mặt đất bỏng rát. Từ sáng sớm đến tối mịt, chẳng có lấy một gợn gió nhỏ hay một đám mây lạc loài. Đã suốt cả tháng không có một giọt mưa. Người, vật và cỏ cây đều khô nỏ. (VŨ MINH NGUYỆT)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo