Bài mới nhất

Buồn vặt

 00:11, 15/02/2019

Dạm ở thành phố đã lâu, thi thoảng mới về thăm bố mẹ ở quê. Khoảng cách không quá xa, lại tiện đường nên cô thường về buổi sáng, ăn tối xong lái ô tô về lại phố. (VŨ THANH LỊCH)

Xuân về nơi con sông chảy ngược

 00:21, 12/02/2019

Đúng vào những ngày không khí lạnh cường độ mạnh vừa tràn đến, đoàn Văn học Nghệ thuật của tỉnh Lạng Sơn chúng tôi lên đầu nguồn con sông chảy ngược sang Trung Quốc trên mảnh đất “bầu rượu nắm nem” xứ Lạng. (Bút kí của NGUYỄN LUÂN)

Nguyệt Cầm

 00:32, 10/02/2019

Đêm hoàng cung lạnh lẽo. Không gian tĩnh mịch. Chính cung Bùi Thị Nhạn ngồi thẫn thờ trên ghế, thỉnh thoảng liếc ra cửa. (Truyện ngắn dự thi của PHẠM HỮU HOÀNG)

Tàu xuyên Việt

 00:15, 07/02/2019

Mười toa tàu, toa nào toa nấy chật khăng khăng. Người và hàng ngồn ngộn, đầy tới nóc, tràn ra cả lối đi. Lối đi vốn đã khiêm tốn, nay trên thực tế đã biến mất. (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

Quà tết

 00:01, 05/02/2019

Mấy cơn gió bấc rao ngọn, thế là tết đã về đến thềm cửa. Tôi ngồi thừ ra mà nhớ chuyện đời xưa, quả là người già có khác. (Tản văn của PHAN TRUNG NGHĨA)

Áo ấm ngày xưa

 00:02, 01/02/2019

Hóa ra lịch sử áo ấm của người xứ Bắc cũng hết sức đơn giản. Từ xa xưa áo ấm có nghĩa là mặc nhiều áo lên tùy theo nền nhiệt từng ngày. (ĐỖ PHẤN)

Nhà văn THỤY ANH và truyện ngắn "Cây cải Tashkent"

 00:50, 29/01/2019

Tôi viết Cây cải Tashkent khi mới trở về nước, cuối năm 2008. Bấy giờ tin chiến sự ở Nam Ossetia đang rất nóng bỏng.

Những con chữ gieo nơi bìa trời

 00:36, 26/01/2019

Tôi đến Sư đoàn Bộ binh 330 đứng chân trên địa bàn tỉnh An Giang vào cuối mùa nước nổi. Trên con lộ 91 dọc biên giới Việt Nam - Campuchia... (Bút kí của Đinh Phương)

Chiêm bao đất

 00:05, 23/01/2019

Chiếc xe chở sáu cựu binh cùng hai mươi bốn bộ hài cốt liệt sĩ ra cửa khẩu, mặc dù sơ đồ chép tay ở khu vực Kiri Vong vẫn còn hơn bốn mươi phần mộ đang tìm kiếm. (Truyện ngắn dự thi của LÊ QUANG TRẠNG)

Tản mạn chuyện cá, đi câu trên vịnh Bái Tử Long

 00:36, 20/01/2019

Đi câu bấy nay đã là một nghề. Mà còn là nghề mưu sinh của nhiều người. Nhưng nó được phát sinh từ bao giờ? Điều đó chưa ai giải thích chính xác được. (Ghi chép của NGUYỄN DUY LIỄM)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)