Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 5)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 5)

 •   02/12/2012 12:02:05 PM

Nàng tình nguyện trở thành một cây nạng sống vững chãi, một bạn học cần cù và một… thầy vật lí trị liệu cho riêng chàng. Và thật diệu kì, sau hai năm, chàng không những hồi phục 100% sức khỏe mà còn kịp học và thi xong bằng Tin học văn phòng và bằng C tiếng Anh. (Phóng sự của ĐỖ TIẾN THỤY)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 4)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 4)

 •   29/11/2012 12:00:00 PM

Để đào tạo được một phi công tiêm kích là cực kì tốn kém. Người ta đã hạch toán vui “Giá đào tạo được tính bằng số ki lô gam vàng ròng tương đương với trọng lượng cơ thể phi công”. (Phóng sự của ĐỖ TIẾN THỤY)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 3)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 3)

 •   25/11/2012 12:17:39 PM

Đứng trên đài quan sát, tôi rất thích thú với cảnh tượng mỗi khi những chiếc tiêm kích từ không trung vừa đáp xuống đường băng thì đuôi máy bay bung ra một cụm dù rực rỡ. Khi tốc độ máy bay đã giảm, những chiếc dù này được ngắt rụng khỏi máy bay. (Phóng sự của ĐỖ TIẾN THỤY)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 2)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 2)

 •   19/11/2012 12:02:28 PM

Phi công tiêm kích người nào cũng đẹp, cái đẹp không chỉ hiển lộ từ dáng vóc thanh thoát mà còn toát ra từ khí chất, trí lực. Người đã đẹp, phi công tiêm kích còn được ưu tiên mặc đẹp nên cái đẹp được nhân đôi. Có thể nói, họ là những người ăn mặc “thời trang” nhất trong các quân binh chủng. (Phóng sự của ĐỖ TIẾN THỤY)

Thương em, cô giáo ngày nào!

Thương em, cô giáo ngày nào!

 •   18/11/2012 12:09:39 PM

Em theo cô bạn Quảng Bình qua đơn vị tôi chơi. Hầu như trong buổi chiều ấy, em không nói gì, chỉ tủm tỉm cười. Nụ cười có hai lúm đồng tiền xoay xoay. Trước đó, Hiên-đồng hương cấp xã của tôi-đã giới thiệu: “Mai, quê ở Cùa, học bên Sư phạm với em”. Sau buổi gặp ấy, tôi biết về em chỉ vọn vẻn một dòng như thế. (Tản văn của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 1)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì 1)

 •   08/11/2012 12:01:33 PM

Vào những năm cuối thập kỉ 80 của thế kỉ 20, Phạm Tuân, phi công tiêm kích đầu tiên trên thế giới hạ gục máy bay B52 Mỹ, cũng là người Việt Nam đầu tiên trở thành phi công vũ trụ đã trở thành thần tượng của bao thanh niên. (Phóng sự của ĐỖ TIẾN THỤY)

Tên lửa SAM-2, vũ khí chủ lực tiêu diệt B-52

Tên lửa SAM-2, vũ khí chủ lực tiêu diệt B-52

 •   04/11/2012 12:01:02 PM

Máy bay ném bom chiến lược B-52 được quân đội Mỹ ngạo mạn tuyên bố là “bất khả xâm phạm”. Thế nhưng, trong 12 ngày đêm chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972, bằng tên lửa SAM-2, bộ đội tên lửa của ta đã bắn rơi 29 “siêu pháo đài bay” B-52 (trong tổng số 193 chiếc tham chiến)

Bộ khí tài tên lửa diệt B-52 đầu tiên trên bầu trời Hà Nội

Bộ khí tài tên lửa diệt B-52 đầu tiên trên bầu trời Hà Nội

 •   28/10/2012 01:00:09 PM

Ngay sau khi chiếc B-52 đầu tiên bị bắn hạ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gọi điện biểu dương thành tích của Sư đoàn 361 và nhắc nhở: Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 361 cần phát huy thành tích đã lập được, tiếp tục bắn rơi tại chỗ nhiều B-52 hơn nữa…

Xóm trọ ven đô

Xóm trọ ven đô

 •   17/10/2012 01:00:41 PM

Cụ rùa xuống được, hỏi, có cầu điều gì không, cụ cho. Cụ tớ bảo, con vất vả khổ sở quá lại hay bị bắt nạt, chỉ mong sau này con cháu được vít đầu vít cổ thiên hạ cho bõ tay... (Truyện ngắn của NGUYỄN XUÂN HÒA)

Xà chúa

Xà chúa

 •   17/10/2012 01:00:20 PM

Tiếng tăm về sự chơi độc của Sùng Kathy ông đã biết đến nhưng giờ đây mới thực sự đối mặt. Cả đời ông đã sống cùng rắn, ăn ngủ cùng rắn, các loại rắn từ thường đến cực độc trước nay ông đều coi thường. Vậy mà giờ đây, chỉ với mấy con rắn đã chết biến thành món ăn trên bàn khiến ông run sợ... (Truyện ngắn của A KIỀU)

Nhà văn VŨ HỒNG với truyện ngắn Tiếng chuông trôi trên sông của

Nhà văn VŨ HỒNG với truyện ngắn Tiếng chuông trôi trên sông của

 •   11/10/2012 06:00:00 PM

Nhân vật trong truyện là những người có tuổi, trở về từ cuộc chiến tranh. Họ mang nặng những nghĩ suy, những trăn trở, những lo lắng... về thân phận con người thời hậu chiến, dù đó là một anh hùng hay chỉ là một người dân bình thường...

Nụ cười của nữ Pathet Lào

Nụ cười của nữ Pathet Lào

 •   09/10/2012 11:40:38 PM

Tới bản Chiềng Xoy thì trời bỗng bừng lên mảng nắng chiều rực rỡ. Tầng mây dày lưu cữu suốt mùa đông vỡ ra, thả từng chùm sáng lấp lánh trên tầng lá mòng du, thùa kép mơi mởi lông tơ phía thượng nguồn sông Mã... (Truyện ngắn của QUAN NAM TRƯỜNG ĐỊNH)

Ba thiên thần

Ba thiên thần

 •   07/10/2012 06:00:00 PM

Danh tính của hắn vang khắp ngõ ngách khu hắn ở. Từ mụ Lại đóng than văng sang nhà bà Lưu nấu rượu, rơi xuống chai lão Nhẽo ma men và bắn đến tai ông thu tiền điện nước. Và thông tin về hắn còn bò loằng ngoằng đến đâu nữa thì hắn chịu, không thể biết... (Truyện ngắn của VŨ THỊ HẠNH)

Chuyện chú Lùn và bảy nàng Bạch Tuyết

Chuyện chú Lùn và bảy nàng Bạch Tuyết

 •   05/10/2012 06:00:00 PM

Cũng may trong văn hóa nhân loại có câu chuyện cổ tích được phổ biến toàn cầu nên Lùn lấy làm kiêu hãnh lắm. Giọng chú ồm ồm như nói trong chum. Có lần chú tài trợ cả một chương trình giải trí của đài truyền hình chỉ để trong chương trình đó MC nhắc mười lần câu quảng cáo “tuy ta không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn”... (Truyện ngắn của NGUYỄN HIẾU)

Sẽ trôi về đâu

Sẽ trôi về đâu

 •   03/10/2012 11:04:29 PM

Sáu mươi mốt cặp mắt phóng đại lên hết cỡ. Như nhìn người ngoài hành tinh mới đáp vào lớp. Ngạc nhiên. Một vài tín hiệu phát ra. Rúc rích. “Đẹp quá!”. “X-men quá!”. “Nhưng mà sến!”... (Truyện ngắn của VĂN THÀNH LÊ)

Cây và người

Cây và người

 •   01/10/2012 11:36:00 PM

Tôi cứ mơ hồ đã nhìn thấy ở đâu đó một bụi táo, mọc hoang với mấy loại dây leo, cây gai hay khóm lá nào đó, nhưng nghĩ mãi không ra. Hoặc cũng có thể là một bụi cây ven những con đường tôi đã đi qua, ở một nơi nào đó từ thuở nảo thuở nào... (Tản văn của VŨ MINH NGUYỆT)

Trốn chồng

Trốn chồng

 •   29/09/2012 06:00:00 PM

Chẳng biết là may mắn hay bất hạnh khi mười tám tuổi tôi đã được lẽo đẽo theo chị rúc vô quán cafe vườn với không gian tranh tối tranh sáng ở cuối một con ngõ nhỏ. Bao giờ cũng sẵn ba người phụ nữ khác đang ngồi chờ chị... (VŨ THỊ HUYỀN TRANG)

Cô gái màu hồng

Cô gái màu hồng

 •   28/09/2012 04:15:00 AM

Nàng đi ngược con đường toàn khách du lịch nước ngoài. Mấy gã mũi lõ, mắt xanh nói “Hai” với nàng và mỉm cười thân thiện. Phải rồi, với một cô gái bé nhỏ và dễ thương như nàng thì đàn ông nên như vậy... (Truyện ngắn của ĐỖ ĐỨC ANH)

Người miệt vườn

Người miệt vườn

 •   25/09/2012 06:00:00 PM

Anh họ Đinh, chị họ Nguyễn. Nếu họ có con tên của chúng sẽ bắt đầu bằng Đinh - Nguyễn. Nếu con trai, nó sẽ có tên Đinh Nguyễn Kỹ bởi anh là sinh viên Bách Khoa. Nếu con gái, chắc phải gọi là Đinh Nguyễn Mỹ bởi chị rất mê mỹ thuật, hội hoạ. Đơn giản là họ yêu nhau... (THIÊN PHẠM)

Cửa Bắc

Cửa Bắc

 •   24/09/2012 04:26:00 AM

Dưới mỗi tấc đất nơi này, cứ lật lên thì chỗ nào mà chẳng có dấu tích của ngày xưa. Khu vực đó bên khảo cổ họ đã làm. Dấu tích cũng không là bao. Vả lại, đây là đất quân sự nên họ làm cũng nhanh. Hiện vật có bao nhiêu thì cũng đã nghiệm thu và đưa về bảo tàng hết... (Truyện ngắn của NGUYỄN ANH VŨ)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo