Bài mới nhất

Không thể xuyên tạc, phủ nhận thành quả nhân quyền Việt Nam

 10:59, 11/06/2019

Thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hội tụ trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối và dữ liệu lớn,  tất cả đều dựa trên công nghệ thông tin.

Kêu gọi người dân tham gia phong trào với những mĩ từ đẹp đẽ, hãy coi chừng

 00:15, 02/06/2019

Những năm gần đây, có rất nhiều phong trào kêu gọi người dân bằng những mỹ từ đẹp đẽ. Từ đó, nhiều người dân bị cuốn theo, tham gia tụ tập, ghi chữ ký, tâm thư, tuần hành những tưởng đòi quyền lợi cho mình.

Bác Hồ và hiện tượng song ngữ

 00:54, 20/05/2019

Có một hiện tượng khá thú vị trong việc Hồ Chí Minh sử dụng ngôn ngữ là khi Người viết bằng tiếng nước ngoài cho người nước ngoài đọc thì thỉnh thoảng lại sử dụng một vài chữ tiếng Việt. (THANH NGUYÊN)

Tác giả có nhiều đầu sách ‘Học và làm theo Bác Hồ’

 10:35, 13/05/2019

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm nay. Cuộc vận động đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Giàu sắc thái biểu cảm – một đặc trưng trong cách dùng từ của Bác Hồ

 00:51, 10/05/2019

Cách dùng từ của Hồ Chí Minh luôn tuân theo nguyên tắc: chính xác, giản dị, dễ hiểu, có từ trong dân, nói để dân hiểu, dân mến, dân tin. (NGUYỄN THANH TÚ)

Bác Hồ - Một trí nhớ siêu việt của nghệ sỹ lớn

 09:45, 26/04/2019

Một nghệ sỹ không thể thiếu phẩm chất trí nhớ. Vì phải lăn lộn, phải sống sâu sắc với cuộc đời nên trí nhớ càng được rèn luyện. (MAI HOÀNG)

Bác Hồ - Một tâm hồn vui vẻ, lạc quan

 09:40, 20/04/2019

Đồng chí Lý - cận vệ của Bác cho biết: “Tôi đi với Bác kể đã mười bảy năm, gian nan vất vả không phải là ít, nhưng chưa bao giờ, phải, chưa bao giờ nghe thấy Người thở dài một tiếng, kêu khổ lấy một lời…”. (NGUYỄN HÀ THANH)

Bác Hồ - Một tâm hồn nhạy cảm, hóm hỉnh

 09:22, 14/04/2019

Đồng chí Đặng Văn Cáp nhớ lại và tiếc những ngày hoạt động cùng Bác ở Việt Bắc: “Bác có một tâm hồn thơ dào dạt. Việc nước, việc công tác cách mạng, việc tham gia lao động hàng ngày, bao thứ bận rộn, nhưng gặp một cảnh đẹp, một ý thơ là Bác có ngay xúc cảm. (NGUYỄN THÁI BÌNH)

Bác Hồ và nghệ thuật sân khấu

 00:14, 03/04/2019

Giáo sư Hoàng Chương cho biết thời nhỏ, Bác theo cha là cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, tiếp cận, làm quen với người nghệ sỹ tuồng lỗi lạc là quan Thượng thư Đào Tấn. (BÙI THANH HƯƠNG)

Bác Hồ - Nhà phê bình hội hoạ

 00:59, 24/03/2019

Để trở thành một nhà phê bình nghệ thuật không dễ. Ở Bác Hồ có nhiều yếu tố hội tụ để Bác có thể trở thành một người như vậy: am hiểu sâu rộng các trường phái, quen biết một số danh họa, tâm huyết, có năng khiếu sáng tạo... Chúng tôi xin chứng minh qua một số ví dụ tiêu biểu. (QUỐC VĨNH)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)