Bài mới nhất

Bài học Bác Hồ dùng từ thuần Việt và từ nước ngoài

 00:16, 20/12/2019

Bác Hồ là người tiên phong trong việc sử dụng từ thuần Việt, giản dị, dễ hiểu. Tháng 3-1966 gặp gỡ môt số phụ huynh và học sinh Hà Tĩnh. (HOÀNG THI THƯ)

Biểu tượng hoa trong tác phẩm của Hồ Chí Minh

 15:12, 19/12/2019

Hầu hết các vị khách nước ngoài là văn nghệ sỹ được gặp và nói chuyện với Bác Hồ, khi miêu tả lại nơi sinh hoạt của Người đều nhắc đến chi tiết bàn làm việc luôn có hoa tươi... (NGUYÊN THANH)

Biểu tượng mùa xuân trong tác phẩm của Hồ Chí Minh

 15:07, 19/12/2019

Mùa xuân là đối tượng thẩm mỹ trong thơ văn biểu trưng cho cái đẹp. Nhưng với Bác Hồ thì “mùa xuân” còn nhiều ý nghĩa khác... (NGUYỄN THANH HƯƠNG)

Bàn tay/cánh tay – biểu tượng đặc sắc trong tác phẩm của Hồ Chí Minh

 12:01, 17/12/2019

Theo quan niệm của Người đoàn kết phải dựa trên cơ sở tình yêu thương để cùng nhau hướng tới mục đích chung là giải phóng dân tộc, dựng xây non nước,“Đất nước ta ta xây một thiên đường”... (NGUYỄN CAO SINH)

Bài học Bác Hồ dùng khẩu ngữ

 00:54, 16/12/2019

Xuất phát từ quan niệm quý trọng nhân dân và mình là người phục vụ nhân dân nên trong cách sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt là trong các văn bản chính luận, ngôn ngữ Hồ Chí Minh rất giản dị, gần gũi, trong sáng và dễ hiểu. (NGUYỄN VIỆT HÀ)

Ngôn từ của tấm lòng!

 00:39, 14/12/2019

Bác Hồ là một điển hình trong việc gìn giữ ngôn ngữ văn hoá địa phương, coi đó là cái gốc, là mạch nguồn, là những nét đặc sắc góp vào sự đa dạng của văn hoá dân tộc. (NGUYỄN HÀ NAM)

Hiểu Khổng Mạnh để vận dụng vào cuộc sống mới – Một nét phong cách Hồ Chí Minh

 00:20, 14/12/2019

Theo thống kê của tác giả Nguyễn Thanh Tú trong Hồ Chí Minh toàn tập (12 tập), Hồ Chí Minh nhắc đến danh từ Khổng Tử 27 lần, cụ Khổng 04 lần, Khổng giáo 02 lần, đạo Khổng 01 lần; Mạnh Tử 09 lần.  (Nguyễn Thành Lê)

Bác Hồ dạy: Thang thuốc hay nhất là thang thuốc tự phê bình!

 09:55, 12/12/2019

Mượn cách diễn đạt ngụ ngôn của Bác Hồ chúng ta có thể nói Bác là người thầy thuốc giỏi trong việc chẩn bệnh và trị bệnh suy thoái cho cán bộ đảng viên... (NGUYỄN ANH TUẤN)

Hồ Chí Minh và quan niệm về sự tiếp thu, kế thừa, phát triển, nâng cao các giá trị tiên tiến

 00:55, 11/12/2019

Bác Hồ rất thích thưởng thức nghệ thuật truyền thống. Trong các buổi gặp gỡ với các nghệ sỹ Bác thường đề nghị được nghe các làn điệu chèo, tuồng, nhất là hát ví... (Nguyễn Hải Thanh)

Bác Hồ giáo dục cán bộ cần kiệm liêm chính bằng ngụ ngôn

 09:42, 10/12/2019

Hồ Chí Minh chưa bao giờ là người tham công danh địa vị, và chính Người từng giáo dục cán bộ của mình phải “dĩ công vi thượng”... (NGUYỄN THANH HÀ)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)