Thứ Sáu, 14/06/2019 08:41

106 tác phẩm được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII

Chiều 13.6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII, năm 2018.

Chiều 13.6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII, năm 2018. 106 tác phẩm báo chí xuất sắc đã được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia chọn trao giải.

Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải Báo chí Quốc gia ngày càng có sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Hội đồng Chung khảo Giải năm nay đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm có đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và trách nhiêm. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay. Giải năm nay có 120 đơn vị cấp hội, 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt, năm nay là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự.


Trưởng ban Thư ký Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Trần Bá Dung thông tin về các tác phẩm đạt Giải Báo chí Quốc gia 2018

Các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2018; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước trong năm 2018...; về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững...; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; những vấn đề mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội. Nhiều tác phẩm được thể hiện công phu, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Hồ Quang Lợi, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong các nhóm thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in, báo điện tử) và Tin, phóng sự, ký sự; phim tài liệu (báo hình), được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao.

Tuy nhiên, các tác phẩm báo in tham dự giải còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham gia tương đối ít, thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận; không có xã luận, ít bình luận, một số bài chuyên luận chưa hay, tính chuyên luận chưa cao. Thể loại ký báo chí ít, thiếu vắng phóng sự về văn hóa. Ảnh báo chí cũng ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí...

Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số 147 tác phẩm được vào vòng chung khảo, Hội đồng đã chọn 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.2019).

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Thái Minh)