Thứ Tư, 04/03/2020 16:37

Chuyện trà ở Huế

Trong những truyền thuyết về sông Hương, thành phố Huế có chuyện, xưa, người dân sống hai bên bờ sông thường dâng trà hoa vào mỗi sáng sớm để giữ cho dòng sông được thanh sạch, thơm hương hoa cỏ... (KHẢI HUYỀN)

Trong những truyền thuyết về sông Hương, thành phố Huế có chuyện, xưa, người dân sống hai bên bờ sông thường dâng trà hoa vào mỗi sáng sớm để giữ cho dòng sông được thanh sạch, thơm hương hoa cỏ. Nay tục lệ ấy vẫn được duy trì bởi một quán trà mang tên Di Nhiên trà thất. Cứ vào ngày rằm hàng tháng, sáng sớm, lễ dâng trà đều đặn được thực hiện bên bờ Bắc của dòng sông. Một nghi lễ trang nghiêm, cẩn trọng, thành tâm, thường được giao cho hai trà nương trẻ tuổi, đẹp người đẹp nết thực hiện.

Ấm chén và bộ đồ pha trà được bày biện tươm tất. Sáng sớm, mặt sông phủ đầy sương.
Những trà nương trẻ tuổi, trang nghiêm, thành tâm làm nghi lễ.
Trà ướp trong bông sen tươi, gói kín, giữ lạnh. Khi pha mới mang ra nên mùi hương vẫn thơm ngát như vừa nở.
Trà toả hương thơm trong buổi sớm tinh mơ.
Trà nương dâng một chén trà nguyện cầu cho dòng sông luôn thanh sạch, cho người người được bình an, no ấm.
Dòng sông lặng yên đón nhận chén trà.
Nghi lễ dâng trà được tổ chức vào ngày rằm hằng tháng.
Nghi lễ được Di nhiên trà thất duy trì tới ngày nay.
Nằm ở trong một con ngõ nhỏ, yên tĩnh. Di nhiên trà thất là nơi uống trà, trò chuyện, đọc sách, tĩnh tâm.
Các cô gái tỉ mẩn đong trà các loại vào túi, hộp cho khách. 
Cùng một loại trà, nhưng mỗi trà nương sẽ mang tới một hương, vị trà khác nhau sau khi pha. Hương, vị ấy phụ thuộc vào thói quen pha, vào cảm nhận về độ đậm, nhạt, vừa vặn của người pha.
Nước để pha trà không được nóng quá. Muốn thế, trước khi rót vào ấm trà thì nước sẽ được rót vào tống cho giảm nhiệt, rồi từ tống mới rót vào ấm trà. Tuỳ vào sự nhạy cảm của người pha mà rót từ trên cao, hay thấp, để từ đó có nhiệt độ nước vừa vặn nhất.
Lượt trà thứ nhất để trong ấm chừng 45 giây đến 1 phút, rót ra tống, rồi từ tống rót ra chén.
Rót hết, và để mở nắp ấm ra một chút cho trà trong ấm nguội bớt. Khi lượt trà thứ nhất được nhấp ngụm đầu tiên thì thêm nước vào ấm trà. Làm sao để người uống có thể thong thả thưởng trà mà mỗi lượt rót lại mang tới những hương, vị đậm nhạt khác nhau. Sẽ có lượt trà thiên về hương, và cũng có lượt thiên về vị.
Hương trà thơm một cách tinh tế, nước trà trong, vị dịu, thực sự rất Huế.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: KHẢI HUYỀN