Thứ Năm, 25/07/2019 15:08

Hang Vây vùng đất mù sương

Hang Vây là một bản vùng cao nằm trên tuyến đường vành đai dọc biên giới Việt Trung, với hơn mười nóc nhà đơn sơ, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán... (PHẠM MINH HẢI)

Hang Vây là một bản vùng cao nằm trên tuyến đường vành đai dọc biên giới Việt Trung, thuộc địa phận xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Ở độ cao 1000m so với mực nước biển, nơi đây thời tiết rất khắc nghiệt, hầu như quanh năm có mây mù bao phủ, mùa đông thường xuyên xuất hiện băng giá và tuyết rơi.

Để đến với Hang Vây, chúng tôi phải vượt qua hơn 30km từ huyện lị, đi qua những cung đường quanh co với nhiều khúc cua tay áo, một bên là sườn núi, một bên là vực sâu. Bản Hang Vây được lập ra khoảng cuối năm 2012 với hơn mười nóc nhà đơn sơ, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán di cư từ huyện Bình Liêu. Bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề đi rừng, trồng rau và chăn nuôi gia súc. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng với ý chí và đức tính cần cù chịu khó, bà con vẫn quyết tâm bám trụ, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh nơi biên cương Tổ quốc

Đường lên Hang Vây là con đường nằm dọc theo biên giới Việt - Trung, mây mù che phủ gần như quanh năm.
Là một bản thuộc vùng dân tộc ít người, Hang Vây chỉ có chục căn nhà, tất cả đều được làm hết sức đơn sơ.
Những ngôi nhà dựng bằng vách tre thông thống nhìn rõ ra bên ngoài.
Vật dụng trong nhà cũng hết sức đơn giản.
Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp.
Những cư dân ở đây chủ yếu là người Dao Thanh Phán.
Nét đặc trưng là họa tiết hoa văn sặc sỡ, trang trí cầu kì trên trang phục.
Ngoài việc chăn nuôi gia súc gia cầm, người dân lên rừng thu lượm cây dược liệu để trao đổi vật dụng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. 
Ở đây người dân phải đắp chăn bông trong mùa hè.
Cuộc sống tuy khó khăn, vất vả nhưng tình cảm bà con ở đây vô cùng mến khách và thân thiện.
Khung cảnh thiên nhiên thanh bình. 
Với bản tính cần cù, dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng những người dân nơi đây vẫn quyết tâm bám trụ, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh nơi biên cương Tổ quốc.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM MINH HẢI