Thứ Sáu, 13/07/2018 17:07

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 897 (cuối tháng 7/2018)

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí "Những liệt sĩ thời bình" của Phùng Văn Khai; "Có một lá thư không được xé" của Nguyễn Trọng Luân. Cùng các truyện ngắn dự thi "Và nơi đây mặt trời lên mỗi sáng" của Lê Hoài Lương; "Xóm trọ" của Tống Phú Sa; "Xóm Rạch Cùng" của Dương Đức Khánh.

chu phoong arial moi copy - Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn gặp những bản tin khiến chính chúng ta không khỏi giật mình, như một vùng đất với xóm làng ven sông nào đó bỗng chốc bị sạt lở trôi theo dòng nước, một bản làng nào đó bị lũ quét vùi lấp, bão lốc thổi bay không còn nóc nhà… Chúng ta biết tất cả là do biến đổi khí hậu. Nhưng biến đổi khí hậu chính xác là thế nào? Bài trò chuyện với tiêu đề Cần xây dựng một xã hội phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu cùng TS Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do VNQĐ thực hiện sẽ giúp người đọc phần nào giải đáp những thắc mắc này.

Cạnh đó, phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Những liệt sĩ thời bình của Phùng Văn Khai; Có một lá thư không được xé của Nguyễn Trọng Luân. Cùng các truyện ngắn dự thi Và nơi đây mặt trời lên mỗi sáng của Lê Hoài Lương; Xóm trọ của Tống Phú Sa; Xóm Rạch Cùng của Dương Đức Khánh.

Và nơi đây mặt trời lên mỗi sáng là câu chuyện về sự biến chuyển của một vùng đất bị bỏ quên. Nhưng nào chỉ có vùng đất bị bỏ quên thôi đâu, những phận người nơi đây cũng bị chính lịch sử vô tình bỏ quên. Họ sống trong sự chờ đợi tình yêu, chờ sự thức tỉnh đem người từng thương, đầu gối tay ấp quay trở lại. Nhưng biết đến bao giờ…

Xóm trọ là tiếng nói của thân phận những người lao động nghèo trong xã hội hiện đại. Họ sống trong những căn phòng hẹp, điều kiện sinh hoạt nghèo nàn, thiếu thốn. Cái nghèo khổ, cái thừa mứa từ những ngôi nhà khang trang bên cạnh đẩy mặc cảm trong họ lên cao. Họ sẽ sống, đối xử với nhau thế nào cùng những mặc cảm chẳng một sớm một chiều thay đổi ấy…

Xóm Rạch Cùng tái hiện sinh động sự bi hài, hồn nhiên của con người Nam Bộ dưới cái nhìn của một nhân vật đặc biệt mang tên Hai Kỉnh. Tuy câm điếc bẩm sinh, không diễn tả được cuộc sống bằng lời nói nhưng những cử chỉ, ánh mắt của Hai Kỉnh lại nói lên được rất nhiều điều. Nó khiến những người đầy đủ, khỏe mạnh suy nghĩ lại về các hành xử của mình…

Phần Thơ số này đưa người đọc đến những vùng đất của nhớ nhung, hoài niệm; của những gì tưởng đã cũ, đã quên mà rồi vẫn nhớ đến da diết.”Thơ trong những tập thơ” là thi tập Áo em mùa lụa mỏng của nhà thơ Bùi Đức Ánh, Nxb Hội Nhà văn 2017 và chùm bài tiêu biểu do Nguyễn Thị Ánh Huỳnh chọn và giới thiệu.

Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu tiểu luận Về sự viết của nhà văn người Mĩ Raymond Carver (1938 – 1988) do Nguyễn Huy Hoàng chuyển ngữ.

Chùm thơ của nhà thơ Hải Từ (1964 – 1989) người Trung Quốc do Nguyễn Thị Thúy Hạnh chuyển ngữ.
Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Nguyễn Thanh Tâm, Thái Hà, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Đình Minh Khuê, Đoàn Trọng Huy, Nguyễn Trường.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 897 (cuối tháng 7/2018)  dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/7/2018. Mời quý vị đón đọc.
 
897

Văn
Nguyễn Xuân Thủy
TS Hoàng Văn Thắng: Cần xây dựng một xã hội phát triển
bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
Lê Hoài Lương
Và nơi đây mặt trời lên mỗi sáng
Phùng Văn Khai
Những liệt sĩ thời bình
Nguyễn Trọng Luân
Có một lá thư không được xé
Tống Phú Sa
Xóm trọ
Dương Đức Khánh
Xóm Rạch Cùng
 

Thơ
Huỳnh Thúy Kiều
Ngày của cha;
Minh Hạ
Gió qua làng La Ủ
Đàm Chu Văn
Những ý nghĩ rời rạc trong ngày Ba mươi tháng Tư; Xao thu
Lê Quang Trạng
Những vỉa đá tổ ong
Tạ Anh Thư
Nếu em không biết tên anh; Bất ngờ
Văn Công Hùng
Buổi sáng ở Chiến khu D; Phía bâng khuâng
Dương Thị Thu Hường
Thành phố những đêm không ngủ
Nguyễn Chí Ngoan
Mưa Định Quán
Lê Văn Đồng
Thuyền nhà thuyền; Trong rừng
Lê Thành Nghị
Năm tháng đi qua; Lời của suối; Sen
Võ Mạnh Hảo
Với biển Tân Thành; Tháng Bảy
Đinh Thị Thu Vân
Trước màu hoa thủy cúc; Tháng ngày đợi
Nguyễn Thanh Vân
Muối mồ hôi
Nguyễn Quang Hưng
Ảo giác phố; Đi dạo; Ngày bạn bè Hải Hậu
Phạm Vân Anh
Thủy đình; Mở núi
Hoàng Hiền
Tái sinh
Phan Vũ
Sự trồi sinh nỗi nhớ; Tôi vẽ
Trần Võ Thành Văn
Sớm muộn gì
Châu La Việt
Viếng cha
Trần Cẩm Thơ
Nhắm mắt và…
Lê Vũ Trường Giang
Cuộc lữ đêm
Khả Lôi Việt Vương
Yêu
Nguyễn Thị Ánh Huỳnh
Gặp lại một nỗi nhớ (Đọc Áo em mùa lụa mỏng của Bùi Đức Ánh)
 

Văn học nước ngoài
Raymond Carver
Về sự viết (Nguyễn Huy Hoàng dịch)
Hải Tử
Bài thơ về cái chết 1; Bài thơ về cái chết 2;
Bài thơ về cái chết 3 (Nguyễn Thị Thúy Hạnh dịch)
 

Bình luận văn nghệ
Nguyễn Thanh Tâm
Đâu là phẩm chất của một nhà thơ lớn?
Thái Hà
Alice Munro, truyện ngắn như một định mệnh
Nguyễn Thị Minh
Ám ảnh “thân xác” trong thơ chữ Hán Nguyễn Du
Nguyễn Đình Minh Khuê
Một thế giới của nhịp
Đoàn Trọng Huy
Hữu Mai, cây bút truyện tình báo tài năng
Nguyễn Trường
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của Vương quốc mộng mơ