Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.com.vn


“Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ”: Câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng

Cuốn sách vừa được giới thiệu đến độc giả tối 12/9 tại Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
“Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ”: Câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng
chu phoong arial moi copy - Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ là câu chuyện cảm động kể về cuộc sống của ba đứa trẻ sau khi mẹ đột ngột qua đời. Để giúp các con mình vượt qua mọi chuyện, người mẹ đã để lại cho các con 5 lá thư lần lượt được đọc trong vòng 5 năm sau đó. Cuốn sách vừa được giới thiệu đến độc giả tối 12/9 tại Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
 
1
 
Cuốn sách Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ

Trong lá thư đầu tiên, người mẹ đã viết: “Các con của mẹ. Cuộc sống vốn dĩ chẳng bao giờ đơn giản và gọn ghẽ như việc đóng một đồ vật. Thường thì người ta sẽ lên khung trước tiên, rồi tiến hành đo đạc và suy nghĩ xem nên đóng ra làm sao. Sau đó người ta sẽ đặt đinh xung quanh viền và gõ. Nhưng chỉ cần gõ chệch đi một chút là tất cả công sức đều đổ bể…”.

Trước khi mất, người mẹ trong câu chuyện hiểu được những khó khăn trong cuộc sống mà chắc chắn con mình sẽ trải qua. Bà đã để lại những bức thư, những lời tâm sự, lời khuyên nhẹ nhàng, là hành trang vững chắc nhất cho con mình khôn lớn trưởng thành.

Chloe (15 tuổi) đứa nhỏ tuổi nhất trong ba chị em phải học cách sống một mình trước sự ra đi đột ngột của mẹ. Mẹ của Chloe bị phát hiện có một khối u trong não, bệnh phát triển nhanh và đã không qua khỏi khi phẫu thuật. Cô bé có chị gái Joséphine (19 tuổi) và anh trai Gaspard (17 tuổi). Trong đó, Joséphine là sinh viên Y khoa, đồng thời là người bảo mẫu cho những đứa em theo di chúc của mẹ. Gaspard ham thích trò chơi điện tử và nhạc opera.

Bố mẹ họ đã li dị từ lâu, người cha sống với người vợ khác ở một hòn đảo nhỏ nằm bên bờ biển Thái Bình Dương và có thêm bốn người con khác. Chloe cảm thấy mình phải sống trong một khung cảnh mà ai cũng bận rộn, hai anh chị lớn dường như không bị cái chết của mẹ làm xáo trộn đời sống. Đôi lúc, Chloe nghĩ rằng cô bé bị bỏ rơi. Những lúc ấy, kỷ niệm về mẹ lại trỗi dậy cùng với sự tủi thân thường thấy ở một đứa trẻ đang tuổi lớn. Đôi khi cô trách mẹ đã bỏ lại cô giữa cuộc đời quá nhiều chông chênh này, để cô phải một mình vượt qua nỗi cô độc và cả những vấp váp trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Mình là ai?”.

 
2 (1)
Dịch giả Lise Nguyễn (trái) và nhà thơ Trần Trương là người dẫn chương trình trong buổi tọa đàm

Chia sẻ trong buổi tọa đàm, nhà thơ Trần Trương cho rằng cuốn sách là một câu chuyện đẹp về tình mẫu tử, người mẹ là trung tâm của mọi vấn đề, là người phải gánh chịu mọi khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Tác phẩm kể bằng ngôn ngữ giản dị, thực tế nhưng cũng vô cùng sâu sắc và giàu tính nhân văn.

Dịch giả cuốn sách Lise Nguyễn cho biết mình vô cùng xúc động khi chuyển ngữ tác phẩm này. Người chị nghĩ đến đầu tiên khi cầm trên tay bản tiếng Pháp đó là cậu con trai 7 tuổi. Chị đã trò chuyện rất lâu với con về cuốn sách, muốn cho con biết rằng mẹ đã vất vả như nào để sinh con ra và nuôi con khôn lớn. Cuốn sách chắc chắn là tâm tư của tất cả những người từng làm mẹ và là câu chuyện hấp dẫn dành cho những người con.

Pascale Perrier là nhà văn Pháp sinh năm 1969, hiện đang sống tại Paris. Tình yêu với thơ văn lớn dần theo năm tháng từ khi bà còn nhỏ. Ở trường đại học, bà đã chon nghề thủ thư để được chìm đắm trong những cuốn sách mỗi ngày. Pascale Perrier cũng là tác giả của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng viết cho thanh thiếu niên, trong đó Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ được giới văn học Pháp đánh giá là tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp của bà.

ĐÌNH PHƯƠNG