Sự kiện

Thúc đẩy thị trường tranh Việt bằng triển lãm tác phẩm của 19 họa sĩ nổi bật

Thứ Sáu, 07/08/2020 17:29

Với mong muốn giới thiệu, tôn vinh, khẳng định vị thế của mỹ thuật Việt Nam đến khán giả trong nước và quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức "Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật". Ban tổ chức kì vọng, triển lãm lần này sẽ là hoạt động ý nghĩa, giới thiệu những gương mặt sáng giá có đóng góp tích cực cho nền hội họa, thúc đẩy sự phát triển của thị trường mỹ thuật Việt Nam.

Một không gian của triển lãm.

Những tác phẩm được lựa chọn, trưng bày, giới thiệu tại triển lãm đáp ứng được các tiêu chí: tác giả tranh có dấu ấn riêng trong nghệ thuật, sáng tạo ra tác phẩm chất lượng, bán chạy, có vị trí trên thị trường mỹ thuật Việt Nam. Dựa trên các tiêu chí trên, Ban tổ chức và giám tuyển đã lựa chọn ra 19 gương mặt họa sĩ tiêu biểu, trong đó có 12 họa sĩ ở Hà Nội (gồm các họa sĩ: Đặng Xuân Hòa, Bùi Hữu Hùng, Lê Thanh Sơn, Đinh Quân, Thành Chương, Trần Lưu Hậu, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Phạm Luận, Phạm An Hải, Vũ Đình Tuấn, Hồng Việt Dũng) và 7 họa sĩ ở Thành phố Hồ Chí Minh (gồm các họa sĩ: Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Trung, Hồ Hữu Thủ, Trần Văn Thảo, Nguyễn Tấn Cương, Hứa Thanh Bình, Lê Kinh Tài). Các tác phẩm được vẽ theo các trường phái đa dạng: hiện thực, trừu tượng, siêu thực, ấn tượng, tối giản...; với các chất liệu phong phú như sơn dầu, lụa, gỗ, sơn mài, voan...

Kể từ Đổi mới, lịch sử Mỹ thuật Việt Nam cũng mở ra một trang mới, dần hình thành, phát triển một thế hệ họa sĩ tài năng và có thị trường tiêu thụ tác phẩm mỹ thuật trong nước và quốc tế. Những tác phẩm mỹ thuật dù là hội họa, điêu khắc hay đồ họa… xét đến cùng vẫn là sản phẩm hàng hóa đặc biệt. Việc thúc đấy phát triển mỹ thuật và thị trường mỹ thuật là hoạt động cần thiết để phát triển loại hình nghệ thuật này bền vững. Các họa sĩ, nhà điêu khắc cũng cần bán được các tác phẩm để sống, để say mê và cống hiến cho nghề.

Ban tổ chức kì vọng, triển lãm lần này sẽ là hoạt động ý nghĩa, giới thiệu những gương mặt sáng giá có đóng góp tích cực cho nền hội họa, thúc đẩy sự phát triển của thị trường mỹ thuật Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là dịp ghi nhận, tôn vinh những thành tựu, nỗ lực của các họa sĩ với các tác phẩm đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần ngày càng cao của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu văn hóa.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi nhận xét: “Thị trường tranh Việt Nam đang trên con đường phát triển, nhất là tranh Đông Dương với những ảnh hưởng lớn mạnh. Tuy nhiên, muốn cho thị trường tranh Việt Nam mở rộng và theo đuổi kịp trào lưu, chúng ta cần những tên tuổi mới với những hướng đi cách tân. Các họa sĩ được nêu tên trong triển lãm này đã có những thành công nhất định trên thị trường quốc tế, vì sáng tác của họ có thể tách rời dòng chảy hàn lâm của tranh Đông Dương để tìm cho mình một chỗ đứng riêng biệt. Nhưng đối với thị trường tranh tại Việt Nam còn đang trong tình trạng chập chững, họ cần phải được nhắc đến nhiều hơn nữa. Chính vì thế, tôi cho rằng cuộc triển lãm này là một đầu tư và khuyến khích cho thị trường tranh Việt Nam có những bước tiến vững chắc hơn”.

Họa sĩ Phạm An Hải thì bày tỏ: “Đây là một triển lãm nhằm để tôn vinh các họa sĩ có những ảnh hưởng đến thị trường mỹ thuật Việt Nam. Đó là một động thái tốt, cần có nhiều hơn nữa, sâu rộng hơn nữa, dưới các hình thức và các chuyên đề khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của thị trường mỹ thuật từ phía nhà nước”.

Theo họa sĩ Thành Chương: “Thị trường nghệ thuật trên thế giới đã có từ lâu. Ở ta thì giờ mới đang cố gắng để có. Thị trường là cơ sở hạ tầng của một nền nghệ thuật. Nó nuôi dưỡng và thúc đẩy nghệ thuật phát triển. Nó đem nghệ thuật và niềm vui đến cho mọi người. Thế giới luôn đánh giá họa sĩ theo giá tranh trên thị trường nghệ thuật”.

“Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật” kéo dài đến hết ngày 15/8/2020.

Một số hình ảnh nổi bật trong triển lãm:

Tác phẩm "Em Xoan", chất liệu sơn mài trên gỗ của Bùi Hữu Hùng.
Tác phẩm "Thiếu nữ", sơn mài của Hồ Hữu Thủ.
Tác phẩm "Tâm thức" của Đinh Quân. 
Tác phẩm "Tiếng vọng từ nơi xa" của tác giả Nguyễn Trung.
Tác phẩm "Miền yêu thương" của Đào Hải Phong.
Tác phẩm "Hạt gạo"...
...và "Nghỉ" của Lê Thiết Cương.
Tranh sơn dầu "Chốn bình yên" của Lê Thanh Sơn.
Tác phẩm "Đường xoắn ốc" của Trần Văn Thảo.
Tranh sơn dầu "Ni sư" của Nguyễn Thanh Bình.
Tranh "Bướm và hoa" của Hứa Thanh Bình
Tác phẩm "Cá" của Nguyễn Tấn Cương.
Tranh "Gia đình chuột"...
... và "Đàn bà" của họa sĩ Thành Chương.
"Mây tam diện " - tranh lụa của Vũ Đình Tuấn.

BÌNH NGUYÊN

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.